Địa LýLớp 12

Đặc điểm địa hình nổi bật nhất của Đồng bằng sông Hồng là?

Câu hỏi: Đặc điểm địa hình nổi bật nhất của Đồng bằng sông Hồng là?

A. Bề mặt địa hình bị chia cắt thành nhiều ô do hệ thống đê ngăn lũ.

B. Được con người khai phá từ lâu đời và làm biến đổi mạnh.

Bạn đang xem: Đặc điểm địa hình nổi bật nhất của Đồng bằng sông Hồng là?

C. Bề mặt đồng bằng khá bằng phẳng.

D. Cao ở rìa phía tây và tây bắc, thấp dần ra biển.

Trả lời :

Đáp án C.

Địa hình lưu vực sông Hồng và sông Thái Bình có hướng dốc chung từ tây bắc xuống đông nam, địa hình phần lớn là đồi núi, chia cắt mạnh. ĐBSH và sông Thái Bình được tính từ Việt Trì đến cửa sông chiếm hơn 70% diện tích toàn lưu vực. Địa hình thấp và tương đối bằng phẳng. Dọc theo các sông ở đồng bằng đều có đê chia cắt đồng bằng thành những ô tương đối độc lập. Vùng cửa sông giáp biển có nhiều cồn cát và bãi phù sa.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết về đồng bằng sông Hồng nhé!

1. Vị trí địa lý đồng bằng sông hồng:

– Nằm ở khu vực hạ lưu sông Hồng và sông Thái Bình thuộc miền Bắc Việt Nam, Đồng bằng sông Hồng tiếp giáp với: Phía Bắc và Đông Bắc giáp phía Đông Bắc Bộ, Phía Tây và Tây Nam giáp phía Tây Bắc Bộ, Phía Đông là Vịnh Bắc Bộ, Phía Nam là vùng Bắc Trung Bộ.

– Diện tích: 20.973 km², Dân số: Khoảng 22 triệu người (2019),

– Đơn vị hành chính: 2 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng) và 8 tỉnh (Hưng Yên; Hà Nam; Bắc Ninh; Nam Định, Ninh Bình; Thái Bình; Hải Dương; Vĩnh Phúc). Với 11 thành phố, 5 thị xã, 19 quận và 81 huyện

2. Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên:

– Địa hình: Tương đối bằng phẳng với hệ thống sông ngòi dày đặc đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển hệ thống giao thông thuỷ bộ và cơ sở hạ tầng của vùng. Hệ thống sông ngòi tương đối phát triển. Tuy nhiên về mùa mưa lưu lượng dòng chảy quá lớn có thể gây ra lũ lụt, nhất là ở các vùng cửa sông khi nước lũ và triều lên gặp nhau gây ra hiện tượng dồn ứ nước trên sông. Về mùa khô (tháng 10 đến tháng 4 năm sau)

– Khí hậu: Đặc trưng khí hậu của vùng là mùa đông từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, mùa này cũng là mùa khô. Mùa xuân có tiết mưa phùn. Điều kiện về khí hậu của vùng tạo thuận lợi cho việc tăng vụ trong năm vụ đông với các cây ưa lạnh, vụ xuân, vụ hè thu và vụ mùa.

– Tài nguyên khoáng sản: Đáng kể nhất là tài nguyên đất sét, đặc biệt là đất sét trắng ở Hải Dương, phục vụ cho phát triển sản xuất các sản phẩm sành sứ. Tài nguyên đá vôi ở Thuỷ Nguyên – Hải Phòng đến Kim Môn – Hải Dương, dải đá vôi từ Hà Tây đến Ninh Bình chiếm 5,4% trữ lượng đá vôi cả nước, phục vụ cho phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Ngoài ra vùng còn có tiềm năng về khí đốt. Nhìn chung khoáng sản của vùng không nhiều chủng loại và có trữ lượng vừa và nhỏ nên việc phát triển công nghiệp phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu từ bên ngoài.

– Tài nguyên biển: Đồng bằng sông Hồng có một vùng biển lớn, với bờ biển kéo dài từ Thuỷ Nguyên – Hải Phòng đến Kim Sơn – Ninh Bình. Bờ biển có bãi triều rộng và phù sa dày là cơ sở nuôi trồng thuỷ hải sản, nuôi rong câu và chăn vịt ven bờ. Ngoài ra một số bãi biển, đảo có thể phát triển thành khu du lịch như bãi biển Đồ Sơn, huyện đảo Cát Bà,…

3. Điều kiện dân cư lao động:

– Dân cư lao động: Đây là vùng đông dân nhất cả nước. Theo số liệu thống kê năm 2016 thì dân số vùng đồng bằng sông Hồng là 19,9 triệu người, chiếm 21,5% dân số cả nước.

– Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất kĩ thuật đã được hình thành và ngày càng hoàn thiện, vào loại tốt nhất cả nước.

– Với đặc điểm điều kiện dân cư lao động của vùng đã tạo cho vùng có nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Người lao động có truyền thống kinh nghiệm sản xuất phong phú, chất lượng lao động vào loại dẫn đầu cả nước. Một số đô thị của vùng được hình thành từ lâu đời, có nhiều lễ hội, di tích lịch sử văn hóa, có giá trị phát triển du lịch.

– Tuy nhiên bên cạnh đó vùng cũng có rất nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể thu nhập bình quân đầu người thấp, tỉ lệ thất nghiệp cao. Áp lực đối với các vấn đề kinh tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, môi trường.

 

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Địa Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button