Lớp 12Sinh Học

Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp

Câu hỏi: Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp

Lời giải

Bradykinin là thuốc giãn mạch giúp mở rộng các mạch máu của chúng ta. Thuốc giãn mạch hoạt động bằng cách thư giãn các tế bào cơ trơn nằm trong thành mạch của chúng ta. Bằng cách ngăn chặn các cơ bị thắt chặt và các thành mạch bị thu hẹp, thuốc giãn mạch cho phép máu chảy qua các mạch dễ dàng hơn. Điều này làm giảm công việc của bạn, mà không phải bơm mạnh, và do đó làm giảm huyết áp.

Bạn đang xem: Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp

Nói một cách đơn giản, bradykinin cho phép các tế bào cơ trơn trở nên lớn hơn, cho phép lưu lượng máu lớn hơn và giảm huyết áp.

Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp

* Bradykinin là gì?

là một trong các kinin huyết tương. Bradykinin là một chuỗi peptide gồm 9 axít amin, đó là: Arg – Pro – Pro – Gly – Phe – Ser – Pro – Phe – Arg. Công thức hóa học là: C50H73N15O11

* Quá trình tổng hợp bradykinin trong cơ thể:

Trong cơ thể kalikreinogen (của huyết tương, tụy tạng) được hoạt hóa thành kalikrein là một enzym, nó sẽ chuyển kininogen thành các kinin (bradykinin, kalidin). Kalikreinogen có thể được hoạt hóa bởi yếu tố Hageman (yếu tố XII), phản ứng kháng nguyên – kháng thể, viêm, chấn thương, trypsin, plasmin, nọc rắn, môi trường acid và nhiệt độ. Những tác nhân đó cũng hoạt hóa và làm giải phóng kalikrein từ tổ chức (Hình 1)

Bradykinin có tác dụng giảm huyết áp (ảnh 2)
Hình 1: Sơ đồ sinh tổng hợp Bradykinin

* Tác dụng của bradykinin: 

– Bradykinin là một hợp chất hữu cơ gây ra sự mở rộng (hoặc giãn nở) của các tế bào máu. Nó có một peptide, có nghĩa là nó được tạo thành từ các axit amin (chín, trong trường hợp này) được liên kết với nhau.

– Bradykinin là thuốc giãn mạch giúp mở rộng các mạch máu của chúng ta. Thuốc giãn mạch hoạt động bằng cách thư giãn các tế bào cơ trơn nằm trong thành mạch của chúng ta. Bằng cách ngăn chặn các cơ bị thắt chặt và các thành mạch bị thu hẹp, thuốc giãn mạch cho phép máu chảy qua các mạch dễ dàng hơn. Điều này làm giảm công việc của bạn, mà không phải bơm mạnh, và do đó làm giảm huyết áp.

Nói một cách đơn giản, bradykinin cho phép các tế bào cơ trơn trở nên lớn hơn, cho phép lưu lượng máu lớn hơn và giảm huyết áp.

– Sérgio Henrique Ferreira – một cộng tác viên ở Trường y tế Ribeirão Preto thuộc Đại học São Paulo, tìm ra “yếu tố tiềm năng bradykinin” trong nọc rắn bothropic.  Yếu tố này làm tăng mạnh tác dụng giãn mạch cả về thời gian và cường độ, và gây tụt huyết áp nhanh. Trên cơ sở khám phá này, các nhà khoa học Squibb đã phát triển một thế hệ mới đầu tiên của các thuốc chống tăng huyết áp hiệu lực cao, được gọi là các thuốc ức chế men chuyển angiotensin, đó là captopril.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button