Lịch SửLớp 10

Các nhà khảo cổ coi thời đá mới là một cuộc cách mạng vì sao? | Lịch sử 10

Câu hỏi : Các nhà khảo cổ coi thời đá mới là một cuộc cách mạng vì sao?

 A. thời kì này xuất hiện những loại hình công cụ mới.

 B. con người biết đan lưới đánh cá, biết làm đồ gốm.

Bạn đang xem: Các nhà khảo cổ coi thời đá mới là một cuộc cách mạng vì sao? | Lịch sử 10

 C. có những thay đổi căn bản trong kĩ thuật chế tác công cụ.

 D. con người có những sáng tạo lớn lao, sống tốt hơn, vui hơn.

Trả lời:

Đáp án: C

Các nhà khảo cổ coi thời đá mới là một cuộc cách mạng vì có những thay đổi căn bản trong kĩ thuật chế tác công cụ.

Giải thích: 

Cuộc cách mạng thời đá mới (thời đá mới, họ biết trồng trọt và chăn nuôi):

+ Con người biết trồng trọt, chăn nuôi, biết khai thác từ thiên nhiên.

+ Làm sạch những tấm da thú để che thân, tìm thấy những chiếc khuy làm bằng xương.

+ Biết dùng đồ trang sức như vòng cổ bằng sò ốc, chuỗi hạt xương, vòng tay, vòng cổ chân, hoa tai ….bằng đá màu, sáo bằng xương dùi lỗ, đàn đá, trống bịt da.

+ Con người không ngừng sáng tạo.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về thời đá mới nhé!

1. Thời đại đồ đá mới là gì?

     Thời đại đồ đá mới là một giai đoạn của thời đại đồ đá trong lịch sử phát triển công nghệ của loài người, bắt đầu từ khoảng năm 10.200 TCN theo bảng niên đại ASPRO ở một vài nơi thuộc Trung Đông, và sau đó ở các nơi khác trên thế giới và kết thúc giữa 4500 và 2000 TCN. Theo cách hiểu thông thường, đây là giai đoạn cuối của thời kỳ đồ đá. Thời kỳ đồ đá mới là giai đoạn tiếp theo của Epipaleolithic trong Holocene, bắt đầu bằng sự rộ lên của việc nuôi trồng, và tạo ra cuộc “cách mạng thời kỳ đồ đá mới”, và thời kỳ này kết thúc khi các công cụ kim loại trở nên phổ biến trong thời đại đồ đồng đá, hoặc thời đại đồ đồng hoặc phát triển trực tiếp lên thời kỳ đồ sắt, tùy theo các vùng địa lý. Thời kỳ đồ đá mới là một bước tiến triển về các thay đổi và đặc điểm của văn hóa và ứng xử, như việc sử dụng các loại cây trồng hoang dại và thuần hóa và sử dụng các loài động vật được thuần hóa.

2. Sự hình thành của thời đại đồ đá mới

   Sự khởi đầu của nền văn hoá thời kỳ đồ đá mới được xem là ở Levant (Jericho, Bờ Tây ngày nay) khoảng 10.200 – 8.800 TCN. Nó phát triển trực tiếp từ nền văn hoá Natufian Epipaleolithic trong khu vực, những người đã đi tiên phong trong việc sử dụng các loại ngũ cốc hoang dã, sau đó phát triển thành nông nghiệp thực sự. Thời kỳ Natufian kéo dài từ 12.500 đến 9.500 TCN, và được gọi là “thời kỳ Tiền- Đồ Đá Mới” và bây giờ được gọi là Thời kỳ Đá Mới Tiền Gốm (PPNA) từ 10.200 đến 8800 TCN. Khi những người Natufians trở nên phụ thuộc vào các loại ngũ cốc hoang dã trong chế độ ăn uống của họ, và một lối sống định cư đã bắt đầu trong một số họ, những thay đổi khí hậu liên quan đến thời kỳ Dryas Trẻ được cho là buộc người ta phải phát triển nông nghiệp.

