Lớp 11Sinh Học

Câu hỏi in nghiêng trang 155 Sinh 11 Bài 39

Bài 39. Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật (tiếp theo)

Câu hỏi in nghiêng trang 155 Sinh 11 Bài 39

Cho vài ví dụ về các nhân tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật và người.

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 155 Sinh 11 Bài 39

Ví dụ về các nhân tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật và người.

Nhân tố ngoại cảnh

Ví dụ

Nhiệt độ

Cá chép là loài cá thích ứng rộng với nhiệt độ. Giới hạn nhiệt độ cho phép cá chép từ 0 – 400C, chết ở nhiệt độ dưới 0 và trên 45oC nhiệt độ thích hợp từ 20 – 280C.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến thời gian nở của trứng cá chép:
Nhiệt độ 20 – 240C thời gian nở của trứng từ 72 – 60 giờ.
Nhiệt độ 24 – 270C thời gian nở của trứng từ 60 – 52 giờ.
Nhiệt độ 16 – 170C thời gian nở của trứng từ 96 – 120 giờ

Thức ăn

Khi bị thiếu vitamin D sẽ dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh loãng xương ở người lớn. Khi sử dụng vitamin D liều cao, kéo dài sẽ dẫn đến nhiễm độc do thừa vitamin D, làm tăng calci huyết và dẫn đến hàng loạt triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, chán ăn, khô miệng, chuột rút, táo bón, buồn nôn, đau cơ, đau xương., mạch máu bị vôi hóa..Nhiều trường hợp còn gây tổn thương thận, tăng huyết áp, loạn nhịp tim, trẻ bị chậm lớn, dị tật bào thai, khó thở, co giật,

Ánh sáng

Để rút ngắn thời gian phát triển ở cá hồi (Salvelinus fontinalles) người ta tăng cường độ chiếu sáng.

Hoặc như cá chép nuôi ở những ruộng lúa vùng Quế Lâm (Trung Quốc) do ảnh hưởng của ánh sáng mạnh, nhiệt độ cao, nên tuy cơ thể cá còn nhỏ (150-250 gam) nhưng đã thành thục sinh dục sớm (1 tuổi). Dựa vào hiện tượng đó, ngư dân vùng Quảng Đông (Trung Quốc) đã thúc đẩy cá chép đẻ sớm bằng cách hạ mực nước trong ao nuôi vào mùa xuân để tăng cường độ ánh sáng và nhiệt độ nước cho cá thành thục sinh sản sớm.

Câu hỏi in nghiêng trang 155 Sinh 11 Bài 39

– Tại sao thức ăn có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật?

– Tại sao nhiệt độ xuống thấp (trời rét) lại có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật?

– Tại sao cho trẻ nhỏ tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều tối (khi ánh sáng yếu) sẽ có lợi cho sinh trưởng và phát triển của chúng?

Lời giải:

– Thức ăn có là nhân tố ảnh hưởng mạnh nhất đến sinh trưởng và phát triển của động vật vì: tất cả các hoạt động sống của sinh vật đều cần năng lượng, năng lượng được tổng hợp từ các chất dinh dưỡng cung cấp từ thức ăn qua hoạt động tiêu hóa.

– Nhiệt độ xuống thấp (trời rét) lại có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật vì:

    + Đối với động vật biến nhiệt là khi nhiệt độ môi trường xuống thấp làm thân nhiệt của động vật giảm theo. Các quá trình chuyển hóa trong cơ thể giảm hoặc bị rối loạn; các hoạt động sống của động vật như sinh sản, kiếm ăn,…giảm. Vì thế quá trình sinh trưởng và phát triển chậm lại.

    + Đối với động vật hằng nhiệt là khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, do thân nhiệt cao hơn nhiều so với nhiệt độ môi trường nên động vật mất rất nhiều nhiệt đồng nghĩa với việc mất nhiều năng lượng vào môi trường xung quanh. Để bù lại số lượng nhiệt đã mất và duy trì thân nhiệt ổn định, cơ chế chống lạnh được tăng cường, quá trình chuyển hóa ở tế bào tăng lên, các chất oxi hóa nhiều hơn. Nếu không được ăn đầy đủ để bù lại các chất đã bị chuyển hóa trong quá trình duy trì thân nhiệt thì động vật sẽ bị sút cân và đễ mắc bệnh, thậm chí có thể chết. Nói cách khác nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình đồng hóa và dị hóa của động vật. Khi nhiệt độ xuống thấp, động vật phải tăng cường quá trình dị hóa để cung cấp năng lượng cho hoạt động sống của sinh vật.

– Cho trẻ nhỏ tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều tối (khi ánh sáng yếu) sẽ có lợi cho sinh trưởng và phát triển của chúng vì tắm nắng giúp phát triển hệ xương của trẻ. Tia tử ngoại làm cho tiền vitamin D biến thành vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng đối với việc hấp thụ canxi của cơ thể, củng cố sức mạnh của hệ xương và hỗ trợ răng chắc khỏe. Ngoài ra, việc cho bé tắm nắng buổi sáng còn giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả, nhờ đó mà có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh.

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 39. Các nhân tố ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển ở động vật (tiếp theo)

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button