Địa LýLớp 11

Đặc điểm nào sau đây không đúng với thị trường chung châu Âu?

Trắc nghiệm: Đặc điểm nào sau đây không đúng với thị trường chung châu Âu?

A. Quyền tự do đi lại, cư trú, chọn nghề của mọi công dân được đảm bảo.

B. Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng được tăng cường.

Bạn đang xem: Đặc điểm nào sau đây không đúng với thị trường chung châu Âu?

C. Các nước EU có chính sách thương mại chung trong quan hệ buôn bán với các nước ngoài ngoài khối.

D. Sản phẩm của một nước được tự do buôn bán trong thị trường chung

Trả lời:

Đáp án B. Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng được tăng cường.

Giải thích : Các đặc điểm của thị trường chung châu Âu: 

– Tự do lưu di chuyển -> đảm bảo quyền tự do đi lại, cư trú, chọn nghề của mọi công dân => Nhận xét A đúng 

– Sử dụng chung đồng tiền châu Âu -> góp phần đơn giản hóa công tác kế toán của các doanh nghiệp đa quốc gia. => Nhận xét B: Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng được tăng cường => không đúng. 

– Các nước EU đã dỡ bỏ hàng rào thuế quan với nhau và có chính sách thương mại chung trong quan hệ buôn bán với các nước ngoài ngoài khối => Nhận xét C đúng

 – Trong tự do lưu thông hàng hóa, sản phẩm của một nước được tự do buôn bán trong thị trường chung => Nhận xét D đúng 

=> Như vậy, đặc điểm không đúng với thị trường chung châu Âu là các hạn chế đối với giao dịch thanh toán ngày càng được tăng cường.

Cùng Top lời giả tìm hiểu về thị trường ở châu Âu các em nhé!

1. Thị trường chung châu Âu

a. Tìm hiểu về thị trường chung châu Âu – EU

– Theo như find found, we know that the liên minh châu Âu là một trong chung trường tự động lưu trữ, với chung thị trường là con người, hàng hóa, tiền …..

– Những người sống ở các nước thuộc châu Âu có thể tự do thoải mái đi lại hoặc lưu trú tại quốc gia của Eu

b. Đồng tiền châu Âu

– Đồng tiền chung châu Âu euro là đồng tiền chung được các quốc giá là thành viên của liên minh châu Âu EU sử dụng với mục đích nâng cao được sức cạnh tranh của Eu ,tránh những thiệt hại về giao dịch, đổi tiền giữa các thành viên với nhau

c. Liên minh sản xuất

– Việc liên kết sản xuất của các nước thành viên EU là một trong những bước đột phá giúp cho EU trở nên vững mạnh như ngày hôm nay .Trong đó nổi bật có các sản phẩm : máy bay airbus, đường hầm giao thông liên lạc giữa các quốc gia thành viên và còn rất nhiều các sản phẩm máy bay khác,quý khách có thể tìm hiểu

d. Sự phát triển của EU

– EU được biết đến là một thể chế chính trị và kinh tế lớn nhất trên thế giới .Tính số lượng thì các nước EU chiếm tới hai phần năm số lượng các quốc gia là thành viên hội đồng bảo an liên hợp quốc ,và có tới bốn trong tổng số 7 nước có nền công nghiệp phát triển nhất trên toàn thế giới

– Ở thời điểm hiện tại thì EU vẫn giữ vị trí số một thế giới về nền kinh tế ,với GDP bình quân là 17,57 nghìn đô la

– Trong những năm gần đây tuy kinh tế của EU gặp rất nhiều khó khăn những vẫn là nhà tài trợ lớn về kinh tế hợp tác phát triển với các nước trên toàn thế giới .ĐIều này khẳng định vị thế của Eu trên thế giới là rất lớn.

– Các loại công nghệ của châu Âu dường như cũng vượt trội hơn rất nhiều, từ các ngành sản suất công nghệ cao tới các ngành sơn trang trí. Tất cả đều khiến cho châu âu trở thành một khu vực công nghiệp hiện đại.

