Lớp 11Sinh Học

Câu hỏi in nghiêng trang 88 Sinh 11 Bài 20

Bài 20. Cân bằng nội mô

Câu hỏi in nghiêng trang 88 Sinh 11 Bài 20

Gan có vai trò như thế nào trong điều hòa nồng độ glucozo máu?

Lời giải:

Bạn đang xem: Câu hỏi in nghiêng trang 88 Sinh 11 Bài 20

Gan là một cơ quan của các động vật có xương sống, bao gồm cả con người. Cơ quan này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và điều hòa của nhiều chất trong huyết tương qua đó duy trì cân bằng áp suất thẩm thấu của máu. Một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Quá trình điều hòa nồng độ glucozo trong máu của gan như sau:

Khi chúng ta ăn, cơ thể sẽ chuyển đổi carbohydrate từ thực phẩm thành đường glucose. Nó là nguồn năng lượng thiết yếu để duy trì hoạt động của cơ thể hàng ngày.

Khi lượng đường glucozo trong máu tăng (thường sau bữa ăn) sẽ có kích thích các tế bào β của đảo tuy tiết insulin, insulin làm cho gan nhận và dể biến đổi glucôzơ thành glicôgen (dự trữ trong gan và cơ), ngược lại khi lượng dường trong máu hạ thấp (xa bữa ăn, khi hoạt động cơ bắp) sẽ kích thích các tế bào α của đảo tuy tiết glucagôn, gây nên sự chuyển hóa glicôgen ở gan thành đường glucôzơ đưa vào máu nhờ đó mà năng lượng glucôzơ trong máu luôn giữ được ổn định

Xem toàn bộ Soạn sinh 11: Bài 20. Cân bằng nội mô

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button