Bước chân đến nhà D1 trong trường Đại học Sư phạm bạn sẽ thấy một không khí hoàn toàn khác với các giảng đường B hay C… Một lí do đơn giản: đây là khu nhà của Khối Chuyên, của giáo viên và học sinh phổ thông! Khối có lịch sử lâu dài 40 năm với tiền thân là Khối PT chuyên Toán, sau đó là Khối PT chuyên Toán – Tin, và hai năm trở lại đây Khối đã mở rộng thêm 4 môn chuyên nữa (Vật lí, Hóa học, Sinh học, Văn học) để trở thành Khối THPT Chuyên – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Cũng từ đó trong các hoạt động đoàn thể của Khối đã có nhiều thay đổi, nhiều hương sắc hơn.

Ghi nhận nổi bật là sự nhiệt tình, chủ động trong các hoạt động tập thể, đặc biệt vào dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn như ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11, ngày Quốc tế phụ nữ 8 – 3, ngày thành lập doàn

26-3… Nếu như trước kia đã thấy những giọng ca dày, trầm ấm của chuyên Toán; phong cách Rock sôi nổi và đam mê của chuyên Tin thì nay lại thấy những giọng ca mượt mà của chuyên Sinh, cao –  vang của chuyên Lí, dàn đồng ca nhí nhảnh của chuyên Hóa, tiếng đàn ghi-ta lãng mạn của chuyên Văn và cả những vở kịch vui, những màn trình diễn thời trang đầy bất ngờ về chất liệu và sự khéo léo… Cùng sự ganh đua rất nỗ lực và sáng tạo để  khẳng định bản sắc, hầu như lần nào khán giả cũng được chứng kiến sự kết hợp độc đáo giữa các lớp chuyên khác nhau để lại ấn tượng đẹp về tình đoàn kết thân ái.

Có lẽ do đặc trưng của trường phổ thông, hơn nữa học sinh của Khối đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước, phải sống tự lập từ năm 15 tuổi nên mối quan hệ giữa thầy cô và học sinh ở đây có sự gắn bó sâu sắc. Và mỗi năm, kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20- 11 lại là dịp để học sinh được bày tỏ tình cảm với thầy cô, mái trường qua những hoạt  động cụ thể do Liên chi Đoàn tổ chức. Một đợt thi đua cả về học tập và kỷ luật được phát động rộng khắp là cơ hội để các em giành nhiều điểm tốt chào mừng ngày hội của thầy cô, nỗ lực rèn luyện giành thứ hạng cao cho tập thể lớp. Cũng trong những ngày này, tất cả các lớp đang hối hả hoàn thành báo tường với hy vọng giành một trong 6 giải thưởng của cuộc thi. Mọi ý tưởng sáng tạo, mọi khả năng văn chương, hội hoạ của mỗi lớp đều được huy động. Đây cũng là dịp cho học sinh được làm việc tập thể, góp sức mình cho thành tựu chung của lớp và tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, ý thức tập thể. Liên chi Đoàn Khối Chuyên quyết định sẽ duy trì cuộc thi báo tường hàng năm trở thành hoạt động truyền thống trong dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Nhớ lại cuộc thi năm ngoái, 13 tờ báo tường của 13 chi đoàn là 13 bông hoa tươi thắm kết tinh tâm huyết và công sức của học sinh đã mang lại niềm vui lớn cho các thầy cô khi thấy được tình cảm yêu mến, gắn bó với bạn bè, kính yêu thầy cô và tự hào về trường lớp của học sinh. Những tờ báo đó đã cho thấy niềm thích thú cũng như khả năng sáng tạo với nhiều ý   tưởng độc đáo của các em. Hy vọng cuộc thi năm nay cùng với sự phát triển về số lượng (17 tờ báo của 17 chi đoàn) sẽ là sự phát triển về chất lượng với nhiều mới mẻ, hấp dẫn.

Nằm trong những hoạt động kỉ niệm ngày 20 – 11, Liên chi Đoàn Khối Chuyên sẽ tổ chức hội diễn văn nghệ với sự tham gia của các học sinh trong Khối. Văn nghệ của Khối Chuyên không chỉ đa dạng về tiết mục như hát (với các phong cách trữ tình, cách mạng, rock, acoustics…), múa, kịch, trình tấu nhạc cụ (ghi-ta, sáo…) mà chất lượng cũng đồng đều và tốt do trước đó bao giờ cũng có buổi duyệt và khớp nhạc. Trong cuộc thi Tiếng hát học sinh – sinh viên ĐH Sư phạm vừa tổ chức, em Phạm Quang Định lớp 12 Toán 2 đã đem lại sự bất ngờ cho Ban giám khảo với giọng hát khá chuyên nghiệp, trình diễn sân khấu tự tin và được xếp vào danh sách 18 giọng ca hay nhất ĐHSP.

Nếu như tháng 11 sinh viên Sư phạm náo nức tham gia cuộc thi Nghiệp vụ sư phạm thì học sinh chuyên Sư phạm cũng chuẩn bị cho cuộc thi kiến thức tổng hợp mang tên Đường lên đỉnh Olympia. Đây là cuộc thi thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh bởi đáp ứng được nhu cầu ham hiểu biết của các em. Sau cuộc thi ở trường, em đạt giải Nhất sẽ được cử tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia trên truyền hình trung ương. Khối Chuyên đã có nhiều em đạt giải cao mang lại vinh dự cho bản thân, gia đình và trường lớp như em Nguyễn Thanh Tùng, Hoàng Dương, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Văn Quyết… Cuộc thi ở Khối là sự kích thích các em bổ sung, nâng cao kiến thức về mọi lĩnh vực và cũng là một lần tập dượt cho các em rèn luyện lỹ năng trình bày trước đám đông.

Năm học 2006 – 2007 là năm thứ hai đa dạng hoá môn chuyên nhưng cũng là năm thứ 40 trong lịch sử hình thành và phát triển của Khối THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Hy vọng trong những bước phát triển tiếp theo, các hoạt động đoàn thể – một phần quan trọng của cuộc sống học đường – sẽ duy trì được bản sắc vốn có và tạo thêm những hương sắc mới ấn tượng hơn.