2. Thị trường Đơn nhất châu Âu

a. Khái niệm

– Thị trường Đơn nhất châu Âu trong tiếng Anh là European Single Market

– Thị trường Đơn nhất châu Âu là một thực thể được tạo ra bởi một thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia. Các quốc gia tham gia bao gồm các thành viên của Liên minh châu Âu (EU), cũng như 4 quốc gia ngoài EU là thành viên của Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA).

– Thị trường Đơn nhất châu Âu tạo ra một lãnh thổ thương mại thống nhất hoạt động mà không có các qui định biên giới, ví dụ như thuế quan, thường áp dụng cho thương mại giữa các quốc gia. Thị trường đơn nhất giúp cho sự di chuyển của hàng hóa và dịch vụ, cũng như vốn và người dân trên toàn lãnh thổ không bị hạn chế.

b. Lợi ích của Thị trường Đơn nhất châu Âu

– Mục tiêu chính của Thị trường Đơn nhất châu Âu bao gồm kích thích tăng trưởng kinh tế trong khu vực, cải thiện chất lượng và tính sẵn có của hàng hóa và dịch vụ và giảm giá. Nhằm đáp ứng các mục tiêu này, Thị trường Đơn nhất châu Âu cung cấp các lợi ích sau:

+ Một thị trường “nội địa” lớn hơn, có nhiều tài nguyên hơn

+ Chuyên môn hóa lớn hơn trong khu vực

+ Tầm ảnh hưởng trong thương mại lớn trên quốc tế

+ Hội nhập kinh tế ngày càng tăng giữa các thành viên

– Một chức năng chính khác của Thị trường Đơn nhất châu Âu là thiết lập và thực thi các biện pháp đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cao, và bảo vệ môi trường.

c. Hạn chế đối với Thị trường Đơn nhất châu Âu

– Trở thành một phần của Thị trường Đơn nhất châu Âu có nghĩa là một quốc gia riêng lẻ không có quyền từ chối bán các sản phẩm được chấp nhận ở các quốc gia khác trong khối. 

– Đã có những trường hợp một quốc gia đã thách thức luật EU khi tìm cách cấm bán sản phẩm được coi là có hại. Chẳng hạn, Pháp đã thành công trong việc xin phép cấm bán đồ uống Red Bull trên cơ sở một trong những thành phần chính của nó có hại cho sức khỏe. Lệnh cấm này được duy trì trong 12 năm cho đến khi nó bị bác bỏ với lí do không có bằng chứng nào cho nguy cơ sức khỏe này.

– Một quốc gia cũng không thể hạn chế sự nhập cư của các công dân từ các quốc gia khác trong khối, và tại thời điểm công bố Brexit, việc giành lại quyền kiểm soát nhập cư dường như là một vấn đề quan trọng đối với Anh. 

– Các nhà lãnh đạo EU đã nói rõ rằng việc Anh được giữ lại những lợi ích của thương mại tự do phụ thuộc vào việc các công dân EU có quyền được tiếp tục được ở lại làm việc và cư trú tại Anh.

3. Doanh nghiệp Việt rộng cửa vào thị trường châu Âu

a. Tận dụng ưu đãi hiệu quả

Sau 1 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, nhiều DN đã tận dụng được ưu đãi qua việc sử dụng chứng nhận xuất xứ (C/O). Năng lực cạnh tranh hàng hóa Việt ngày càng được cải thiện rõ rệt tại thị trường EU. Việt Nam hiện đã vươn lên trở thành đối tác thương mại hàng hóa lớn nhất của EU trong khu vực ASEAN, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 43,2 tỷ EUR, xếp trong Top 10 các nước cung ứng hàng hóa lớn nhất vào thị trường EU.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công thương, đánh giá đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong nước cũng như thế giới. Tuy nhiên, các nước Mỹ và châu Âu đang dỡ bỏ dần hoặc hoàn toàn lệnh phong tỏa, cầu hàng hóa trên thị trường đang hồi phục trở lại. Đây là cơ hội để các DN tại Bình Dương đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghiệp chủ lực. Các hiệp định thương mại tự do, trong đó có EVFTA đang dần được thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn, đã và đang tạo điều kiện để hàng hóa xuất khẩu của tỉnh thâm nhập sâu vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi. Hiện nay, EU là thị trường hàng hóa xuất khẩu đứng thứ 3 của Bình Dương. 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường EU chiếm 9,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả tỉnh

