Lớp 11Sinh Học

Đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thịt

Câu hỏi: Hãy nêu đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thịt.

Lời giải:

Ống tiêu hóa của thú ăn thịt có một số đặc điểm cấu tạo và chức năng thích nghi với thức ăn là thịt mềm giàu chất dinh dưỡng.

Bạn đang xem: Đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thịt

Cấu tạo các thành phần cơ bản của ống tiêu hóa gồm: răng miệng, dạ dày, ruột, hậu môn,…

* Bộ răng

– Gồm răng cửa, răng nanh, răng trước hàm, răng ăn thịt, răng hàm.

– Chức năng:

+ Răng cửa lấy thịt ra khỏi xương.

+ Răng nanh to khỏe, nhọn dài dùng cắm và giữ chặt con mồi.

+ Răng trước hàm và răng ăn thịt lớn, cắt thịt thành từng mảnh nhỏ để dễ nuốt.

+ Răng hàm có kích thước nhỏ, ít được sử dụng.

* Dạ dày

– Dạ dày đơn to, khỏe, có các enzim tiêu hóa.

– Thịt được tiêu hóa cơ học và hóa học giống như trong dạ dày người. Dạ dày co bóp làm nhuyễn thức ăn trộn đều với dịch vị. Enzim pepsin thủy phân protein thành các peptit.

* Ruột

– Gồm ruột non, ruột già, ruột tịt.

– Ruột non ngắn hơn nhiều so với ruột non thú ăn thực vật.

– Các chất dinh dưỡng được tiêu hóa hóa học và hấp thu trong ruột non giống như ở người.

– Ruột tịt không phát triển và không có chức năng tiêu hóa thức ăn.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm tiêu hóa của thú ăn thịt nhé!

Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng có trong thức ăn thành những chất đơn giản mà cơ thể hấp thụ được.

1. Bộ Ăn Thịt (Carnivora) 

– Là bộ bao gồm các loài động vật có vú nhau thai chuyên ăn thịt. Các thành viên của bô này được chính thức gọi là động vật ăn thịt, mặc dù một số loài là ăn tạp, như gấu mèo và gấu, và khá nhiều loài như gấu trúc là động vật chuyên ăn cỏ. Các thành viên của Bộ Ăn Thịt có cấu trúc hộp sọ đặc trưng, và hàm răng bao gồm răng nanh và răng hàm có khả năng xé thịt. 

Đặc điểm tiêu hóa ở thú ăn thịt (ảnh 2)

– Tiêu hóa ở động vật ăn thịt bao gồm cả tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học.

+ Tiêu hóa cơ học là các hoạt động vật lý tác động vào thức ăn như: nhai, nghiền, dạ dày co bóp…

+ Tiêu hóa hóa học là hoạt động của các chất, các enzim phân cắt các phân tử chất: enzim amilaza biến đổi tinh bột, enzim pepsin cắt nhỏ các prôtêin, nhũ tương hóa lipit của dịch mật…

2. Sự khác nhau cơ bản giữa hệ tiêu hoá của thú ăn thịt và thú ăn thực vật

Tên bộ phận

 

Thú ăn thịt

Thú ăn thực vật

Răng Răng cửa, răng nanh, răng trước hàm, răng ăn thịt, răng hàm phát triển Các răng dùng để nhai và nghiền thức ăn phát triển
Dạ dày  Đơn to, có các enzim tiêu hóa 1 ngăn hoặc 4 ngăn
Ruột non Ngắn, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn Dài, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn
Manh tràng Không phát triển Phát triển, có nhiều vi sinh vật cộng sinh và hấp thụ các dinh dưỡng đơn giản

3. Tại sao ruột tịt của thú ăn thịt không phát triển trong khi manh tràng của thú ăn thực vật lại rất phát triển?

          Ruột tịt của thú ăn thịt vốn là manh tràng ở các loài tổ tiên ăn thực vật, đây là nơi chứa các vi sinh vật cộng sinh giúp tiêu hoá thức ăn thực vật có vách xenlulozơ. Do ngày nay thức ăn của thú ăn thịt chủ yếu là thịt, mềm, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá và hấp thụ nên không cần tiêu hoá vi sinh vật nữa

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Sinh 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button