Hóa HọcLớp 12

Ancol etylic được điều chế từ tinh bột

Câu hỏi: Ancol etylic được điều chế từ tinh bột bằng phương pháp lên men với hiệu suất toàn bộ quá trình là 90%. Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 sinh ra khi lên men m gam tinh bột vào nước vôi trong, thu được 330 gam kết tủa và dung dịch X. Biết khối lượng X giảm đi so với khối lượng nước vôi trong ban đầu là 132 gam. Giá trị của m là

A. 486

B. 297

Bạn đang xem: Ancol etylic được điều chế từ tinh bột

C. 405

D. 324

Đáp án: C. 405

      – Ancol etylic được điều chế từ tinh bột bằng phương pháp lên men với hiệu suất toàn bộ quá trình là 90%. Hấp thụ toàn bộ lượng CO2 sinh ra khi lên men m gam tinh bột vào nước vôi trong, thu được 330 gam kết tủa và dung dịch X. Biết khối lượng X giảm đi so với khối lượng nước vôi trong ban đầu là 132 gam. Giá trị của m là 405

Lời giải chi tiết:

C6H10O5 → C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2

mdd giảm = mCaCO3 – mCO2 => mCO2 = mCaCO3 – mdd giảm = 330 – 132 = 198 gam

=> nCO2 = 198 : 44 = 4,5 mol

=> m = 4,5:2.162.100/90 = 405 gam

[CHUẨN NHẤT] Ancol etylic được điều chế từ tinh bột

Sau đây, mời bạn đọc hãy cùng với THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết về Ancol etylic nhé!

Ancol Etylic là gì?

      – Ancol Etylic là gì? Ancol Etylic còn có các tên gọi khác như Methanol, Carbino, Hydroxy Metan, Alcohol gỗ (rượu mạnh gỗ), Ancol Metylic. Đây là một hợp chất hóa học, công thức Ancol Etylic là CH3OH hay CH4O. Tuy nhiên, khác với rượu thường, Methanol lại là một chất gây độc mạnh và không thể uống được. Nó thường được dùng như một dung môi hòa tan các nguyên liệu sản xuất trong các ngành công nghiệp.

      – Ancol Etylic được sản xuất từ thiên nhiên qua quá trình chuyển hóa nhiều loại vi khuẩn kỵ khí hoặc qua quá trình phân hủy sinh học của rác thải, nước thải và bùn. Ancol Etylic giải phóng ra ngoài môi trường nhiều nhất do nó được sử dụng như là dung môi trong công nghiệp, trong sản xuất, lưu trữ, sử dụng, trong nhiên liệu như khí đốt và dầu diesel.

      – Hiện nay, con người điều chế Ancol Etylic bằng cách tổng hợp trực tiếp H2 và CO, CO2 có gia nhiệt, ở áp suất thấp, có chất xúc tác theo phương trình phản ứng:

 2CH3OH + 3O2 -> 2CO2 + 4H2O.

Tính chất hóa học của Ancol Etylic

      – Ancol Etylic là loại rượu nhẹ, chất lỏng dễ bay hơi, không màu, dễ cháy và có mùi đặc trưng giống rượu trắng. Ở nhiệt độ phòng, Ancol Etylic là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và làm biến tính Ethanol. Ancol Etylic gặp lửa sẽ cháy với nguồn lửa nhiệt độ thấp, rất khó nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày.

      – Ancol Etylic là chất cực độc, với một lượng nhỏ có thể gây mù mắt, thậm chí có thể gây tử vong khi cơ thể tiếp xúc với lượng nhiều hơn. Ancol Etylic là sản phẩm phụ của quá trình điều chế cồn công nghiệp. Vì thế, Etanol dùng trong phòng thí nghiệm có chứa nhiều Ancol Etylic. Do đó, tuyệt đối không được uống cồn hoặc dùng cồn thay rượu uống.

      – Hóa chất Ancol Etylic là đại điện đơn giản nhất của dãy đồng đẳng Ancol no.

      – CH3OH oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo thành khí cacbonic và nước, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành Andehit Fomic.

