Bảo hiểm y tế hộ gia đình và những thông tin mới nhất năm 2021

Có thể nói rằng, bảo hiểm y tế giữ vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hỗ trợ người tham gia khi gặp rủi ro về sức khỏe.

Hiện nay, ngoài việc tham gia BHYT bắt buộc, người dân hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Quý độc giả hãy cùng TBT Việt Nam tìm hiểu các thông tin cần biết liên quan đến loại hình này dưới đây.

Bạn đang xem: Bảo hiểm y tế hộ gia đình và những thông tin mới nhất năm 2021

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là gì?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình là hình thức tham gia bảo hiểm y tế khi có một thành viên trong hộ gia đình muốn mua BHYT thì các thành viên còn lại có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú bắt buộc phải tham gia (trừ những thành viên đã có thẻ BHYT bắt buộc).

Đây là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện và không vì mục đích lợi nhuận nhằm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng không thuộc trường hợp tham gia BHYT bắt buộc.

Theo quy định tại điều 5 nghị định 146/2018, các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm các đối tượng sau đây:

– Những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trừ những người đã có thẻ BHYT bắt buộc;

– Đối tượng là chức sắc, chức việc, nhà tu hành;

– Những người sinh sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội không được Nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Như vậy, các đối tượng trên theo quy định khi không thuộc các trường hợp tham gia BHYT bắt buộc hoàn toàn có thể đăng ký tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình.

Giá bảo hiểm y tế hộ gia đình

Giá bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ được xác định theo số lượng thành viên trong hộ gia đình tham gia mua bảo hiểm y tế và mức lương cơ sở tại thời điểm hộ gia đình đăng ký tham gia. Trường hợp hộ gia đình có nhiều thành viên chưa có thẻ BHYT tham gia mua thì mức giảm trừ sẽ được xác định giảm dần mức đóng theo quy định.

Quy định về mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình và cách tính số tiền cụ thể tham gia Quý khách hàng có thể tham khảo ở phần Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình. 

Mua bảo hiểm y tế hộ gia đình ở đâu

Cá nhân muốn tham gia mua BHYT theo hộ gia đình có thể liên hệ trực tiếp đến các địa điểm sau để đăng ký tham gia mua. Theo quy định tại khoản 2,3 Điều 32 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về nơi có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ tham gia và cấp thẻ bảo hiểm y tế là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu BHXH tại địa phương.

Như vậy, người đăng ký tham gia chỉ cần liên hệ trực tiếp đến một trong các địa điểm trên và:

+ Xuất trình chứng minh nhân dân/căn cước công dân còn thời hạn sử dụng; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú; bản chụp thẻ BHYT của các thành viên trong gia đình đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng;

+ Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai tham, gia điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS; đóng tiền tham gia BHYT.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người đăng ký tham gia BHYT sẽ nhận được thẻ BHYT và được sử dụng đi khám chữa bệnh sau thời gian 30 ngày kể từ ngày đóng tiền BHYT.

Mức đóng bảo hiểm y tế hộ gia đình

Theo quy định tại điểm e, khoản 1, điều 7 Nghị định 146/2018 quy định mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được xác định đóng như sau:

– Người thứ nhất mỗi tháng tham gia đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở;

– Người thứ 2, thứ 3, thứ 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

– Từ người thứ 5 trở đi mức đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Cụ thể: Sắp tới kể từ thời điểm ngày 01/07/2020 lương cơ sở có thể được điều chỉnh tăng từ 1.490.000 đồng lên mức 1.600.000 đồng, do vậy mà các mức đóng cụ thể được tính như sau:

– Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở là 72.000 đồng/tháng (tương ứng 864.000 đồng/năm);

– Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng người thứ nhất là 50.400 đồng/tháng (tương ứng 604.800 đồng/năm);

– Người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhấtlà 43.200 đồng/tháng (tương ứng 518.400 đồng/năm);

– Người thứ tư đóng bằng 50% mức đóng người thứ nhất là 36.000 đồng/tháng (tương ứng 432.000 đồng/năm);

– Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất là 28.800 đồng/tháng (tương ứng 345.600 đồng/năm).

Như vậy, mỗi tháng chỉ cần trích đóng tham gia bảo hiểm y tế bằng một số tiền ít ỏi là người dân hoàn toàn được hỗ trợ một phần chi phí khám chữa bệnh khi không may gặp rủi ro về sức khỏe.

Có gia hạn được bảo hiểm y tế hộ gia đình không?

Bảo hiểm y tế hộ gia đình có được gia hạn theo quy định. Thẻ BHYT có giá trị sử dụng thẻ BHYT theo hộ gia đình có thời hạn không quá 12 tháng, từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT.

 Trường hợp người tham gia BHYT lần đầu hoặc trường hợp tham gia không liên tục từ 03 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có thời hạn sử dụng là 12 tháng kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

Do vậy, kể từ thời điểm thẻ bảo hiểm y tế mà người đăng ký tham gia đang sử dụng hết hạn, trong vòng 10 ngày người tham gia bảo hiểm y tế phải tiến hành thủ tục gia hạn thẻ BHYT.

Khi đến gia hạn thời gian sử dụng trên thẻ BHYT, người tham gia có thể liên hệ trực tiếp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú đã đăng ký mua hoặc tại đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH quận/huyện. Người tham gia cần xuất trình chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, thẻ BHYT cũ và làm theo hướng dẫn của cán bộ cơ quan BHXH.

Như vậy, người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình cần lưu ý về thời hạn thẻ BHYT khi sử dụng để kịp thời gia hạn, tránh bị gián đoạn thời gian tham gia bảo hiểm đồng thời nhận được những quyền lợi đối với đối tượng tham gia BHYT đủ 05 năm trở lên.