Lịch SửLớp 12

Câu hỏi in nghiêng trang 65 Lịch Sử 12 Bài 9

Bài 9: Quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh lạnh

Câu hỏi in nghiêng trang 65 Lịch Sử 12 Bài 9

Hãy nêu những biến đổi chính của tình hình thế giới sau khi Chiến tranh lạnh chấm dứt.

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 65 Lịch Sử 12 Bài 9

Từ khi sau chiến tranh lạnh chấm dứt mối quan hệ các nước ngày càng cải thiện, kinh tế phát triển không ngừng xã hội an sinh nhân dân được nâng cao. Và không thể tránh khỏi những biến đổi trong thời gian đó.

   Phải chịu nhiều năm trong các cuộc khgungr hoảng đến năm 1991 chủ nghĩa xã hội tan rã ở các nước đông âu và Liên bang Xô viết. Hội đồng tương trợ kinh tế các nước này kí kết cũng tuyên bố giải thể, do vậy trên thế giới cực Liên Xô đã tan rã. Chủ nghĩa xã hội không còn tồn tại đồng nghĩa với nó đó là trật tự thế giới Ianta bị phá bỏ tan rã. Trong đó chỉ còn Mĩ là cực duy nhất.

    Sau cuộc sụp đổ cảu chủ nghĩa xã hội với nhiều nguyên nhân, thế giới chỉ còn Mĩ là cực duy nhất tuy nhiên thế giới đã hình thành theo một xu hướng mới là Đa cực với sự vươn lên mạnh mẽ của các cường quốc lớn mạnh.

    Các nước đã hình thành cho mình những chiến lược kinh tế mới sau những cuộc chiến tranh, và xây dựng cho mình sức mạnh kinh tế và xã hội cho chính đất nước mình.

    Mĩ là một nước còn sót lại tron g cực Ianta Mĩ cố gắng xây dựng cho mình để trở thannhf đơn cực và là bá chủ thế giới. Nhưng âm mưu đó đã bị dập tắt khi còn đang nung nấu khi Mĩ không thể thực hiện tham vọng đó. Nước Mĩ đã sảy ra cuộc tấn công khủng bố 9-2001 đã làm thế giới kinh hoàng nó gây ra những thách thức tác động to lớn với tình hình chính trị thế giới khi thế giới đang trong tâm thế trên đà phát triển.

Xem toàn bộ Soạn sử 12: Bài 9. Quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh lạnh

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button