Lớp 11Ngữ Văn

{5 Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp hay nhất

Tuyển tập đề Đọc hiểu Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp hay nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc hiểu Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp giúp các em ôn tập đạt kết quả cao. 

Đề Đọc hiểu Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi: 

Bạn đang xem: {5 Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp hay nhất

Có người thích sống một cuộc sống không có những bước ngoặt quá lớn làm đảo lộn cuộc đời của họ. Nhưng chúng ta không biết được ngày mai sẽ như thế nào? Thế nên bất kỳ ai cũng không thể sống thay cho người khác được. Thông thường, cha mẹ muốn giữ con ở một mức độ an toàn nào đó theo giới hạn mà họ nghĩ là đủ cho con của họ được lớn lên một cách tốt đẹp. Nhưng khi con sống và lớn lên theo cách mà cha mẹ muốn thì chúng giống như những chiếc quần Jean mới tinh, còn nguyên tem nguyên mác, chưa được sử dụng và va chạm với cuộc sống. Chúng là những vật dùng để trang trí hơn là phục vụ cho cuộc sống của con người. Nhưng nếu chỉ làm một vật trang trí thôi thì chúng đâu có giá trị gì trong cuộc sống. Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp điểm tô cho cái áo của cha mẹ – nhưng nếu chỉ để con làm một cái nút áo xinh xắn thì đến bao giờ chúng mới chịu được phong sương của cuộc sống? (…) Trải nghiệm cuộc sống sẽ giúp bạn nhận ra điều thiếu sót của bản thân, cố gắng sống mạnh mẽ và hoàn thiện hơn. Khi trải nghiệm những đắng cay, vui buồn, thất bại thành công trong đời, bạn mới thấy cuộc đời của mình ý nghĩa và đáng sống. Đừng ngại va chạm và giấu mình: bạn sẽ không bao giờ chạm tới được các vì sao. 

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản. 

Câu 2: Chỉ ra một biện pháp tu từ trong câu sau và nêu tác dụng: “Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp điểm tô cho cái áo của cha mẹ – nhưng nếu chỉ để con làm một cái nút áo xinh xắn thì đến bao giờ chúng mới chịu được phong sương của cuộc sống?” 

Câu 3: Theo anh/ chị vì sao người viết đưa ra lời khuyên: “Đừng ngại va chạm và giấu mình: bạn sẽ không bao giờ chạm tới được các vì sao” 

Câu 4: Thông điệp mà anh/chị tâm đắc nhất từ văn bản là gì? Vì sao?

Lời giải:

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: nghị luận

Câu 2:

– Biện pháp tu từ so sánh (Con cái giống như những cái nút áo xinh đẹp); ẩn dụ (phong sương – chỉ gian khổ, thử thách của cuộc sống) 

– Tác dụng: làm cho sự diễn đạt gợi hình ảnh cụ thể về mối quan hệ gắn bó giữa con cái với cha mẹ. Qua đó, người viết đặt ra vấn đề về cách dạy con làm người thông qua trải nghiệm cuộc sống.

Câu 3:

Người viết đưa ra lời khuyên: “Đừng ngại va chạm và giấu mình: bạn sẽ không bao giờ chạm tới được các vì sao” là vì : 

– Có từng trải gian nan, thử thách, con người mới tự khẳng định mình, tự đứng vững trên đôi chân của mình, được trưởng thành, khôn lớn. 

– Con người ai cũng có mơ ước và theo đuổi ước mơ. Muốn biến ước mơ, khát vọng thành hiện thực, cần phải đối diện với muôn vàn khó khăn

=> Vì tác giả muốn truyền tải thông điệp rằng để có thể khám phá ra thật nhiều những điều mới mẻ trong cuộc sống, trải nghiệm những ngày tháng sống ý nghĩa thì ta buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, va chạm và trải nghiệm thật nhiều.

Câu 4: 

Học sinh có thể trình bày một trong những thông điệp sau: 

– Sống là chính mình, không nên sống lệ thuộc, sống nhờ, sống dựa vào người khác. 

– Để trưởng thành, con người phải biết trải nghiệm cuộc sống. 

Ví dụ: Thông điệp mà em tâm đắc nhất đó là phải học cách bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, học và trải nghiệm thật nhiều những điều mới mẻ, học cách sống mạnh mẽ và hoàn thiện hơn từng ngày, để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button