Lớp 12Vật Lý

Bài 2 trang 162 SGK Vật lý 12

Bài 31: Hiện tượng quang điện trong

Bài 2 (trang 162 SGK Vật lý 12)

Hiện tượng quang điện trong là gì? Giải thích tính quang dẫn của một chất.

Lời giải

Bạn đang xem: Bài 2 trang 162 SGK Vật lý 12

– Hiện tượng quang điện trong là hiện tượng các electron liên kết được ánh sáng giải phóng để trở thành các electron dẫn.

– Giải thích tính quang dẫn của một số chất:

Khi không bị chiếu sáng, các electron trong chất quang dẫn đều ở trong trạng thái liên kết với các nút mạng tinh thể. Không có electron tự do nên khi đó các chất nói trên là chất dẫn điện kém.

Khi chất quang dẫn được chiếu sáng, mỗi photon của ánh sáng kích thích sẽ truyền toàn bộ năng lượng của nó cho một electron liên kết. Nếu năng lượng mà electron nhận được đủ lớn thì electron đó có thể được giải phóng khỏi mối liên kết để trở thành electron dẫn. Mặt khác, khi electron liên kết được giải phóng thì nó sẽ để lại một lỗ trống. Lỗ trống này cũng tham gia vào quá trình dẫn điện. Kết quả là khối chất nói trên trở thành chất dẫn điện..

Kiến thức cần nhớ

– Chất quang dẫn là chất bán dẫn có tính dẫn điện kém khi không bị chiếu sáng và trở thành dẫn điện tốt khi bị ánh sáng thích hợp.

– Hiện tượng quang điện trong là hiện tượng các êlectron liên kết được ánh sáng giải phóng để trở thành các êleectron dẫn.

– Pin quang điện là pin chạy bằng năng lượng ánh sang. Nó biến đổi trực tiếp quang năng thành điện năng. Pin hoạt động dựa vào hiện tượng quang điện trong xảy ra bên cạnh một lớp chặn.

(SGK Vật lý 12 – Bài 31 trang 161)

Xem toàn bộ Giải bài tập Vật lý 12: Bài 31. Hiện tượng quang điện trong

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button