Lớp 11Sinh Học

Bài 1 trang 53 sgk Sinh 11 nâng cao

Bài 12. Ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đến hô hấp

Bài 1 trang 53 sgk Sinh 11 nâng cao

Hãy giải thích mối liên quan giữa hô hấp và nhiệt độ môi trường, giữa hô hấp và hàm lượng nước trong cây.

Bạn đang xem: Bài 1 trang 53 sgk Sinh 11 nâng cao

Lời giải

a. Hô hấp và nhiệt độ

– Nhiệt độ ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim và trong đó có enzim của hô hấp.

   + Nhiệt độ thấp nhất mà cây bắt đầu hô hấp biến thiên trong khoảng 0 – 10oC tuỳ theo loài cây ở các vùng sinh thái khác nhau. Bắt đầu từ ngưỡng nhiệt này thì enzim hô hấp mới hoạt động được.

   + Nhiệt độ tối ưu cho hô hấp trong khoảng 30 – 35oC. Cũng chính là nhiệt độ tối ưu cho enzim hô hấp

   + Nhiệt độ tối đa cho hô hấp trong khoảng 40 – 45oC. Trên nhiệt độ tối đa, các enzim của hô hấp sẽ bị biến tính.

b. Hô hấp và hàm lượng nước

– Nước rất quan trọng với cây vì nước vừa là dung môi vừa là môi trường cho các phản ứng hoá học xảy ra. Nước còn tham gia trực tiếp vào quá trình oxi hoá nguyên liệu hô hấp hay các phản ứng thủy phân các đại phân tử để cung cấp các đơn phân cho hô hấp. Vì vậy hàm lượng nước trong cơ quan, cơ thể hô hấp liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp.

Cường độ hô hấp tỉ lệ thuận với hàm lượng nước (độ ẩm tương đối) của cơ thể, cơ quan hô hấp. Hàm lượng nước trong cơ quan hô hấp càng cao thì cường độ hô hấp càng cao và ngược lại. Đó chính là lí do ta phá bỏ trạng thái ngủ của các hạt khô bằng nước để thúc đẩy chũng nảy mầm.

Xem toàn bộ Giải sinh 11 nâng cao: Bài 12. Ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đến hô hấp

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button