Lịch SửLớp 10

Câu hỏi in nghiêng trang 44 Lịch Sử 10 Bài 7

Bài 7. Sự phát triển lịch sử và nền văn hóa đa dạng của Ấn Độ

Câu hỏi in nghiêng trang 44 Lịch Sử 10 Bài 7

Những nét chính về vương triều Mô-gôn.

Lời giải

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 44 Lịch Sử 10 Bài 7

– Thế kỉ XV, một bộ phận dân Trung Á khác do thủ lĩnh- vua là Ti-mua Leng chỉ huy, cũng theo đạo Hồi nhưng tự nhận là dòng dõi Mông cổ bắt đầu tấn công Ấn Độ từ năm 1398, đánh chiếm Đê-li, lập ra một Vương triều mới gọi là Mô-gôn (gốc Mông cổ).

– Vương triều Mô-gôn (1526 – 1707) là thời kì cuối cùng của chế độ phong kiến Ấn Độ. Các vị vua thời kì đầu đã ra sức củng cố vương triều theo hướng “Ấn Độ hóa” và xây dựng đất nước, đến thời trị vì của vị vua thứ 4 là A-cơ-ba, Ấn Độ đạt được bước phát triển mới. Trong nửa thế kỉ trị vì A-cơ-ba đã thi hành hàng loạt chính sách tích cực làm cho xã hội Ấn Độ đi vào ổn định, kinh tế phát triển, văn hóa có nhiều thành tựu mới, đất nước thịnh vượng.

– Nhưng hầu hết các vua của vương triều này đều dùng quyền chuyên chế, độc đoán để cai trị một đất nước rộng lớn nhưng rất đa dạng, phân tán. Khiến cho sự đối kháng của nhân dân tăng lên, mâu thuẫn ngày càng trở nên gay gắt.

– Những công trình kiên trúc tiêu biểu được xây dựng dưới thời kì này và đã trở thành di sản văn hóa bất hủ, niềm tự hào vĩnh cửu về sự sáng tạo, niềm xúc động sâu sắc và tình cảm cao quý của con người là: Lăng mộ Ta-giơ Ma-han, lâu dàu Thành Đỏ (La Ki-la),..

Xem toàn bộ Soạn sử 10: Bài 7. Sự phát triển lịch sử và nền văn hóa đa dạng của Ấn Độ

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button