Lịch SửLớp 12

Câu hỏi in nghiêng trang 6 Lịch Sử 12 Bài 1

Bài 1: Sự hình thành trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai (1945 – 1949)

 

Câu hỏi in nghiêng trang 6 Lịch Sử 12 Bài 1

Hãy nêu những quyết định quan trọng của hội nghị Ianta (2/1945)

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 6 Lịch Sử 12 Bài 1

Lời giải

Những quyết định quan trọng của hội nghị Ianta (2/1945) :

Trong bối cảnh chiến tranh thế giới thứ 2 bước vào giai đoạn kết thúc, từ ngày 4 đến 11-2-1945 một hội nghị quốc tế đã được triệu tập tại Ianta Liên Xô, với sự tham gia của nguyên thủ ba cường quốc là Liên Xô, Mỹ và Anh. Hội nghị đã đặt ra những quyết định quan trọng:

+  Thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Để nhanh chóng kết thúc chiến tranh, trong thời gian từ  2 đến 3 tháng sau khi đánh bại phát xít Đức, Liên Xô xẽ tham chiến chống Nhật ở Châu Á.

+ Thành lập tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

+  Thỏa thuận về việc đóng quân tại các nước nhằm giải giáp quân đội phát xít, phân chia phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á:

– Châu Âu: quân đội Liên Xô chiếm đóng miền Đông nước Đức, Đông Béclin và các nước Đông Âu. Quân đội nước Mĩ Anh và Pháp chiếm đóng Tây nước Đức, Tây Béclin và các nước Tây Âu.

– Châu Á: Hội nghị chấp nhận những điều kiện để Liên Xô tham chiến ở Nhật: Giữ nguyên trạng Mông Cổ, khôi phục quyền lợi nước Nga đã mất, quân Mĩ chiếm đóng Nhật Bản, Bán đảo Triều Tiên bị chia thành hai miền lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới, Trung Quốc trở thành một quốc gia thống nhất, các nước còn lại ở châu Á thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước Tây Âu.

– Toàn bộ những quyết định của hội nghị Ianta cùng những thỏa thuận sau đó của ba cường quốc đã trở thành khuân khổ của trật tự thế giới mới gọi là trật tự hai cực Ianta.

Xem toàn bộ Soạn sử 12: Bài 1. Sự hình thành trật tự thế giới mới sau chiến tranh thế giới thứ hai (1945 – 1949)

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button