Lớp 10Ngữ Văn

Dàn ý phân tích bài Hứng trở về (Quy hứng) – Văn mẫu 10 hay nhất

Tham khảo dàn ý phân tích bài Hứng trở về (Quy hứng) ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các dàn ý sau đây sẽ giúp các bạn nắm được những ý chính và cách triển khai các luận điểm nhằm hoàn thiện bài viết một cách hoàn chỉnh nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Dàn ý chi tiết phân tích bài Hứng trở về (Quy hứng)

I. Mở bài

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích bài Hứng trở về (Quy hứng) – Văn mẫu 10 hay nhất

– Giới thiệu bài thơ Hứng trở và tác giả Nguyễn Trung Ngạn

– Dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích

II. Thân bài

1. Khái quát chung

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được sáng tác khi Nguyễn Trung Ngạn đang đí sứ ở Giang Nam (Trung Quốc)

– Thể loại: Thất ngôn tuyệt cú đường luật

– Chủ đề: Nỗi nhớ quê hương và khát vọng mau chóng trở về quê nhàPhân tích

2. Phân tích

– Hai câu đầu

  • Tình yêu quê hương xứ sở được miêu tả qua những chi tiết: dâu tằm, hương thơm đồng lúa, cua cá trên đồng, bữa cơm quê dẻo thơm ngọt ngào. → những hình ảnh bình dị, quen thuộc.

  • Qua đó ta cảm nhận được sâu sắc nỗi nhớ quê hương cụ thể, da diết, chân thành trong tác giả.

  • Với những hình ảnh trên, tác giả đã góp phần khẳng định xu hướng bình dị, phá vỡ tính quy phạm, tính trang nhã của văn học trung đại.

– Hai câu cuối

 • Cách nói tế nhị ngầm so sánh 2 sự việc: đi sứ tuy vinh hạnh, sung sướng nhưng không bằng được ở nhà, ở nơi quê hương của mình. → Nhà thơ yêu thích được trở về với cuộc sống thanh đạm của quê nhà

 • cả 2 câu đều mang lối so sánh nhưng ở 2 nghĩa khác nhau:

 • Câu 3 : cuộc sống tuy nghèo nàn nhưng vẫn vui & hạnh phúc.

 • Câu 4 : dù lãng du đất khách quê người rất vui nhưng ko sao bằng được niềm vui quê nhà

  3. Nhận xét

  a. Nội dung

  • Từ nỗi nhớ quê hương đến niềm tự hào dân tộc, tác giả bộ lộ sâu sắc tình yêu quê hương đất nước

  • Lòng yêu nước không chỉ thể hiện ở những tình cảm lớn lao, ở cách nói trang trọng và còn được thể hiện sâu sắc ở những tình cảm hết sức bình dị, nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày, ở cách nói tự nhiên, chân thật.

  b. Nghệ thuật

  • Hình ảnh thơ bình dị, dân giả có sức gợi cảm lớn tác động mạnh mẽ đến tình yêu quê hương đất nước của mỗi người.

  • Cách nói chân tình, mộc mạc nhưng hết sức tha thiết.

  • Sử dụng kiểu câu khẳng định: “tuy… bất” và nghệ thuật đối lập “bần diệc thảo”

  III. Kết bài

  • Nêu nhận xét, đánh giá, cảm nhận chung về bài thơ

  • Mở rộng vấn đề bằng liên tưởng của mỗi cá nhân

  Dàn ý phân tích bài thơ Hứng trở về ngắn nhất

  Dàn ý phân tích bài Hứng trở về (Quy hứng) ngắn gọn, hay nhất (ảnh 2)

  1. Mở bài

  Giới thiệu tác giả, tác phẩm

  2. Thân bài

  – Hai câu thơ đầu:

  Dâu già lá rụng tằm vừa chín

  Lúa sớm bông thơm cua béo ghê

  + Vẻ đẹp giàu có, trù phú của quê hương khi vào mùa vụ thu hoạch.

  + Vẻ đẹp đặc trưng của miền quê Việt Nam với những công việc quen thuộc

  => Tình cảm chân thành của nhà thơ

  – Hai câu thơ cuối

  Nghe nói ở nhà nghèo vẫn tốt

  Dẫu vui đất khách chẳng bằng về

  + Tình cảm yêu quý mặn nồng với quê hương, chỉ cần được ở nhà thì bao vinh hoa phú quý cũng không quan trọng.

