Lớp 11Sinh Học

Cây mía ra hoa vào mùa nào? Vì sao?

Câu hỏi: Cây mía ra hoa vào mùa nào? Vì sao?

Trả lời:

Cây mía sẽ trổ hoa khi quang kì ngày ngắn (vào mùa đông).

Bạn đang xem: Cây mía ra hoa vào mùa nào? Vì sao?

Nguyên nhân là do: Cây mía là loại cây chịu tác động bởi yếu tố quang kỳ. Độ dài chiếu sáng tới hạn trong ngày có tác dụng điều tiết quá trình sinh trưởng phát triển của cây và phụ thuộc vào các loài khác nhau gọi là hiện tượng quang chu kỳ (hay yếu tố quang kỳ). Mỗi loài thực vật có độ dài ngày tới hạn nhất định.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về giá trị kinh tế của mía và việc cây mía ra hoa nhé!

1. Giá trị kinh tế của mía

– Mía là cây công nghiệp cung cấp nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường – nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống hàng ngày. Đây cũng là cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều vùng quê. Diện tích trồng mía của nước ta hằng năm được duy trì trên 270.000 ha, sản lượng đường trung bình đạt 1,3 – 1,5 triệu tấn/ năm.

– Cây mía có nhiều ưu thế vượt trội hơn các cây trồng ngắn ngày khác. Về mặt sinh học, mía có khả năng thích ứng rộng do dễ canh tác, sinh trường tốt trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, dễ thích nghi với trình độ sản xuất của người nông dân. Mía có khả năng tái sinh mạnh, sau mỗi vụ thu hoạch, nông dân có thể xử lý ruộng mía, chăm sóc để mầm gốc tiếp tục tái sinh cho vụ sau, giảm chi phí sản xuất.

Về mặt công nghiệp, mía là cây trồng mang lại nhiều lợi ích kinh tế từ gốc đến ngọn. Thân mía là nguyên liệu sản xuất đường, rượu, ván ép, giấy, dược phẩm,…Ngọn và lá mía có thể được tái sử dụng làm phân xanh. Rỉ đường được dùng làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học, nấm men, rượu, axit citric, dung môi axeton,…

Nhìn chung, chuỗi giá trị ngành mía đường được kéo dài ra và tận dụng tốt nếu được khai thác triệt để, giúp nghề trồng mía được phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

2. Hoa mía là gì?

Hoa mía (còn gọi là bông cờ): Mọc thành chùm dài từ điểm sinh trưởng trên cùng của thân khi cây mía chuyển sang giai đoạn sinh thực. Mỗi hoa có hình chiếc quạt mở, gồm cả nhị đực và nhụy cái, khả năng tự thụ rất cao.Cây mía có giống ra hoa nhiều, có giống ra hoa ít hoặc không ra hoa.

Trổ hoa là một quá trình phát triển sinh lý của cây trồng nói chung, cây mía nói riêng. Đối với người làm công tác lai tạo giống phải xử lý cho mía ra hoa (trổ cờ) mạnh, có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, trong sản xuất mía đường thì việc trổ cờ lại là một bất lợi vì nó hạn chế chiều cao, cây mía bị rỗng ruột làm giảm năng suất và hàm lượng đường.

3. Các biện pháp hạn chế mía ra hoa.

– Biện pháp thời vụ: 

Mía mọc mạnh hay yếu không liên quan gì đến trổ cờ. Nhưng muốn ra hoa, mía phải trải qua một giai đoạn sinh trưởng tối thiểu (trải qua giai đoạn vươn lóng). Sau giai đoạn này, mía bắt đầu cảm ứng ra hoa. Chính vì thế, mía trồng lấy đường cần bố trí thời vụ thích hợp để tránh trổ cờ, tùy từng vùng mà bố trí cho thích hợp:

   + Vụ Đông Xuân: trồng tháng 11 đến tháng 12

   + Vụ Hè Thu: trồng tháng 6 đến tháng 7

– Biện pháp canh tác:

   + Chọn giống: chọn những giống ít hoặc không trổ cờ: VN 84 – 4137, ROC 16, ROC 20, R570, Sufanburi – 7, K93 – 291

   + Rút nước gây hạn: thiếu nước vào thời kỳ cảm ứng, mầm hoa sẽ không hình thành được. Việc rút nước gây hạn ngăn chặn mía ra hoa là vấn đề cần được xem xét cụ thể, phải nắm được tập tính ra hoa của từng giống và xác định thời kỳ xử lý thích hợp. Qua thời gian xử lý phải tưới nước chăm sóc ngay để mía tiếp tục sinh trưởng cho năng suất.

   + Tăng hàm lượng phân đạm vừa phải: bón nhiều đạm có thể ức chế mía ra hoa, do tác dụng kích thích sinh trưởng của đạm. Tuy vậy, nếu kéo dài thời gian bón và với lượng đạm quá dư sẽ làm giảm phẩm chất, hàm lượng đường và độ tinh khiết. Đạm được bón trước cảm ứng mầm hoa ít nhất 10-15 ngày. Tăng đạm kết hợp với gây hạn trước và trong thời kỳ cảm ứng ra hoa và sau đó tưới trở lại để mía tiếp tục sinh trưởng có thể hãm mía ra hoa mà không ảnh hưởng tới sản lượng.

   + Cắt lá ngọn: phần ngọn và lá xanh trên ngọn là bộ phận cảm ứng mạnh với chu kỳ ánh sáng, kích thích hình thành mầm hoa. Chính vì thế, chặt bớt lá ngọn và lá xanh vào giữa tháng 8 và tháng 9 cũng làm giảm trổ cờ.

– Dùng hóa chất:

   + Ấn Độ người ta phun Pentaclorofenol có hiệu lực ức chế ra hoa và tăng phẩm chất.

   + Úc phun Maleic hidrazit kết hợp axit Giberenlic ức chế ra hoa 100%. 

→ Việc  dùng  thuốc ức chế  mía ra hoa ở Việt Nam chưa thông dụng, chưa có tài liệu hướng dẫn, vì vậy chúng ta cần phải nghiên cứu, đạt kết quả chắc chắn mới dùng.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button