Lớp 10Ngữ Văn

Dàn ý chi tiết bài trao duyên – Văn mẫu 10 hay nhất

           Cuộc đời và số phận của Thúy Kiều dưới ngòi bút của Nguyễn Du luôn khiến người đọc phải xót xa, thương cảm. Là một người con gái tài sắc vẹn toàn, nhưng vì khó khăn của gia đình mà phải bán thân, chuyện tình duyên từ đó cũng đứt gánh ra đi. Cùng tìm hiểu dàn ý chi tiết bài “Trao duyên” để đồng cảm hơn với số phận của Kiều.

Mở bài Dàn ý chi tiết bài trao duyên

– Viết giới thiệu về Nguyễn Du, tác phẩm truyện Kiều và đoạn trích

Bạn đang xem: Dàn ý chi tiết bài trao duyên – Văn mẫu 10 hay nhất

– Nêu khái quát thành công của tác giả trong việc thể hiệ tâm trạng của Kiều qua đoạn trích.

Thân bài Dàn ý chi tiết bài trao duyên

1. Thúy Kiều nhờ Thúy Vân trả nghĩa tình duyên cho Kim Trọng

– Kiều mở lời nhờ cây Vân:

+ Mở đầu đoạn trích là lời thỉnh cầu qua hành động lạy thưa khẩn thiết của Kiều. Nàng đã hạ mình hết mức để nhờ cậy Vân. Điều này thể hiện sự hệ trọng trong việc Thúy Kiều nhờ thúy Vân.

+ Tác giả sử dụng những từ “cậy”,”chịu lời”, “lạy, thưa” để thấy được sự thỉnh cầu tha thiết và thể hiện sự tinh tế, chuẩn xác trong việc lựa chọn ngôn từ của Nguyễn Du.

– Thúy Kiều nhắc lại chuyện tình của mình với Kim Trọng:

+ Đó là mối tình sâu đậm, 2 người cùng nhau thề nguyện, Kiều lại nhớ về đêm trắng kỉ niệm với Kim Trọng. Kiều phải lựa chọn chữ hiếu thay cho chữ tình, hi sinh hạnh phúc cá nhân vì gia đình lớn. Số phận đã bắt nàng từ bỏ tình yêu của mình.

+ Tác giả sử dụng nhiều thành ngữ, tình máu mủ, lời nước non rồi thịt nát xương mòn, ngậm cười chín suối để mong Thúy Vân đồng cảm được với Kiều.

+ Mặc dù hơi bó buộc và có thể nói là làm khó thúy Vân, nhưng ở vị trí của Kiều thì nàng không còn lựa chọn nào khác. Cái khó của của Thúy Vân cũng chính là cái khó của Kiều.

– Tâm trang của Kiều khi trao duyên

+ Trao lại cho em những kỉ vật gắn bó với mối tình của Thúy Kiều và Kim Trọng.

+ Dặn dò Vân duyên này thì giữ, vật này của chung -> Mâu thuẫn trong lòng Kiều bắt đầu được bộc lộ. Vẫn bình tĩnh nói cùng vân nhưng trong lòng đang dậy lên những mâu thuẫn, những đau đớn.

+ Cầu xin, khát khao tột cùng mong Vân lấy Trọng thay mình. Trao kỉ vật nhưng lại luôn nhớ về quá khứ với tình yêu đẹp, có lẽ Kiều đang cố níu giữ một chút gì đó để an ủi bản thân mình.

+ Khi trao tín vật cho Thúy Vân đã thể hiện được đúng tâm trạng của Kiều. Không còn lý trí mạnh mẽ dứt tình ra đi nữa, tâm trạng của Kiều đang đầy những mâu thuẫn. Thúy Kiều có thể trao lại duyên này cho em gái nhưng tình cảm của nàng dành cho Kim Trọng không thể nguôi ngoai.

2. Tâm trạng của Thúy Kiều sau khi trao duyên

– Trong lời dặn dò Thúy Vân, Kiều cho mình là người “mệnh bạc”. Kiều đã dự cảm về cái chết lặp đi lặp lại trong tâm hồn, trong lời độc thoại nội tâm đầy đau đón. Lúc này mọi yêu thương, mọi mong mỏi của Kiều đều hướng tới mình Kim Trọng.

– Từ hoàn cảnh đang nói với Vân nhưng lại như nói với chính mình, nói với Kim Trọng. Có bao điều nàng muốn nói ra, muốn rãi bày cùng người mình yêu thương. Thật chua xót khi nhìn vào cuộc đời của mình.

– Kiều tự hình dung ra những sự đổ vỡ, sự bạc bẽo của cuộc đời với mọi mối nhân duyên trong nhân gian độc ác với nàng. Cuộc đời toàn xót xa, đau khổ của Kiều như là tiếng nói của những số phận của người phụ nữ khác trong chế độ phong kiến. Tất cả đang mong muốn, đang cầu xin những bình yên cho cuộc đời mình.

– Từ nỗi đau đớn xót xa sâu thẳm trong lòng đã nhân lên thành tiếng than ai oán, éo le cho số phận cuộc đời của một con người, một cuộc tình trong sáng vừa mới chớm nở đã tàn.

3. Khái quát về thành công nghệ thuật của tác giả

– Qua việc sử dụng ngôn từ tinh tế, chọn lọc góp phần quan trọng tạo nên thành công trong việc khắc họa diễn biến tâm lý nhân vật.

– Tác giả để nhân vật của mình tự độc thoại nội tâm làm thấu hơn, xót xa hơn số phận bất hạnh của nhân vật.

Kết bài Dàn ý chi tiết bài trao duyên

Vẻ đẹp nhân cách của Thúy Kiều thể hiện qua nỗi đau đớn khi tình duyên tan vỡ và đăc biệt hơn là sự hi sinh quên mình vì hạnh phúc của người thân, của gia đình.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button