Lịch SửLớp 12

Câu hỏi in nghiêng trang 138 Lịch Sử 12 Bài 18

Bài 18: Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp (1946-1950)

Câu hỏi in nghiêng trang 138 Lịch Sử 12 Bài 18

– Chiến dịch Biên giới thu – đông năm 1950 của ta được mở trong hoàn cảnh như thế nào? Nêu diễn biến, kết quả, ý nghĩa của chiến dịch?

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 138 Lịch Sử 12 Bài 18

Sau sự chuẩn bị chu đáo và gấp rút trong cuộc kháng chiến toàn dân toàn diện, ta tiếp tục với một chiến dịch mới là chiến dịch Việt Bắc thu- đông. Trong điều kiện thuận lợi từ thế giới đã cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của ta. Ngày 1-10-1949 nước cộng hòa nhân dân Trưng Hoa  ra đời. Chính hủ ta đã đề ra quan ệ ngoại giao với các nước.

Về phía địch nhận thấy hòn cảnh như vậy Pháp đã và Mĩ đã đề ra kế hoạch Rơ ve, với kế hoạch này Mĩ từng bước can thiệp vào cuộc chiến tranh ở Đông Dương. Thực hiện kế hoạch này Pháp đã chi nhiều quân đội và hệ thống phòng ngự trên các con đường tiếp thị của ta. Chuẩn bị một chiến dịch mới nhằm nhanh chóng kết thúc chiến tranh .

Pháp và Mĩ thực hiện kế hoạch Rơ ve đã một phần làm thu hẹp căn cứ Việt  Bắc của ta , nhận thấy vậy ta cần mở tiếp một cuộc chiến dịch mới để khắc phục khó khăn , và đánh bại sự bao vây của địch. 6-1950 đảng ta phát đông một cuộc chiến dịch mới là chiến dịch Việt Bắc Thu –đông. Nhằm tiêu diệt bộ phận quan trọng sinh lực địch.

Hồ Chí Minh và Bộ chỉ huy trực tiếp chỉ đạo động viên bộ đội chiến đấu. Đơn vị ta nổ sung mở đầu chiến dịch bằng trận đánh vào Đông Khê, chỉ sau  2 ngày quân ta tiêu diệt hoàn toàn địch, quan địch ở Thất Khê bị uy hiếp.trước nguy cơ đó quân Pháp rút chạy về đường số 4 , với âm mưu định đánh lại Đông khê, đóa được â mưu của Địch quân ta chủ động mai phục và đanh schieesm địch ở nhiều nơi trên đường số 4. Quân địch bị thất bại ở nhều nơi .

Sau hơn 1 tháng chiến đấu quân ta đã chiến thắng chiến dịch Việt bắc 1950. Ta đã đánh bại những âm mưu của địch, phá tan những mai phục của địch. Loại bỏ nhiều vũ khí của địch, giải phóng một vùng biên giới Việt Trung. Chọc thủng hành lang Đông Tây của Pháp. Làm phá vỡ kế hoạch Rơ ve của địch.

Cuộc chiến thắng này đã khảng định sự lớn mạnh trong quân đội ta , sự trưởng thành với những lối đánh linh hoạt. Sự đoàn kết của nhân dân và tinh thần chiến đấu anh dũn của ta. Ta đã giành lại thế chủ động trên chiến trường chính mở ra ước phát triển mới cho cuộc kháng chiến.

Xem toàn bộ Soạn sử 12: Bài 18. Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp (1946-1950)

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button