Lớp 11Sinh Học

Câu hỏi in nghiêng trang 126 Sinh 11 Bài 31

Bài 31. Tập tính của động vật

Câu hỏi in nghiêng trang 126 Sinh 11 Bài 31

Dựa vào mức độ tiến hóa của hệ thần kinh và tuổi thọ của động vật, hãy trả lời các câu hỏi sau:

– Ở động vật có hệ thần kinh dạng lưới và hệ thần kinh dạng chuỗi hạch, các tập tính của chúng hầu hết là tập tính bẩm sinh? Tại sao?

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 126 Sinh 11 Bài 31

– Tại sao người và động vật có hệ thần kinh phát triển có rất nhiều tập tính học được?

Lời giải:

Sự hình thành tập tính học được ở động vật phụ thuộc vào mức độ tiến hóa của hệ thần kinh và tuổi thọ của các loài động vật.

Ở động vật có hệ thần kinh dạng lưới và hệ thần kinh dạng chuỗi hạch, các tập tính của chúng hầu hết là tập tính bẩm sinh là do 2 hệ thần kinh này có cấu tạo đơn giản khả năng học tập để hình thành nên tập tính học thấp, tuổi thọ ngắn nên không có nhiều thời gian hình thành và hoàn thiện các tập tính học được.

– Ở người và động vật có hệ thần kinh phát triển có rất nhiều tập tính học được vì: hệ thần kinh của người và động vật phát triển phức tạp, khi số lượng và các liên hệ của các tế bào thần kinh tăng thì mức độ học tập và hình thành các tập tính học được. Tập tính ngày càng hoàn thiện do việc học tập và rút kinh nghiệm ngày càng nhiều và càng chiếm ưu thế so với các tập tính bẩm sinh. Đồng thời, động vật có hệ thần kinh phát triển thường có tuổi thọ cao cho phép hình thành và hoàn thiện nhiều phản xạ có điều kiện.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 31. Tập tính của động vật

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button