4 Bước Đạt Điểm Cao Trong Bài Nghị Luận Văn Học

Làm sao để đạt điểm cao trong một bài văn nghị luận. Trong bài viết này trung tâm gia sư Sư Phạm sẽ hướng dẫn các bạn 1 cách cụ thể và chi tiết nhất.

Môn Văn là một môn quan trọng trong ba môn thi tuyển đại học thuộc khối C và khối D. Để đạt được “điểm cao” trong kì thi đó thì ngoài những sự nắm chắc kiến thức thì người học sinh cần phải có kĩ năng, kĩ xảo để có thể hoàn thiện một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Mà trong đó, bài văn nghị luận chiếm số điểm khá cao trong bài thi môn Văn? Vậy làm như thế nào để học sinh có được những kĩ năng, kĩ xảo đó? Bài viết của gia sư giỏi Văn chúng tôi sau đây sẽ mách nước cho bạn:

1. Căn cứ vào hoàn cảnh lịch sử và ý đồ sáng tác của nhà văn:

Hoàn cảnh lịch sử và ý đồ sáng tác của nhà văn có ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chủ để và tư tưởng của tác phẩm. Một tác phẩm văn học được sáng tac strong thời chiến chắc chắn sẽ khác biệt với một tác phẩm được ra đời trong thời bình về tư tưởng, nội dung, hình thức nghệ thuật, dụng ý của tác giả…Qua hoàn cảnh lịch sử, qua ý đồ sáng tác của nahf văn thì người viết sẽ bóc tách được đúng bản chất vấn đề và cuối cùng là phân tích, minh chứng bằng những nét hay, đặc sắc về nội dung và hình thức của tác phẩm.

2. Bàn luận, đánh giá về những “lời hay ý đẹp” của tác phẩm:

những “lời hay ý đẹp” trong các tác phẩm văn học là chiếc chìa khóa để người đọc mở vào cánh cổng tâm hồn về tư tưởng mà tác giả gửi gắm. Để làm được điều này thì học sinh cần phải nắm chắc phong cách sáng tác của từng nhà văn, điều này giúp học sinh có đường đi sát với tác phẩm và qua đó khai thác, phân tích ra được nét riêng, nét độc đáo của từng nhà văn.

3. Có luận điểm rõ ràng, dẫn chứng sinh động, thuyết phục:

Có nghĩa là bài văn hay và thuyết phục là một bài văn được cấu tạo từ những luận điểm rõ ràng, những luận chứng thuyết phục cộng với cách lập luận chặt chẽ, logic tạo thành một hệ thống được liên kết chặt chẽ với nhau.

Nếu như học sinh cứ đi phân tích từng ý lẻ tẻ, rời rạc thì bài văn đó chứng tỏ người viết không biết khai thác kiến thức ở độ sâu bằng các bài văn sau khi phân tích sau phải rút ra được những nét khái quát, nhận định mang màu sắc cá nhân. Làm được như vậy thì chắc chắn bạn sẽ có được một bài viết hay, sâu sắc và ấn tượng. Điều này làm nên sự khác biệt hay nói cách khác là định hình phong cách viết văn của từng học sinh.

4. Lời văn truyền cảm:

Lời văn truyền cảm là lời văn khi được viết ra bao bọc những cảm xúc chân thành, những rung động tinh tế của bản thân người viết. Chính thái độ của người viết đối với sản phẩm mình làm ra làm nên sự khác biệt giữa mạch cảm xúc và sức lôi cuốn của các bài văn khác nhau. Khi có một thái độ nghiêm túc với bài làm thì người viết sẽ cân đo đong đếm lựa chọn từ ngữ, cách ngắt câu..làm sao để thể hiện được đúng bản chất của đối tượng và ý của mình muốn nói. Rồi tiếp đó là cách lựa chọn giọng văn lúc trầm, lúc bổng để phù hợp với nội dung, vấn đề của bài văn. Giọng văn có tác dụng là giúp người viết truyền tải được hết sức sống, cũng như những sự nhấn mạnh về một vấn đề nào đó.

Để đạt kết quả cao trong bất cứ công việc nào, môn học gì đó thì điều đầu tiên là bạn phải có phương pháp, cách thức như vậy con đường đến đích của bán sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Những bí quyết nho nhỏ trên đây sẽ giúp học sinh đạt được điểm cao trong môn văn. Hy vong nó sẽ giúp bạn có được những số điểm mà mình mong muốn.

Leave a Reply