5 Lỗi Sai Khi Viết Văn Mà Học Sinh Thường Mắc Phải

Trong bài viết này trung tâm gia sư Uy Tín Sư Phạm sẽ chỉ rõ các lỗi mà các em học sinh thường mắc phải khi viết văn. Qua đó các em có thể rút ra kinh nghiệm để tránh sai lầm và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra và thi.

Một bài làm văn hay được tạo thành từ nhiều yếu tố: Có người do tài năng thiên bẩm nên đã sẵn giọng văn, lời văn mượt mà, bóng bẩy và lôi cuốn; có người do quá trình rèn luyện mà bài viết mạch lạc, khúc triết và căng tràn sức sống; có người lại sẵn trời phú về tư duy nên bài văn rất triết lí, logic và giàu sức thuyết phục,.. Còn đối với những người bình thường muốn làm được một bài văn hay thì nên làm gì?

Câu trả lời là bạn phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện các kĩ năng, thẩm thấu hơi thở đời sống và có một lượng kiến thức phong phú. Nhưng theo chia sẻ của gia sư giỏi môn Ngữ văn thì trước hết để có một đứa con tinh thần hay thì học sinh phải khắc phục được những lỗi căn bản sau đây:

– Lỗi ngữ pháp:

Lỗi ngữ pháp thường gặp trong các bài viết của học sinh là câu sai do thiếu các bộ phận như thiếu chủ ngữ, thiếu vị ngữ, thiếu cả chủ ngữ lẫn vị ngữ. Mà nguyên nhân chủ yếu là do học sinh chưa biết, chưa hiểu về vị trí, tác dụng và vai trò của các thành phần trong câu mà nhầm tưởng rằng câu văn mình viết ra đã đủ thành phần. Cách khắc phục là học sinh nên ôn lại những kiến thức về các thành phần của câu để hiểu đúng và đủ, từ đó mới nhận thức được vấn đề.

– Lỗi về dấu câu:

Thông thường thì học sinh thường đặt dấu câu một cách bừa bãi và tùy tiện. Có học sinh thì chỉ đặt dấu câu chỉ khi viết mỏi tay hay đứt đoạn, hết ý; có học sinh lại viết câu quá dài trong khi câu văn đó có thể tách ra thành nhiều câu khác nhau… nguyên nhân của việc lỗi về dấu câu là do học sinh không nắm chắc được công dụng của từng dấu câu.

– Lỗi về kiến thức:

Lỗi sai về kiến thức đa phần là do học sinh trong quá trình dạy học không theo dõi bài giảng của giáo viên; do không hiểu bản chất của vấn đề; do không chịu tư duy, suy nghĩ để tìm ra mối liên hệ giữa các vấn đề cụ thể trong văn học; do học sinh chủ quan không chịu ôn lại kiến thức đã học. Mà trường hợp tiêu biểu là học sinh thường nhầm lẫn giữa tác giả này với tác giả khác, giữa nhân vật này với nhân vật kia, chi tiết này với chi tiết kia trong những tác phẩm khác nhau.

– Lỗi về chính tả:

Đây cũng là lỗi sai phổ biến của học sinh. Mà nguyên nhân chủ yếu là do học sinh không tập trung chú ý về chính tả hay không được sửa chữa ngay từ khi bắt đầu ghép vần, ghép câu viết chữ nên càng về lâu về dài thì học sinh quen cách viết sai đó, khó sửa hơn.

– Lỗi về logic:

Lỗi về logic được hiểu là học sinh không biết cách lựa chọn trật tự trong câu, trong đoạn, trong bài làm văn. Điều này dẫn tới việc bài văn đó của học sinh sẽ lộn xộn, không có trình tự, kết cấu rõ ràng, rành mạch và từ đó dẫn đến việc giảm sức thuyết phục của bài văn.

Gia sư môn Ngữ văn nên chú ý đến những lỗi sai cơ bản này của học sinh để có thẻ điều chỉnh kịp thời. Khi làm được những điều này thì công việc rèn luyện để viết một bài văn hay sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn!

Leave a Reply