Công NghệLớp 11

Bệnh hại cây trồng do?

Câu hỏi: Bệnh hại cây trồng do? 

A. Nấm

B. Vi khuẩn

Bạn đang xem: Bệnh hại cây trồng do?

C. Virut

D. Nấm, Vi khuẩn, Virut

Lời giải:

Đáp án đúng: D. Nấm, Vi khuẩn, Virut

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về bệnh hại cây trồng và một số loại nấm vi rút gây bệnh nhé!

1. Các bệnh hại cây trồng thường gặp và cách phòng chống

Trong quá trình sinh trưởng phát triển, cây cảnh không thể tránh khỏi sự xâm nhiễm của bệnh, các loại bệnh hại cây trồng ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, làm giảm giá trị làm cảnh của cây. Các loại bệnh bao gồm:

+ Bệnh không truyền nhiễm (hay bệnh sinh lý) và bệnh truyền nhiễm (hay bệnh ký sinh).

+ Bệnh truyền nhiễm

Cụ thể những bệnh gây hại cho cây trồng như:

a. Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng hường xảy ra nhiều trong mùa mưa phùn. Ở giai đoạn đầu, trên lá xuất hiện những đốm màu trắng, sau đó lan rộng dần ra toàn bộ lá, cuối cùng chuyển thành màu xám. Để phòng chống bệnh có thể thông qua việc cải thiện điều kiện chiếu sáng, thoát nước, đặt cây ở chỗ thoáng gió, hoặc rắc bột lưu huỳnh. Ngoài ra, để phòng chống bệnh cũng có thể phun xịt dung dịch natri bicacbonat 0.1% ~ 0.2%.

b. Bệnh mốc xám

+ Biểu hiện bệnh: Xuất hiện những vết thối đen hay nâu xung quanh mô thực vật.

+ Nguyên nhân: Do bộ phận của cây bị chết hoặc tổn thương như lá và cánh hoa.

+ Khắc phục bằng cách: Trước tiên là loại bỏ những phần cây đã bị nhiễm bệnh sau đó sử dụng một loại thuốc diệt nấm cho cây.

Ta thường gặp bệnh này trên cây hoa hồng, cây hoa sữa.

+ Kỹ thuật phòng trừ: cần khử trùng đất trước lúc trồng. Phun thuốc: Zineb 0.2% hoặc Daconil 0.2%, 10 ngày phun 1 lần, phun 2 ~ 3 lần.

c. Bệnh loét cây

Ở lá non, triệu chứng bệnh ban đầu là những chấm nhỏ có đường kính trên dưới 1mm, màu trong vàng, thường thấy ở mặt dưới của lá, sau đó vết bệnh mở rộng và phá vỡ biểu bì mặt dưới lá, màu trắng nhạt hoặc nâu nhạt. Lá bệnh không biến đổi hình dạng nhưng dễ rụng, cây con bị bệnh nặng thường hay rụng lá.

Vết bệnh ở quả cũng tương tự như ở lá: Vết bệnh xù xì màu nâu hơn, mép ngoài có gờ nổi lên, ở giữa vết bệnh mô chết rạn nứt. Toàn bộ chiều dày của vỏ quả có thể bị loét, nhưng vết loét không ăn sâu vào ruột quả. Bệnh nặng có thể làm cho quả biến dạng, ít nước, khô sớm, dễ rụng.

Nếu bón phân quá nhiều, cành lá mọc vượt, dễ khiến cây mắc bệnh này. Có thể phun xịt dung dịch sunfat sắt II hoặc nước Boóc-đô để phòng trị.

d. Bệnh héo rũ trắng gốc

Bệnh do nấm Sclerotium rolfsii gây ra, sinh trưởng mạnh trong điều kiện nhiệt độ 20 – 35ºC, nhiệt độ thích hợp nhất 28ºC – 30ºC, sợi nấm có tốc độ sinh trưởng rất nhanh.

Trên vết bệnh ở gốc thân có phủ một lớp sợi nấm màu trắng, mịn và dày, đâm tia lan rộng cả trên mặt đất quanh gốc cây bệnh. Trên đám nấm mốc trắng có xuất hiện nhiều hạch nấm hình cầu kích thước khoảng 1 mm, lúc đầu màu trắng sau chuyển sang màu nâu đến nâu đậm trông giống như các hạt rau cải.

Cây có thể bị chết trong trường hợp bệnh nặng. Nhiệt độ không khí quá cao, không khí quá ẩm, đất trồng úng nước, dễ khiến cho cây mắc bệnh này. Có thể dùng vôi bột để phòng trị bệnh. Bình thường cần phải khống chế tốt việc tưới nước, để cho đất trồng ở trong trạng thái lúc khô lúc ướt.

e. Bệnh đốm lá

Loại bệnh hại cây trồng này chủ yếu gây hại cho lá, khi mới bắt đầu trên lá sẽ xuất hiện những đốm màu, ban đầu nhỏ dần dần to ra, nhiều hơn và dày khắp lá, ó tạo nên các đốm tròn đủ các màu sắc khác nhau như màu tím, màu đỏ, màu nâu, màu đen, màu xám,… và có viền mép rõ ràng. Trên đốm có các chấm nhỏ đen.

