Địa LýLớp 10

Câu hỏi in nghiêng trang 105 Địa lí 10 Bài 27

Bài 27: Vai trò, đặc điểm, các nhân tố ảnh hưởng tới phát triển và phân bố nông nghiệp. Một số hình thức tổ chức lãnh thổ nông nghiệp

Câu hỏi in nghiêng trang 105 Địa lí 10 Bài 27

Em hãy nêu ví dụ chứng minh ảnh hưởng của các nhân tố trên đối với phân bố nông nghiệp.

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 105 Địa lí 10 Bài 27

– Nhân tố tự nhiên:

+ Đất: là tư liệu sản xuất chủ yếu và không thể thay thế. Những nơi mà có đất đai màu mỡ, tươi xốp thì sẽ tập trung nhiều loại cây trồng và vật nuôi.

+ Khí hậu – nước: những nơi có khí hậu tốt, lượng nước dồi dào là điều kiện cho nông nghiệp phát triển hơn các vùng khác. Như cây cao su phát triển được ở vùng Đông Nam Bộ bởi khí hậu ở đây có hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt.

+ Sinh vật: trên các cao nguyên có đồng cỏ rộng là nguồn cung cấp thức ăn lớn nên có thể chăn nuôi gia súc lớn như bò sữa, bò thịt, dê,…

– Nhân tố kinh tế – xã hội:

+ Dân cư lao động: Những nơi đông dân thì có nguồn lao động dồi dào phục vụ cho nông nghiệp, tăng năng suất, có thị trường tiệu thụ sản phẩm lớn. Ví dụ vùng Đồng bằng sông Hồng có dân cư đông, tỉ lệ lao động nông nghiệp cao, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

+ Sở hữu ruộng đất: chính sách giao đất giao rừng cho nhân dân quản lý đã thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ.

+ Tiến bộ khoa học kĩ thuật trong nông nghiệp: áp dụng khoa học kĩ thuật vào nông nghiệp đã có các hình thức lai tạo giống mới giúp tăng năng suất và sản lượng cây trồng, vật nuôi.

+ Thị trường tiêu thụ tác động đến giá cả và điều tiết việc sản xuất, ví dụ gia cầm được nuôi tập trung quanh các thành phố lớn do có thị trường tiêu thụ mạnh.

Xem toàn bộ Giải Địa 10: Bài 27. Vai trò, đặc điểm, các nhân tố ảnh hưởng tới phát triển và phân bố nông nghiệp. Một số hình thức tổ chức lãnh thổ nông nghiệp

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Địa lý 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button