  + Tác giả bày tỏ tình cảm chân thành, giản dị, yêu quê hương trong mọi hoàn cảnh, chỉ cần được sống trong tình yêu thương nơi chôn rau cắt rốn

  3. Kết bài

  Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật

  Dàn ý phân tích bài thơ Hứng trở về siêu ngắn gọn

  1. Mở bài

  – Giới thiệu tác giả Nguyễn Trung Ngạn: là người từng giữ nhiều chức trách quan trọng trong triều đình, để lại tập thơ “Giới hiên thi tập” nhiều giá trị.

  – Giới thiệu tác phẩm: thể hiện lòng yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc.

  2. Thân bài

  a. Nỗi nhớ quê hương (2 câu đầu)

  – Nỗi nhớ rất cụ thể, dân dã làm nổi lên gốc gác đồng quê, nghề trồng dâu nuôi tằm, nghề trồng lúa và sinh hoạt đạm bạc “cua béo ghê”. Đời thường hiện lên trong cảm xúc nhà thơ. Cái cốt lõi của cảm xúc ấy là lòng yêu quê hương xứ sở. Cách nói mộc mạc dễ làm rung động lòng người.

  – Tình yêu quê hương bắt nguồn bằng những hình ảnh gợi nhớ. Đó là dâu tằm, là hương thơm đồng lúa, là cua cá trên đồng, dẻo thơm ngọt ngào trong bữa cơm quê.

  b. Lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc (2 câu cuối)

  – Dẫu rằng nghèo khó vẫn là quê hương hơn danh vọng ở nơi chốn hoa đô hội.

  – Tác giả sử dụng hình thức so sánh: “Đất Giang Nam tuy vui, cũng chẳng bằng về nhà”. Giang Nam tuy vui nhưng là nơi đất khách quê người => Tiếng gọi trở về tha thiết, khắc khoải trong lòng kẻ xa quê.

  3. Kết bài

  Khái quát lại giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản: bằng lối nói chân thật, giản dị với những hình ảnh giàu sức gợi, bài thơ giúp người đọc ý thức được chân lý: không gì bằng quê hương của mình, giúp chúng ta thêm yêu, thêm quý nơi mình sinh ra và lớn lên.

  Bài văn mẫu phân tích bài thơ Hứng trở về

        Cảm hứng quê hương luôn là đề tài được chú ý trong văn học Trung đại, ở đó, người đọc cảm nhận được tình cảm thuần túy dành cho nơi chôn rau cắt rốn của những vị quan cao chức lớn, phục vụ lâu năm trong triều đình. Sau những xô bồ, tranh đấu triều chính, những giây phút bình yên ở quê nhà luôn được khắc họa vừa dung dị, giản đơn mà vừa quý báu, đáng nhớ. Với Nguyễn Trung Ngạn, trong nỗi nhớ nhà day dứt khi xa xứ đi Trung Quốc, ông đã bày tỏ cảm xúc vào bài thơ “Quy hứng”. Viết về quê hương, nhà thơ không chỉ ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên mà còn gửi vào đó tình yêu mến, biết ơn với quê hương trong mọi hoàn cảnh.

        Mở đầu tác phẩm, nhà thơ miêu tả sự sung túc, no đủ của thôn quê đang độ mùa vụ sản xuất;

  Dâu già lá rụng tằm vừa chín.

