Thành tích đào tạo

(Bài viết dịp kỉ niệm 40 năm thành lập Khối 24/12/2006)

Tính đến năm 2005, Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội đã đào tạo được 39 khóa, trong đó có 36 khóa với gần một nghìn học sinh đã ra trường. Hàng năm, học sinh chuyên ĐHSP Hà Nội đều tham dự các kỳ thi HSG Quốc gia và là một trong những đơn vị đạt kết quả cao nhất trong toàn quốc với hàng trăm huy chương các loại.

Kể từ năm đầu tiên Việt Nam tham gia thi Olympic Toán Quốc tế (1974), gần như năm nào Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội cũng có học sinh tham gia và đã đoạt 40 huy chương các loại, trong đó có nhiều em tham dự 2 lần liên tiếp như: Trần Trọng Hùng (2 huy chương bạc 1997, 1998), Lê Thái Hoàng (1 đồng, 1 vàng 1998, 1999), Trần Quang Khải (1 bạc, 1 vàng 2001, 2002), Vũ Ngọc Minh (2 vàng 2001, 2002).

Kiên trì với phương châm đào tạo toàn diện, liên tục từ ngày thành lập đến nay, Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc chương trình đào tạo phổ thông, luôn động viên khích lệ các gương học tập toàn diện của học sinh trong khối. Các học sinh Doãn Minh Cường (K1), Nguyễn Hải Thanh (K4), Hồ Hữu Việt (K4), … đã đạt điểm tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Học sinh Hồ Tú Bảo (K1) tham dự kỳ thi HSG Văn toàn miền Bắc (1969) được xếp thứ bảy, học sinh Vũ Thị Thu Trang (K29) thi đỗ khoa Văn ĐHSP Hà Nội …

Nhiều học sinh của Khối tham gia các Kỳ thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam được các giải cao các kỳ thi tuần, tháng, quý. Các học sinh của Khối cũng nhiều lần tham gia cuộc thi Trí tuệ Việt Nam đạt các giải chính thức như Trần Chí Hiếu (K30), Nguyễn Huy Dũng (K32),…

Chỉ tính 12 khóa đào tạo đầu tiên, trong số gần  250 học sinh ra trường đã có 80 (người) bảo vệ xong luận án tiến sĩ ở độ tuổi từ 27 đến 40, nhiều người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khoa học và được phong hàm Phó Giáo sư, Giáo sư. Phần lớn các học sinh trưởng thành từ cái nôi Chuyên ĐHSP Hà Nội ngày nay đều là các cán bộ nghiên cứu có uy tín và chất lượng cao ở các lĩnh vực Toán, Vật lý, Cơ, Năng lượng, Tin học, Sinh vật học…, là giảng viên các trường đại học, là các nhà giáo có uy tín trong cả nước, một số trở thành những chuyên gia kinh tế, những nhà doanh nghiệp giỏi(1).

Những thành tích đáng tự hào mà các thế hệ học sinh Khối Chuyên ĐHSP Hà Nội đạt được là nhờ ở sự cố gắng không ngừng của mỗi học sinh, công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, sự quan tâm của các phụ huynh và cũng là nhờ sự ủng hộ tích cực, có hiệu quả của các cấp lãnh đạo Trường ĐHSP Hà Nội. Ghi nhận những đóng góp, những bước trưởng thành của Khối Chuyên ĐHSP Hà Nội, nhà nước đã tặng thưởng Khối nhiều danh hiệu cao quý:

– Huân chương Lao động hạng Ba năm 1986.

– Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1996.

– Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2001.

Không dừng bước, thầy trò Khối THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội vẫn quyết tâm hướng về phía trước, chinh phục những đỉnh cao mới, để một ngày không xa, Khối sẽ nhận được những phần thưởng cao quý hơn.

(DOÃN MINH CƯỜNG)