Lớp 11Sinh Học

Câu hỏi in nghiêng trang 131 Sinh 11 Bài 32

Bài 32. Tập tính của động vật (tiếp theo)

Câu hỏi in nghiêng trang 131 Sinh 11 Bài 32

Cho các ví dụ (khác với ví dụ đã có trong bài) về tập tính kiếm ăn, tập tính bảo vệ lãnh thổ, tập tính sinh sản, tập tính di cư và tập tính xã hội ở các loài động vật khác nhau.

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 131 Sinh 11 Bài 32

Các ví dụ (khác với ví dụ đã có trong bài) về tập tính kiếm ăn, tập tính bảo vệ lãnh thổ, tập tính sinh sản, tập tính di cư và tập tính xã hội ở các loài động vật khác nhau:

Loại tập tính

Ví dụ

Tập tính kiếm ăn

Ong mật với sự phân công lao động bắt đầu hành vi tìm kiếm thức ăn, phân chia nhiệm vụ giữa ong thợ và ong lính và sự thiên vị trong việc tìm kiếm phấn hoa hoặc mật hoa.

Vào mùa đông hải ly góp nhặt và tích trữ các loại cây thân mộc trong ao, dựa vào nguồn thức ăn này trong suốt mùa đông. Vào mùa hè, khi có nhiều lựa chọn hơn về thức ăn Hải ly chuyển sang ăn lá mềm.

Tê tê là đại diện điển hình của thú ăn sâu bọ. Để sống và tồn tại hàng ngày chúng cần bắt một lượng côn trùng rất lớn kể cả sâu bọ có nọc độc như ong, kiến… Miệng tê không có răng và cũng không há ra được, thực chất giống như một lỗ nhỏ. Tê tê dùng cái lưỡi rất dài thò qua miệng, phóng tới tấp vào các khe nhỏ của tổ mối, kiến. Lưỡi nó có chất dính và bằng động tác thò ra thụt vào cứ thế kiến, mối bị lôi tuột vào miệng, rồi tê tê nuốt chửng

Tập tính bảo vệ lãnh thổ

Sơn dương, chồn, chó sói, hổ, báo đánh dấu lãnh thổ bằng phân và nước tiểu.

Tập tính sinh sản

Chào mào nhảy múa để thu hút bạn tình

Chim Bowerbird đực có niềm đam mê đặc biệt với việc trang trí cho tổ ấm, thực chất là cái lùm cây của mình. Chúng sử dụng hoa, lông, những viên đá, các mảnh nhựa hay viên thủy tinh nhiều màu sắc mà chúng kiếm được để tô điểm cho chiếc tổ thật ấn tượng và bắt mắt, làm mồi nhử dụ dỗ những chú chim cái thích lãng mạn tới để “góp mồi đẻ con chung” với chúng.

Một hành vi lạ lùng của chim cúc cu chính là “đem con bỏ chợ”, đẻ trứng của mình vào tổ của những loài chim khác. Chúng sẽ quan sát và nhắm những chiếc tổ mà chúng ưng ý, và chờ khi con chim mẹ vắng nhà để ăn cắp những quả trứng “chính chủ” và đẻ “trộm” trứng của mình vào đó, giao trách nhiệm chăm sóc con nhỏ cho những con chim mẹ khác loài.

Tập tính di cư

Cá hồi bơi ngược dòng trở về nơi dòng sông chúng đã sinh ra

mỗi năm có hàng ngàn chú chim cánh cụt di chuyển thành đàn để tránh cái rét mùa Đông ở vùng Nam cực.

Hàng năm, vào tháng 10, loài bướm Monarch có màu da cam hay màu đen tuyệt đẹp bay đến Pacific Grove, California để tránh mùa Đông giá rét.

Cứ vào tháng 10 mỗi năm, những đàn dơi khổng lồ có thể lên đến 1,5 triệu con sẽ bắt đầu công cuộc di cư từ Mexico đến trung tâm thành phố Austin, Texas để tìm thức ăn.

Loài tuần lộc Bắc Cực thường di cư từ Canada và Alaska để tới vùng đồng bằng bên bờ biển Bắc Cực tìm nguồn thức ăn phục vụ cho mùa sinh sản.

Tập tính xã hội

Đàn khỉ luôn có một con khỉ đầu đản chỉ huy toàn bộ hoạt động

Đàn linh cẩu, linh cẩu mẹ truyền lại địa vị cho con bằng cách hỗ trợ con non trong tương tác xã hội với các thành viên trong nhóm.

Mối tồn tại khi có đủ các nhóm: mối thợ, mối lính, mối vua chúa, mối cánh.

Câu hỏi in nghiêng trang 131 Sinh 11 Bài 32

Cho một số ví dụ về ứng dụng những hiểu biết về tập tính vào đời sống và sản xuất (giải trí, săn bắn, bảo vệ mùa màng, chăn nuôi, an ninh quốc phòng,…)

Lời giải:

Một số ví dụ về ứng dụng những hiểu biết về tập tính vào đời sống và sản xuất:

– Giải trí: khỉ đạp xe, chó nhảy vòng,… 

– Săn bắn: chim ưng tìm kiếm con mồi, chó săn săn mồi,…

– Bảo vệ mùa màng: ứng dụng  tập tính chăm sóc trứng và con non của nhiều nhóm tò vò, ong mắt đỏ; bởi chúng thường bắt sâu tiêm dịch cho tê liệt chuẩn bị làm thức ăn cho con non hoặc trực tiếp đẻ trứng và kí sinh trên cơ thể các nhóm sâu đục thân, sâu xanh, sâu tơ,…rồi khi trứng nở con, ấu trùng sẽ dần ăn thịt những con sâu non này. Lợi dụng tập tính hướng sáng và giả chết khi đụng phải vật lạ của bọ cánh cứng, có thể làm bẫy đèn để bắt chúng (không cần dùng tới hóa chất)

– Chăn nuôi: nghe tiếng gõ cá ngoi lên ăn thức ăn, nghe tiếng gõ lợn bắt đầu ăn tại máng,…

– An ninh quốc phòng: chó để bắt ma túy và tội pham, tuần tra an ninh.

Câu hỏi in nghiêng trang 131 Sinh 11 Bài 32

Cho vài ví dụ về tập tính học được chỉ có ở người (không có ở động vật).

Lời giải:

Tập tính học được chỉ có ở người (không có ở động vật):

    + Học chữ viết, ngoại ngữ, chế tạo các công cụ mới

    + Đọc chữ,…

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 32. Tập tính của động vật (tiếp theo)

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button