Lịch SửLớp 10

Câu hỏi in nghiêng trang 40 Lịch Sử 10 Bài 6

Bài 6. Các quốc gia Ấn Độ và văn hóa truyền thống Ấn Độ

Câu hỏi in nghiêng trang 40 Lịch Sử 10 Bài 6

Trình bày sự phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ.

Lời giải

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 40 Lịch Sử 10 Bài 6

Từ thế kỷ IV đến thế kỉ VII là thời kỳ định hình và phát triển của văn hóa truyền thống Ấn Độ:

– Đạo Phật: Được truyền bá mạnh mẽ dưới thời vua A-sô-ca, tiếp tục dưới các triều đại Gúp-ta và Hác-sa, đến thế kỉ VII. Cùng với đó là lòng tôn sùng với Phật, hàng chục ngôi chùa hang đã được xây dựng. Cùng với đó là những pho tượng Phật được điêu khắc bằng đá hoặc trên đá.

– Cùng với Phật giáo, Ấn Độ giáo (hay Hinđu giáo) cũng được ra đời và phát triển. Ấn Độ giáo thờ rất nhiều thần nhưng chủ yếu là bốn thần sau: Bộ ba thần Brama (thần Sáng tạo), Siva (thần Hủy diệt), Visnu (thần bảo tồn) và Inđra (thần Sấm sét). Đó là lực lượng siêu nhiên mà con người sợ hãi.

– Nhiều đền đá được xây dựng rất đồ sộ, hình chóp núi; nhiều pho tượng thần thánh được tạc bằng đá hoặc đúc bằng đồng với nhiều phong cách nghệ thuật độc đáo.

– Về chữ viết: Người Ấn Độ sớm có chữ viết, lúc đầu là kiểu chữ đơn sơ Brahmi, rồi sau đó nâng lên sáng tạo ra chữ Phạn (Sanskrit).

– Thời Gúp-ta có những công trình kiến trúc, điêu khắc, những tác phẩm văn học tuyệt vời làm nền cho văn hóa truyền thống Ấn Độ, có giá trị vĩnh cửu, xuyên suốt thời gian lịch sử của loài người.

Xem toàn bộ Soạn sử 10: Bài 6. Các quốc gia Ấn Độ và văn hóa truyền thống Ấn Độ

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button