      – CH3OH tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối Ancolat.

      – CH3OH tác dụng với axit vô cơ sẽ tạo ra Este.

      – Uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.

      – Tiếp xúc với Ancol Etylic có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến.

      – Khi cháy tạo khói CO, CO2 hàm lượng cao, thậm chí có thể gây nổ (nhất là đối với các thùng kín bị nung nóng).

Tính chất vật lý của Ancol Etylic

      – Ancol Etylic  là chất lỏng, không màu, sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước, là dung môi hòa tan được nhiều chất, điển hình là iot, benzen…

      – Bên cạnh đó, chúng ta còn quan tâm đến một khái niệm khác liên quan đến etanol đó là độ rượu.

[CHUẨN NHẤT] Ancol etylic được điều chế từ tinh bột (ảnh 2)

      – V là thể tích đo bằng ml hoặc lít.

Ứng dụng Ancol Etylic trong đời sống

Ứng dụng của Ancol Etylic trong đời sống từ lâu đã được con người nhận thấy. Cụ thể như sau:

      – Dung môi Ancol Etylic là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo Metyl Tert- butyl Ete để pha vào làm tăng tỉ số Octan thay cho Tetraetyl chì – một chất gây ô nhiễm cho môi trường.

      – Ancol Etylic là loại dung môi phổ biến sử dụng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cao HPLC, chạy phổ UV-VIS.

      –  Ancol Etylic công nghiệp được dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.

      – Ứng dụng làm pin nhiên liệu cung cấp Hydrogen.

      – Sử dụng phổ biến trong sản xuất Formalin, Andehit Fomic, Axit Axetic,…

      –  Ancol Etylic có vai trò quan trọng trong ngành sơn, in ấn, chất chống đông lạnh, làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ, cung cấp nhiên liệu động cơ đốt.

      – Ngoài ra, hóa chất Ancol Etylic còn được ứng dụng để sản xuất cồn công nghiệp, sản phẩm được gọi là “rượu biến tính”. Tuy nhiên, việc này đang bị Nhà nước nghiêm cấm vì nhiều người lợi dụng hóa chất Ancol Etylic để sản xuất rượu lậu, khiến nhiều người bị ngộ độc và tử vong. Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, Ancol Etylic còn được sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.

      – Ancol Etylic là chất dễ cháy, do đó cần được bảo quản xa nguồn phát lửa, nguồn điện, ánh sáng mặt trời trực tiếp, bảo quản nơi thông thoáng, tránh xa các loại chất oxy hóa, đóng chặt thùng chứa khi không sử dụng.

Ưu và nhược điểm của Ancol Etylic

Ưu điểm của Ancol Etylic

      – Ancol Etylic là một chất độc nhưng con người vẫn sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại giải quyết được các vấn đề trong sản xuất, chi phí và thời gian.

      – Có thể sử dụng Ancol Etylic thay thế xăng với các ưu điểm như: bay hơi thấp hơn xăng, tỷ lệ số phát nhiệt thấp, cháy chậm hơn xăng và khi cháy thì phát hiện ra chỉ bằng 1/8 so với xăng, sử dụng an toàn cho môi trường.

      – Tiết kiệm về mặt kinh tế: Chi phí sử dụng Ancol Etylic thấp hơn so với các nguồn nguyên liệu khác.

      – Được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất.

Nhược điểm của Ancol Etylic

      – Ancol Etylic là chất gây độc cho cơ thể, chúng dễ dàng hấp thu qua ruột, da, phổi của con người. Với một lượng Ancol Etylic thấp có thể dẫn đến buồn ngủ, lú lẫn, đau đầu, mất khả năng vận động, nặng hơn có thể gây hôn mê, suy thở, tụt huyết áp, tim ngừng đập và làm tử vong.

      – Nhiễm độc Ancol Etylic là loại nhiễm độc nặng, nguy hiểm, nên chúng ta cần phải lưu ý khi sử dụng. Tránh uống các loại rượu trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng và chưa qua kiểm tra của cơ sở y tế hay các cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button