  Lúa sớm bông thơm cua béo ghê

        Các chi tiết quen thuộc kể về việc gieo trồng ở quê như “dâu già lá rụng, “tằm”, “lúa”, “bông”, “cua”, tất cả đều đang “thơm”, “chín”, “béo”, dấu hiệu của một mùa màng bội thu, no đủ. Những hình ảnh quen thuộc gần gũi với nhà thơ, theo ông lớn lên, gắn liền với tuổi thơ chăn trâu cắt cỏ trên đồng. Dù bản thân đang làm quan to trong triều đình, đang thực hiện sứ mệnh cao cả nhằm giữ gìn hòa bình dân tộc, nhưng trong nỗi nhớ nhà khôn nguôi ấy, hình ảnh mùa lúa vàng lại ào ạt hiện về trong tâm trí người con quê hương. “Dâu già lá rụng”, “tằm vừa chín”, “lúa sớm thơm bông”, “cua béo”, những hình ảnh, kí ức quen thuộc mà sao giờ đã xa rời, đã trở thành dic vãng. Sống trong nhung lụa ngọc ngà nơi phố thị phồn hoa, nhưng cái mùi lúa thơm nức mũi thời trổ bông, những con cua béo tốt, chắc nịch,… vẫn làm lay động tâm hồn nhạy cảm của thi sĩ. Người đọc có thể hình dung một bức tranh phong cảnh làng quê tuyệt sắc đang dần hiện ra trước mắt qua cách miêu tả của tác giả. Ngoài đồng lúa vàng bát ngát, thơm lừng, tiếng tằm ăn lá dâu vui tai, ồn ã, những con cua thịt béo ngậy,… làng quê đẹp một vẻ đẹp yên bình và trù phú. Sinh ra và lớn lên nơi thôn quê dân dã, ắt hẳn khi xa xứ, hình ảnh quê hương gắn bó với tuổi thơ luôn là nỗi băn khoăn, day dứt, xao xuyến nhớ nhung. Không chỉ thể hiện tình cảm vui sướng của mình với mùa màng tươi tốt, cảnh đẹp thiên trời ban, tác giả còn bày tỏ tình cảm chân thành, trước sau như một đối với nơi chôn rau cắt rốn của mình trong mọi hoàn cảnh:

  Nghe nói ở nhà nghèo vẫn tốt

  Dầu vui đất khách chẳng bằng nhà.

        Hai câu thơ mang nặng cảm xúc, khẳng định tình cảm thủy chung và son sắt với quê hương. “Nghe nói ở nhà nghèo vẫn tốt”, dù cho quê hương có nghèo đói nhưng khi được ở chính miền đất nơi mình sinh ra, lớn lên, ở chính ngôi nhà của mình, đó mới là cái đáng trân trọng, đáng quý. Và vì thế nên đất khách quê người dù có xa hoa đến mấy, nơi triều đình dù có lụa là gấm vóc đến mấy nhưng cảm giác thoải mái, gần gũi và quen thuộc nơi quê hương vẫn luôn được tác giả ghi nhớ. Nỗi nhớ quê hương trong lòng nhà thơ đã biến thành nỗi khao khát, thành chân lý, tư tưởng sống. Bao nhiêu vàng bạc châu báu, quyền cao chức trọng, bao nhiêu sự tiếp đón, thết đãi nồng nhiệt, chẳng có gì bằng giây phút được ở nhà, được hòa mình vào thiên nhiên, được sống là chính mình, được là một cậu bé ngây thơ, non nớt. Tình cảm đối với quê hương trước sau như một, hơn nữa, từ nền tảng tình yêu, tác giả ghi nhớ, biết ơn và tự hào về dân tộc, xứ sở mình. Tác giả khéo léo đặt nước Đại Việt ta trên nước bạn Trung Quốc, xét trên hoàn cảnh thực tế hiện tại khi ông đang đi xử Trung Quốc, được mệnh danh là cường quốc văn hóa và kinh tế, nhưng với nhà thơ, nơi ấy cũng chẳng thể nào bằng được quê hương giản dị, thanh bình của mình.

        Bài thơ đã bộc lộ một cách trọn vẹn và bao quát về tình cảm nồng thắm, sâu đậm của tác giả đối với quê hương. Không thể hiện bằng những mỹ từ, không trực tiếp nói lời thương yêu nhung nhớ, nhưng qua cách miêu tả không gian, khung cảnh làng quê, tác giả đã bộc lộ tấm lòng chân thành của mình. Tình yêu quê hương đất nước tươi đẹp và thuần khiết, dẫu có cách trở, dẫu sống trong điều kiện đầy đủ, sung túc hơn nhưng trái tim chỉ hướng về nguồn cội, không đâu bằng chính gia đình mình.

        Lời thơ ngắn gọn và súc tích, hình ảnh gần gũi, chân thật và dễ hiểu, bài thơ đã làm rung cảm trái tim độc giả bằng tình yêu, tình cảm với quê hương đất nước. Chính những hình ảnh quen thuộc nơi làng quê Việt Nam thân thương đã gợi trong lòng bạn đọc sự đồng cảm, đọc thơ của người khác mà giống như được trở về quá khứ của chính mình. Đó chính là thành công của tác giả và đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm.

  Trên đây là Dàn ý phân tích bài Hứng trở về (Quy hứng) do THPT Ninh Châu sưu tầm được, mong rằng với nội dung tham khảo này các em có thể triển khai bài văn của mình tốt nhất, chúc các em học tốt môn Văn!

  Đăng bởi: THPT Văn Hiến

  Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button