Lớp 12Sinh Học

Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền

Câu hỏi: Các bệnh mù màu, máu khó đông ở người di truyền theo quy luật nào?

A. Di truyền ngoài nhân     

B. Tương tác gen

Bạn đang xem: Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền

C. Theo dòng mẹ 

D. Liên kết với giới tính

Lời giải: 

Đáp án đúng: D. Liên kết với giới tính

Giải thích:

Các bệnh mù màu, máu khó đông là do các gen lặn, nằm trên NST giới tính X quy định

→ cơ chế di truyền là di truyền liên kết với giới tính

Hãy cùng đi tìm hiểu về di truyền nhé.

I. NST GIỚI TÍNH VÀ CƠ CHẾ TẾ BÀO HỌC XÁC ĐỊNH GIỚI TÍNH BẰNG NST

– NST giới tính là loại NST có chứa gen quy định giới tính (có thể chứa các gen quy định tính trạng thường).

– Trong thiên nhiên đã gặp 1 số kiểu NST giới tính như sau : XX, XY, XO …( XX là đồng giao tử, XY hoặc XO là dị giao tử). Cặp NST giới tính XX gồm 2 chiếc tương đồng, cặp  XY có vùng tương đồng, có vùng ko tương đồng, cặp XO không tương đồng.

II. DI TRUYỀN LIÊN KẾT VỚI GIỚI TÍNH

1. Khái niệm: Di truyền liên kết với giới tính là hiện tượng di truyền các tính trạng mà các gen xác định chúng nằm trên các NST giới tính.

1.1. Đối với các gen nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính thì di truyền tuân theo các quy luật của gen trên NST thường (sự di truyền giả NST thường).

1.2. Đối với các gen nằm trên vùng không tương đồng.

* Gen nằm trên đoạn không tương đồng của NST X

– Di truyền theo quy luật chéo. Ví dụ: gen lặn trên NST giới tính X của bố được di truyền cho con gái, sau đó được biểu hiện ở cháu trai.

– Kết quả lai thuận nghịch là khác nhau, có lúc tỉ lệ đều ở 2 giới, có lúc khác nhau ở 2 giới.

* Gen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính Y

– Tính trạng do gen này quy định được di truyền theo quy luật di truyền thẳng. Tính trạng được di truyền trực tiếp cho 1 giới dị giao XY. Tính trạng được biểu hiện 100%.

Ví dụ: Ở người, tật dính ngón tay 2, 3; túm lông sau tai chỉ có ở nam giới.

2. Ý nghĩa

– Hiện tượng di truyền liên kết với giới tính được ứng dụng để phân biệt giới đực hoặc giới cái ở giai đoạn sớm phát triển của cá thể → điều chỉnh tỉ lệ đực, cái theo mục tiêu sản xuất.

– Phát hiện được bệnh do rối loạn cơ chế phân li, tổ hợp của cặp NST giới tính; dự đoán được xác suất xuất hiện các tính trạng, các tật bệnh di truyền liên kết với giới tính → đề xuất phương pháp trị liệu.

III. Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền như thế nào?

1. Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết bệnh mù màu là gì. Bệnh mù màu là một tật bẩm sinh ở một số người, bên cạnh đó một số người sang chảnh phải đôi khi không thể phát hiện ra căn bệnh của mình.

Bệnh mù màu hay còn gọi là rối loạn sắc giác, là trạng thái phân biệt màu sắc bị suy giảm, khiến người bệnh khó có thể phân biệt được các màu với nhau như màu đỏ, màu xanh lá cây hoặc các màu sắc pha trộn với nhau.

Mù màu khó đông ở người di truyền là một dạng bệnh của bệnh mù màu chung do gen lặn NST giới tính X quy định, bệnh liên kết giữa giới tính và theo quy luật di truyền chéo. Thông thường, nếu người trong gia đình như bố mẹ, ông bà mắc phải căn bệnh này thì rất có mức độ bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh. Dưới tác động của một số thuốc men hay chấn thương, rủi ro mắc lại càng cao.

2. Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền có chữa được không?

Nhiều người khi đắt tiền bệnh thường có câu hỏi bệnh mù màu có chữa được k. Tính đến hiện nay, khoa học hay y khoa chưa có cách nào chữa trị triệt để căn bệnh này vì đây là bệnh di truyền liên quan đến gen.

tuy nhiên, chúng ta có thể dự đoán được cấp độ mắc bệnh trước khi sinh cho con. Nếu trong gia đình có người nào sang chảnh phải bệnh mù màu, bạn nên tới gặp bác sĩ để nghe tư vấn trước khi sinh. Test gen của cả bố và mẹ sẽ là cách để chuẩn đoán tỷ lệ đắt tiền bệnh mù màu cho em bé.

Để hỗ trợ cho những người bị mù màu, khoa học phát minh ra loại kính có cấp độ lọc màu sắc, làm tăng trưởng độ tương phản giữa những màu bạn không phân biệt được để giúp bạn nhận biết chúng một phương pháp không khó khăn hơn. tuy nhiên, bạn cũng đủ sức chọn mua kính làm giảm độ chói để phân biệt màu sắc một phương pháp tốt hơn.

Có thể nói, bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền là một căn bệnh không ai muốn đắt tiền phải. Bên cạnh đó, nếu bạn không may là một trong số trường hợp này thì cũng đừng buồn. đôi khi đây cũng là một mức độ, một thời cơ để bạn xây dựng màu sắc cho chính bản thân mình. Và với sự hiện đại của công nghệ bây giờ, trong tương lai, hiển nhiên sẽ có hướng dẫn giúp bạn giải quyết căn bệnh một cách kết quả.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button