Lịch SửLớp 10

Bài 3 trang 105 sgk Lịch Sử 10

Bài 20. Xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc trong các thế kỉ X-XV

Bài 3 trang 105 sgk Lịch Sử 10

Thống kê các thành tựu văn học, nghệ thuật ở các thế kỉ XI – XV.

Lời giải

Bạn đang xem: Bài 3 trang 105 sgk Lịch Sử 10

Những thành tựu văn học: Nhờ sự phát triển của giáo dục mà văn học cũng phát triển mạnh mẽ.

– Lúc đầu, văn học mang nặng tư tưởng Phật giáo. Từ thời Trần, văn học dân tộc ngày càng phát triển với nhiều tác phẩm thơ văn, phú, bài hịch nổi tiếng như như: Nam quốc sơn hà, Hịch tướg sĩ, Bạch Đằng giang phú…

⇒ Trong thời kì này văn học chữ Hán chiếm ưu thế.

– Đến thế kỉ XV, văn học chữ Hán và chữ Nôm (được sáng tạo từ thế kỉ XI – XII) đều phát triển với sự xuất hiện của hàng loạt tập thơ của Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Lý Tử Tấn v.v… có nội dung ca ngợi đất nước phát triển.

– Văn học dân gian tiếp tục phát triền và đạt được nhiều thành tựu

Thành tựu về nghệ thuật:

– Kiến trúc – điêu khắc: Phát triển đạt đến đỉnh cao

Phát triển nhiều công trình kiến trúc phật giáo như đền chùa, tháp tiêu biểu như: Chùa Một cột, tháp Báo Thiên, Tháp chùa Phổ Minh, chùa Dâu, chùa Phật Tích.. Ngoài ra còn có chuông, tượng cũng được đúc, tạc rất nhiều.

Gồm những công trình trạm khắc mang những nét hoa văn độc đáo như rồng mình trơn cuộn trong lá đề, bông cúc nhiều cánh, bệ chân cột hình hoa sen nở… cùng nhiều bức phù điêu có hình các cô tiên, các vũ nữ vừa múa vừa đánh đàn.

– Nghệ thuật sân khấu như chèo, tuồng, ra đời từ sớm và ngày càng phát triển. Múa rối nước là một nghệ thuật đặc sắc, phát triển từ thời Lý.

– Âm nhạc phát triển với nhiều nhạc cụ như trống cơm, sáo, tiêu, đàn cầm, đàn tranh, chiêng cổng v.v…Các nghệ nhân sáng tác nhiều bản nhạc để tấu hát trong các buổi lễ hội.

– Ca múa được tổ chức trong các lễ hội, ngày mùa ở khắp các làng bản miền xuôi cũng như miền ngược. Cùng với các điệu ca, điệu múa, còn có các cuộc đua tài như đấu vật, đua thuyền, đá cầu…

⇒ Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ta dưới thời Lý, Trần, Lê phát triển phong phú, đa dạng, nhân dân sống vui vẻ, hạnh phúc.

Xem toàn bộ Soạn sử 10: Bài 20. Xây dựng và phát triển văn hóa dân tộc trong các thế kỉ X-XV

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button