Bệnh đốm lá gây ảnh hưởng đến quá trình diệp lục của lá, ảnh hưởng tới sự sinh trường và phát triển của cây. Để trừ đốm lá, bạn có thể phun xịt thuốc bột hòa nước Zineb 65% pha loãng 600 – 800 lần hoặc thuốc bột hòa nước Chlorothalonil 75% pha loãng 500 để phòng trị.

2. Tìm hiểu về Nấm, Vi khuẩn và Virut

a. Nấm

   Nấm gây bệnh cho cây trồng là những sinh vật dị dưỡng (có nghĩa là chúng cần nguồn dinh dưỡng bên ngoài để sinh trưởng và phát triển), không có diệp lục tố, sắc tố, sống ký sinh ở các bộ phận và gây bệnh cho cây, không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

   Nấm ký sinh là đối tượng gây bệnh hại chính trên cây trồng.

   Nấm bệnh tồn tại trong đất, trong tàn dư sau thu hoạch, trong nước và trong cả không khí. Nấm đất gây bệnh có thể tồn tại trong đất trong thời gian rất dài kể cả trong điều kiện không có cây ký chủ.

   Nấm gây hại luôn tồn tại dưới dạng bào tử ở môi trường xung quanh cây, thậm chí là ở trên cây. Khi gặp điều kiện thích hợp, theo gió, nước hoặc côn trùng…, bào tử nấm sẽ xâm nhập và phát triển trên cây.- Bào tử nấm ký sinh sẽ mọc ra vòi bám. Vòi của nấm đi đến đâu sẽ tiết ra men phân hủy tầng cutin đến đó, vòi hút đục thủng màng tế bào và hút chất dinh dưỡng cây trồng, tạo thành các vết lở loét, thối các bộ phận trên cây, cây còi cọc và chết dần…- Bào tử lớn và phát triển thành sợi nấm, sau khi kết thúc thời kỳ sinh trưởng, sợi nấm sẽ sinh ra các cơ quan sinh sản, phát triển qua lỗ khí không thành từng cụm sinh ra bào tử, phát tán gây hại ở điểm khác.

   Nấm rất nguy hiểm vì nó chủ động tấn công vào các mô thực vật để xâm nhập vào cây trồng. Chứ không thụ động, xâm nhập qua vết thương như vi khuẩn và vi rút…

b. Vi khuẩn

   Vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng là các vi sinh vật đơn bào kích thước nhỏ bé, có nhiều hình dạng khác nhau, không thể nhìn thấy bằng mắt thường, một số chủng vi khuẩn thậm chí còn có khả năng di chuyển, có thể nhân nuôi trong môi trường nhân tạo.

   Có rất nhiều chủng loại vi khuẩn trong môi trường tự nhiên, ngoài những vi khuẩn gây hại thì cũng có những vi khuẩn giúp đất đai màu mỡ, đối kháng với các vi khuẩn gây hại và thành phần tạo nên các loại phân bón vi sinh để cải tạo đất.

   Đa số vi khuẩn phát triển trong trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ từ 20-30°C và bị ánh sáng trực xạ tiêu diệt. Chúng sinh sản bằng cách tự phân đôi tế bào. Vi khuẩn lây lan qua nước, gió và qua vết thương do côn trùng cắn trên cây…

   Bệnh do vi khuẩn gây ra thì dễ phòng ngừa nhưng lại khó chữa trị do mật số của vi khuẩn rất cao. Dễ phát sinh trở lại khi điều kiện độ ẩm cao, mùa mưa…

c. Virut

   Virus gây bệnh cho cây trồng là loại sinh vật sống không có cấu tạo tế bào, kích thước rất nhỏ, bé hơn vi khuẩn từ 10 đến 100 lần, bản chất nó chỉ là một cấu trúc hữu cơ Axit Nucleic (DNA hoặc RNA) được bao bọc trong một lớp áo Protein và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

   Khi vi rút xâm nhập vào được tế bào của cây, nó sẽ làm cho những tế bào đang khỏe mạnh của cây thành những tế bào dị dạng hoặc thành tế bào có cấu trúc khác lạ, làm cho cây bị biến dạng, ví dụ như: Bệnh Khảm do Mosaic virus gây ra trên các loại cây trồng như: cà chua, ớt, khoai mì, thuốc lá… làm lá cây bị xoắn lại, lốm đốm, cây còi cọc, trái nhỏ và dị dạng, không có năng suất.

   Phương thức gây hại thứ hai là vi rút sẽ sử dụng những hợp chất dinh dưỡng, năng lượng của cây để nó phát triển và sinh sản, do đó, nó làm cản trở quá trình hoạt động của tế bào và sinh trưởng của cây, làm cho cây suy yếu và chết dần.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Công Nghệ 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button