Cộng đồng DN Bình Dương bày tỏ lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế và phát triển quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam – EU trong bối cảnh “bình thường mới”; đồng thời cũng chỉ ra không ít những thách thức trước mắt, đặc biệt là diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19. Ông Phan Thế Hải, Giám đốc Công ty Triệu Phú Lộc (TX.Tân Uyên) – đơn vị đón đầu Hiệp định EVFTA ngay từ đầu năm 2020, cho biết công ty đang sử dụng 600 lao động chuyên sản xuất nội thất cao cấp cung cấp cho các công ty xuất khẩu. Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mở ra nhiều cơ hội cho khối DN đồ gỗ nói chung. EU là thị trường lớn, tiềm năng, có sự ổn định về kinh tế, đón nhận dòng hàng giá trị cao. Chủ động hội nhập, công ty tạo ra các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt của thị trường này.

Bà Trịnh Thị Hồng Châu, Giám đốc Công ty Cơ khí Kim Chung (TX.Tân Uyên), cho biết đây là thị trường vô cùng khó tính song rất bền vững. Sau gần 10 năm loay hoay với các đơn hàng thử nghiệm, hiện các đối tác châu Âu có mối liên hệ bền chặt với công ty. Trong bối cảnh dịch bệnh, công ty đã cố gắng giữ mối liên hệ thường xuyên, cung cấp thông tin sản xuất để khách hàng yên tâm. Chính vì vậy, khi hoạt động sản xuất được khôi phục, DN không quá lo lắng về vấn đề đơn hàng.

b. Sức bật mới

Tại diễn đàn thương mại “EVFTA – Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới” vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An khẳng định trước bối cảnh kinh tế phục hồi, cùng sự định hình và phát triển của những xu hướng thương mại, đầu tư mới, EVFTA sẽ tạo điều kiện thuận lợi, khả năng cạnh tranh để Việt Nam tham gia vào quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng với các đối tác EU, mở ra cơ hội về thu hút nguồn vốn đầu tư, công nghệ tiên tiến, tạo nên sức bật mới.

Ông Nguyễn Thanh Toàn cũng khẳng định rằng hơn lúc nào hết, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, các DN cần nhanh chóng nắm bắt, chủ động thích nghi, đổi mới để đón đầu những cơ hội mới. Ngành công thương nỗ lực giữ liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại EU, nỗ lực đồng hành cùng DN, khai thác tối đa ưu thế từ EVFTA, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao thương, kết nối đầu tư, hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh.

Trao đổi về các vướng mắc hiện nay khi mở rộng hợp tác với khối EU, ông Trần Thành Trọng, Phó Chủ tịch Liên đoàn DN Bình Dương, cho biết hiện nay EU đã bình thường hóa đi lại nội khối nhưng thủ tục cấp visa cho doanh nhân Việt Nam vào EU giao dịch thương mại rất mất thời gian. Đề nghị đại sứ các nước EU tại Việt Nam hỗ trợ trong việc cấp visa sang EU tham gia giao thương, xúc tiến thương mại thuận lợi hơn. Các DN EU có lợi thế về công nghệ tiên tiến nhưng thời gian giao hàng thiết bị quá dài (hiện nay từ 3 – 6 tháng), làm giảm khả năng cạnh tranh và tiếp cận công nghệ cao của các DN Việt Nam.

Kiến nghị với Bộ Công thương, ông Trần Thành Trọng cho biết EU đã chung sống an toàn với Covid-19, người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin không bị cách ly. Trong khi Việt Nam vẫn yêu cầu cách ly tập trung đối với DN nhập cảnh dù đã tiêm đủ liều vắc xin. Điều này hạn chế việc giao thương của các nhà đầu tư EU vào Việt Nam.

Trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch EuroCham, ông Alain Cany, nhấn mạnh hai bên Việt Nam – EU cần hợp tác chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề tồn tại vì lợi ích chung của cộng đồng DN; đồng thời nhận định với việc dịch bệnh được kiểm soát tốt, cùng lợi thế lớn từ EVFTA, Việt Nam sẽ có cơ hội thu hút làn sóng FDI mới từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến ổn định, an toàn.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Địa Lý 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button