   Vào năm 10.200 – 8.800 TCN, các cộng đồng nông nghiệp đã phát triển ở vùng Levant và lan rộng đến Tiểu Á, Bắc Phi và Bắc Lưỡng Hà. Lưỡng Hà là địa điểm phát triển sớm nhất của Cuộc Cách mạng Đá Mới từ khoảng năm 10.000 TCN.

   Nông nghiệp Đá Mới sớm được giới hạn trong phạm vi hẹp của thực vật, cả hoang dã và thuần hoá, bao gồm lúa mì einkorn, kê và “spelt”, và nuôi chó, cừu và dê. Vào khoảng năm 6900-6400 TCN, nó bao gồm lợn và gia súc thuần hoá, hình thành khu định cư có người ở thường xuyên hoặc theo mùa, và sử dụng gốm.

   Không phải tất cả những yếu tố văn hoá đặc trưng của thời Đồ đá Mới xuất hiện ở mọi nơi theo cùng một trật tự: những xã hội nông nghiệp sớm nhất ở vùng Cận Đông không sử dụng gốm. Tại các khu vực khác trên thế giới, như Châu Phi, Nam Á và Đông Nam Á, các sự kiện thuần hóa độc lập đã dẫn tới những nền văn hoá thời kỳ đồ đá mới đặc biệt trong khu vực phát sinh hoàn toàn độc lập với các nền văn hoá ở Châu Âu và Tây Nam Á. Các xã hội Nhật Bản đầu tiên và các nền văn hoá Đông Á khác đã sử dụng đồ gốm trước khi phát triển nông nghiệp.

   Thuật ngữ Neilithic bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa đen là “New Stone Age”. Thuật ngữ được Sir John Lubbock sáng tạo vào năm 1865 là sự phân chia của hệ thống ba thời kỳ.

3. Thời đại đồ đá cũ là gì?

   Thời đại đồ đá cũ là một khoảng thời gian trong thời tiền sử khi thế giới chứng kiến ​​sự xuất hiện của người hiện đại. Tuy nhiên, đó là khoảng thời gian sớm nhất trong lịch sử loài người và trải dài từ 200.000 năm trước Công nguyên đến gần 10.000 năm trước Công nguyên. Con người đã sống một cuộc sống rất đơn giản của một người săn bắn hái lượm với sinh tồn là bản năng chính. Đàn ông săn bắn động vật trong khi phụ nữ chăm sóc trẻ em và ở nhà. Con người sống một cuộc sống du mục phụ thuộc vào các mô hình di cư của động vật và chim và tận dụng các hang động, thân cây và những nơi trú ẩn tự nhiên khác để làm nhà. Con người đã sử dụng các công cụ bằng đá để giết động vật, và kỹ năng này là kỹ năng quan trọng nhất được con người phát triển trong khoảng thời gian này.

4. Sự khác biệt giữa thời đại đồ đá mới và đồ đá cũ là gì?

a. Định nghĩa của thời đại đồ đá mới và đồ đá cũ:

Thời đại đồ đá mới:Thời kỳ đồ đá mới là thời kỳ đồ đá mới.

Thời đại đồ đá cũ:Thời kỳ đồ đá cũ là thời kỳ đồ đá cũ.

b. Đặc điểm của thời đại đồ đá mới và đồ đá cũ:

Khoảng thời gian:

Thời đại đồ đá mới:Thời đại đồ đá mới bắt đầu vào khoảng 10.200 TCN đến 3.000 TCN.

Thời đại đồ đá cũ:Thời đại đồ đá cũ kéo dài từ 200.000 TCN đến gần 10.000 TCN

Đàn ông:

Thời đại đồ đá mới:Con người là một thợ săn hái lượm trong Thời đại Đồ đá cũ.

Thời đại đồ đá cũ:Con người đã học cách trồng trọt và thuần hóa động vật để có cuộc sống định cư trong Thời đại đồ đá mới.

Công cụ:

Thời đại đồ đá mới:Các công cụ trong thời đại đồ đá mới phức tạp và tiên tiến hơn.

Thời đại đồ đá cũ:Các công cụ thời đại đồ đá cũ thô sơ và đơn giản hơn.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button