MỘT SỐ BÀI THUỐC CHỮA TRỊ VIÊM XOANG HÀM CỰC KÌ HIỆU QUẢ

 

Thuốc chữa trị viêm xoang hàm bằng đông y ngày càng được nhiều người áp dụng vì tính hiệu quả và rất an toàn. Áp dụng 3 bài thuốc đông y trị viêm xoang tại nhà tốt nhất sau, bạn hoàn toàn có thể khắc phục các triệu chứng viêm xoang nhanh chóng mà không gây tác dụng phụ nào.

Viêm xoang khiến người mắc phải vô cùng khó chịu như: hắt hơi, đau đầu, nhảy mũi, nghẹt mũi,… khó có cách nào có thể khắc phục triệt để. Do đó, đa số người mắc thường có tâm lý sống chung với chúng mà không can thiệp chữa bệnh ngay từ đầu dẫn đến viêm xoang mãn tính.

 

Chữa viêm xoang bằng đông y được coi là giải pháp hoàn hảo có thể chữa dứt điểm bệnh nếu kiên trì và áp dụng khi mới phát.

Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc chữa viêm xoang bằng đông y theo lời khuyên của Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Tiên Phong – Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, Nguyên giảng viên Học viên Quân y sau đây:

 1. Bệnh viêm xoang hàm là gì ?

Là một trong 4 triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang (xoang sàng, xoang trán, xoang bướm, xoang hàm). Biểu hiện chủ yếu của bệnh này đó là chảy nước mũi màu vàng hoặc màu vàng xanh, đôi khi còn có lẫn mãu trong dịch của mũi, kèm với đó là đau nhức vùng má.

 1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang hàm .

 • Do viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc là bị vẹo vách ngăn mũi.
 • Do chấn thường, tai nạn sinh hoạt hay tai nạn lao động khiến cho xương hàm trên bị gãy, hoặc gãy nền sọ dưới hốc mắt.
 • Do răng sâu không chữa đúng kỹ thuật khiến gốc răng bị nhiễm trùng.

 

 • Do dị vật rơi vào xoang hàm, khiến cho răng nhỏ rất khó và dụng bụ đẩy rơi vào phần xoang hàm.
 • Hốc mủ bị nhiễm trùng khiến cho xoang hàm bị viêm không chữa đúng phương pháp khiến chóp răng (răng hàm thứ 1 số 6 đến các răng 7 và 8 có chóp răng gần sát với đáy xoang) nhiễm trùng và lan rộng đến phần xoang hàm và gây viêm xoang.

 

 1. Một số bài thuốc đông y chữa viêm xoang hàm cấp tính

 

 1. a) Công dụng:

  khắc phục nhanh những dấu hiệu viêm xoang cấp tính như: nghẹt mũi, chảy nước mũi vàng kèm mủ, nhức đầu, sốt,… Thanh nhiệt và giải độc cơ thể.

 

 1. b) Cách thực hiện:

 

– Chuẩn bị: kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, chi tử 8g, mạch môn đông 12g, hạ khô thảo 16g, tân di 12g, hoàng cầm 12g, thạch cao 40g.

 

– Sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang gồm các vị thuốc trên. Chia ngày uống 2-3 lần để đạt được hiệu quả cao nhất.

 1. Bài thuốc đông y chữa viêm xoang mãn tính

 

 1. a) Công dụng:

  Làm thuyên giảm các triệu chứng do viêm xoang mãn tính gây ra như: xoang hàm, xoang trán đau, chảy nước mũi có mủ và mùi hôi khó chịu, nhức đầu thường xuyên,…các triệu chứng này thường tái phát nhiều lần. Theo đông y, bài thuốc giúp thanh nhiệt, dưỡng âm và nhuận táo.

 

 1. b) Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị: kim ngân hoa 16g, sinh địa 12g, hà thủ ô 20g, huyền sâm 12g, hoàng cầm 12g, đan bì 12g, ké đầu ngựa 16g, mạch môn đông 12g, tân di 8g.
 • Cũng tương tự đối với bài thuốc trên: mỗi ngày bệnh nhân sắc uống 1 thang, chia làm 2-3 lần/ngày.

 

 1. Bài thuốc đông y chữa viêm xoang dị ứng

 

Công dụng:

ngăn ngừa bệnh biến chứng thành bệnh viêm mũi dị ứng, khắc phục nhanh các triệu chứng như: chảy nước mũi, ngạt mũi, xoang hàm và xoang trán đau,… Có tác dụng: tán hàn, bổ khí, khu phong, cố biểu.

 

Cách thực hiện:

– Chuẩn bị: tế tân 6g, quế chi 6g, táo tàu 6g, cam thảo 4g, đẳng sâm 16g, sinh khương 4g, bạch thược 12g, ma hoàng 6g, hà thủ ô 20g, tang bạch bì 10g, ngũ vị tử 4g, bạch chỉ 12g, bán hạ chế 8g, ké đầu ngựa 16g, phòng phong 6g, hoàng kỳ 16g, bạch truật 12g, xuyên khung 16g.

– Tương tự với bài thuốc 1 và 2: mỗi ngày sắc 1 thang, uống 2-3 lần mỗi ngày. Chỉ sau vài ngày thực hiện, các dấu hiệu viêm xoang dị ứng sẽ thuyên giảm đáng kể.

Trên đây là một số bài thuốc trị viêm xoang hàm cực kì hiệu quả, được khá nhiều bệnh nhận sử dụng và đạt hiệu quả khả quan.

Chúc các bạn thành công.