Cách Rút Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Nhanh Nhất năm 2021

Khi không tham gia ký kết hợp đồng lao động hoặc không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ để rút sổ bảo hiểm xã hội một lần.

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi vấn đề về bảo hiểm xã hội như sau: Tôi có hộ khẩu thường trú tại Ninh Bình, hiện tại tôi đang có sổ tạm trú KT3 tại Bình Dương. Trước đó tôi có tham gia lao động tại công ty X ở TP. Hồ Chí Minh và có tham gia bảo hiểm được 3 năm 9 tháng.

Hiện nay, tôi đã nghỉ việc tại công ty này, tôi chỉ làm các công việc tự do và không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể rút sổ bảo hiểm xã hội một lần tại Bình Dương được không? Mẫu đơn xin rút bảo hiểm lấy ở đâu và thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội một lần như thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

>> Xem thêm: Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sổ Bảo Hiểm Xã Hội

Trả lời:

Cảm ơn Anh/Chị đã tin tưởng vào dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Về câu hỏi của Anh/Chị, chúng tôi xin đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất: Rút sổ bảo hiểm xã hội ở đâu?

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần là bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người lao động cư trú. Nơi cư trú được xác định là nơi người lao động có hộ khẩu thường trú hoặc nơi người lao động có sổ tạm trú.

Trong trường hợp của Anh/Chị, mặc dù Anh/Chị có tham gia bảo hiểm tại TP. Hồ Chí Minh nhưng Anh/Chị không có hộ khẩu cũng không có tạm trú tại đây nên Anh/Chị chỉ được nộp tại bảo hiểm xã hội cấp huyện tại Ninh Bình (nơi có hộ khẩu thường trú) hoặc tại Bình Dương (nơi có tạm trú KT3).

Như vậy, Anh/Chị hoàn toàn có thể nộp hồ sơ rút sổ bảo hiểm xã hội một lần tại Bình Dương khi Anh/Chị có nhu cầu.

Thứ hai: Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần chính là mẫu số 14 – HSB được ban hành trong phụ lục kèm theo Quyết định 166/QĐ – BHXH.

Để có được mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội một lần, Anh/Chị có thể tải Quyết định 166/QĐ – BHXH. Anh/Chị mở phần Phụ lục của Quyết định tìm đúng mẫu 14 – HSB để tải về và kê khai thông tin.

Tuy nhiên, nếu Anh/Chị không hay tiếp xúc với các văn bản pháp luật có phụ lục thì việc tải mẫu đơn này sẽ tương đối khó khăn. Anh/Chị có thể tham khảo tại các trang của các công ty Luật và sẽ có những hướng dẫn để Anh/Chị có thể hoàn thành mẫu đơn này.

Hoặc Anh/Chị có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi Anh/Chị có tạm trú tại Bình Dương để xin mẫu đơn và kê khai trực tiếp tại đó.

Thứ ba: Thủ tục rút sổ bảo hiểm xã hội

Thông thường để rút bảo hiểm xã hội một lần, Anh/Chị cần đảm bảo sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục tham gia bảo hiểm tại bất kỳ đơn vị nào.

Ví dụ: Anh/Chị có tham gia bảo hiểm đến hết tháng 7/2019 thì thời điểm đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần là 01/8/2020.

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật bao gồm:

+ Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc.

+ Đơn đề nghị rút bảo hiểm xã hội một lần (14 – HSB).

+ Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản sao hợp lệ: Hộ chiếu do cơ quan nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư tại nước đó; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài, thẻ thường trú, cư trú do cơ quan nước ngoài cấp có thời hạn trên 05 năm.

+ Trích sao hồ sơ bệnh án.

Tuy nhiên với trường hợp của Anh/Chị thì chỉ cần chuẩn bị Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc đã chốt quá trình đóng, Đơn đề nghị rút bảo hiểm xã hội một lần. Khi đi, Anh/Chị mang theo Sổ tạm trú KT3 và Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân để xuất trình khi làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm Anh/Chị đủ điều kiện hưởng và có yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ nêu trên cho bảo hiểm xã hội huyện tại Bình Dương.

Ví dụ: Anh/Chị tham gia bảo hiểm xã hội đến hết tháng 7/2019 thì Anh/ Chị có thể làm hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần từ 01/7/2020.

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có thời hạn là 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ để giải quyết và tổ chức chi trả tiền bảo hiểm xã hội một lần cho Anh/Chị. Và khi đã giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần thì số năm tham gia bảo hiểm của Anh/Chị sẽ về 0 năm. Nếu Anh/Chị tham gia bảo hiểm xã hội tiếp thì sẽ được tính từ đầu.

Kết luận: Bình Dương là nơi Anh/Chị có sổ tạm trú KT3 nên Anh/Chị có thể nộp hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần tại đây khi Anh/Chị không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và có nhu cầu rút. Để rút bảo hiểm xã hội một lần thì Anh/Chị cần chuẩn bị đơn đề nghị rút 14 – HSB, sổ bảo hiểm, sổ tạm trú và giấy tờ nhân thân. Mẫu 14 – HSB Anh/Chị có thể tải từ văn bản pháp luật hoặc xin trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Và Anh/Chị sẽ được chi trả tiền trong khoảng thời gian là 10 ngày kể từ khi nộp đủ hồ sơ rút bảo hiểm xã hội một lần theo quy định.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp của Anh/ Chị. Nếu Anh/Chị còn vấn đề thắc mắc có thể liên hệ cho chúng tôi theo theo Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6560 để được tư vấn kỹ càng hơn.

>>> Xem thêm: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất