Lớp 10Ngữ Văn

Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

Tổng hợp Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy do THPT Ninh Châu sưu tầm và biên soạn. Qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiets, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu, các cách hành văn khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều, mới mẻ hơn. Mời các bạn cùng xem!

Ý nghĩa hình ảnh Ngọc trai – giếng nước:

Bạn đang xem: Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. – Văn mẫu 10 hay nhất

+ Hình ảnh Ngọc trai – giếng nước là chi tiết hư cấu nhằm an ủi lời nguyền của Mị Châu. Nàng không cam tâm phản bội cha nhưng vì còn ngây thơ, nhẹ dạ nên đã mắc lừa Trọng Thủy dẫn đến bi kịch tình yêu.

+ Hình ảnh này không phải để ca ngợi mối tình thủy chung của Trọng Thủy. Trọng Thủy là một tên gián điệp nên cái chết của Trọng Thủy là vì nó, tự nó, cho nó.

+ Bài học của thế hệ sau là cách xử lí mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng, giữa riêng và chung, giữa tình yêu và đất nước. Phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc hài hòa với tình yêu vợ chồng

Dàn ý 1: Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy.

I. Mở bài

– Giới thiệu truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

– Dẫn dắt vào chi tiết “ngọc trai giếng nước”: Đây là chi tiết kì ảo đặc sắc mang nhiều giá trị phản ánh.

II. Thân bài

1. Vị trí của chi tiết: Nằm ở cuối truyện

2. Nội dung thể hiện của chi tiết:

– Ngọc trai – sự hóa thân của Mị Nương:

Trước khi bị cha chém đầu nàng đã khấn “Thiếp là phận gái, nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Sau khi nàng chết máu chảy xuống biển, trai sò ăn được đều biến thành hạt châu.

– Giếng nước – tấm gương phản chiếu những lỗi lầm của Trọng Thủy

Sau khi Mị Châu chết, Trọng Thủy vô cùng thương xót, khi đi tắm nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò Ngọc Trai ở biển Đông lấy nước giếng này rửa thì càng sáng.

3. Ý nghĩa của chi tiết

– Giải oan cho Mị Châu:

     + Mị Châu không chủ ý trở thành kẻ phản nghịch, chỉ vì quá nhẹ dạ cả tin, hành động cảm tính nên bị lừa gạt.

     + Nhân dân hiểu được điều đó nên đã giải oan cho nàng.

     + Lời khấn của nàng ứng nhiệm đã chứng tỏ cho tấm lòng trong sạch của nàng

– Hóa giải hận thù trong lòng Mị Châu: Ngọc được rửa trong nước giếng sẽ càng sáng, là sự tha thứ của Mị Châu với Trọng Thủy.

– Sự thức tỉnh của Trọng Thủy:

     + Trọng Thủy làm rể nước Âu Lạc ban đầu với tham vọng vừa có được nước Âu Lạc, vừa có được tình yêu, hạnh phúc với Mị Châu.

     + Cái chết của Mị Châu khiến chàng nhận ra hạnh phúc tình yêu không thể tồn tại cùng chiến tranh.

     + Trọng Thủy day dứt, ân hận và trả giá.

– Ca ngợi mối tình thủy chung, trong sáng của Mị Châu và Trọng Thủy.

     + Mị Châu một lòng chung thủy với chồng

     + Trọng Thủy cũng rất yêu vợ nhưng vì nghĩa vụ với quốc gia, vì chữ hiếu nên đã phải lừa dối Mị Châu.

– Thái độ của nhân dân:

     + Tấm lòng bao dung, cảm thông của nhân dân với Mị Châu – Trọng Thủy, làm giảm nhẹ nỗi đau và tội lỗi của họ.

     + Sự khoan hồng, ân xá của nhân dân đối với những kẻ tội lỗi, thể hiện giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc

– Bài học: Giải quyết đúng đắn mối quan hệ giữa cá nhân với cộng đồng, gia đình với quốc gia, dân tộc. Đặt lợi ích quốc gia lên trên lợi ích cá nhân.

  1. Nghệ thuật thể hiện

– Là chi tiết kì ảo hoang đường mang giá trị thẩm mĩ cao.

– Xét về phương diện tổ chức cốt truyện, chi tiết là sự kết thúc hợp lí nhất cho Mị Châu, Trọng Thủy.

III. Kết bài

– Khái quát lại ý nghĩa của chi tiết.

– Nhấn mạnh vai trò của những chi tiết kì ảo đối với truyện truyền thuyết.

Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy -  (ảnh 2)

Dàn ý 2:  phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ

I. Mở Bài
Giới thiệu truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy và chi tiết giếng nước, ngọc trai

II. Thân Bài
– Giới thiệu về Mị Châu, Trọng Thủy và mối tình ngang trái của họ
– Vị trí của chi tiết: cuối truyện
– Nội dung:
+ Chi tiết ngọc trai đã chứng minh cho sự trong sạch của Mị Châu, nàng trung hiếu với cha nhưng lại bị kẻ thù lợi dụng tình cảm để rồi lâm vào cảnh nước mất nhà tan.
+ Chi tiết giếng nước phản ánh nỗi lòng của Trọng Thủy, dù phản bội người tình nhưng thực sự hắn cũng có tình cảm với Mị Châu.
→ Sau khi nàng chết hắn vô cùng đau đớn và xót thương, khi đi tắm nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết.
– Ý nghĩa:
+ Giải oan cho Mị Châu, hóa giải hận thù trong lòng nàng
+ Sự thức tỉnh muộn màng và cái giá phải trả của kẻ bạc tình
+ Ca ngợi tình cảm thủy chung, trong sáng của Mị Châu- Trọng Thủy
+ Thể hiện thái độ bao dung và cảm thông của nhân dân

III. Kết Bài

Khẳng định lại giá trị của chi tiết giếng nước và ngọc trai

Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu -Trọng Thủy – Bài văn mẫu 1

 Nhắc đến truyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy người ta không quên cái kết cục bi kịch kia. Đó hoàn toàn là những cái chết để trả giá cho những việc làm của bản thân mình. Đặc biệt là cái chết của Mị Châu và Trọng Thủy. Một hình ảnh được người ta nhớ đến khi nhắc đến mối tình của hai người đó là ngọc trai và giếng nước. Có thể nói đó là một hình ảnh đắt mang nhiều giá trị ý nghĩa.

 Hình ảnh ngọc trai tượng trưng cho Mị Châu. Nàng là một người con gái ngoan hiền nghe lời cha nhưng vì quá ngây thơ nhẹ dạ cả tin mà nàng đã trở thành kẻ phản đồ làm cho thành bị chiếm nước Âu Lạc bị mất. Người cha của cô thì phải xuống biển cùng với thần rùa Kim Quy. Trong cái xã hội người ta chuộng đất nước như thế việc cô vô tình trở thành kẻ phản đồ phản nước đã buộc cha cô tuốt gươm chém đầu cô không thương tiếc. Vì theo quan niệm của người xưa tuy “hổ dữ không ăn thịt con” nhưng một khi đã phản lại quốc gia thì thân đến đâu cũng phải nhận cái chết làm kết cục. Mị Châu chết mà không biết tại sao. Và có lẽ chính vì thế mà khi nàng chết nàng hóa thành ngọc trai để thể hiện tấm lòng trong trắng của mình. Viên ngọc ấy thể hiện sự trong sáng trong tình yêu cũng như trong tình cha con đất nước của Mị Châu. Nàng yêu rất thật, hiếu thảo chứ không hề có hai lòng.

 Còn về phần giếng nước kia chính là tấm gương phản chiếu hội tụ tất cả những tội lỗi mà Trọng Thủy mắc phải. Suy cho cùng thì Trọng Thủy cũng vì hiếu với cha cho nên đã lừa dối nàng Mị Châu chứ trong thật tâm chàng cũng yêu thương nàng một cách rất thật lòng. Sau những gì mà Trọng Thủy đã làm cũng như chứng kiến cái chết của người vợ mình, người mà mình ngày đêm đầu ấp tay kề thương yêu hết mực Trọng Thủy như ý thức được cái chết kia chính là do bản thân mình gây ra vì thế cho nên anh đã vô cùng ân hận. Cái chết kia ám ảnh anh, khiến anh day dứt. giếng nước như phản chiếu mọi lỗi lầm ấy khiến cho anh nhìn vào đó mà lòng không yên chàng quyết định nhảy xuống đó tự tử. Phải chăng chàng đã dùng giếng nước kia để rửa sạch những tội lỗi của bản thân mình?

 Theo như tương truyền thì khi người ta lấy nước giếng ấy rửa ngọc thì càng rửa càng sáng. Với quan niệm yêu nước thì cha ông ta sẽ không bao giờ sáng tạo nghệ thuật để ngợi ca những ai đưa họ đến bi kịch mất nước. Vậy nên ở đây ta hiểu rằng ý nghĩa của hình ảnh nghệ thuật kia nhằm để nói đến tình yêu sự tha thứ của Mị Châu và Trọng Thủy. Người chồng kia đã cảm thấy ăn năn và quyết định tìm đến cái chết để chuộc mọi lỗi lầm. Ngọc kia càng rửa càng sáng thể hiện sự tha thứ của Mị Châu dành cho chàng Thủy. Tình yêu của họ không được đẹp trên trần gian thì sẽ đẹp lúc chết đi. Cái đẹp ấy thể hiện ở tình cảm vợ chồng sắt son bền chặt yêu thương dù cho có ở thế giới bên kia.

 Có thể nói hình ảnh kia thể hiện được tấm lòng bao dung của tác giả dành cho những con người mắc phải tội lỗi ấy. Nói một cách khách quan thì ở đây ta thấy trong tình hình chiến tranh của những vị vua thời xưa chính hai người con kia đã trở thành công cụ để cho cha mình thực hiện được mục đích cướp nước của mình. Hai người ấy chính vì thế mà tình cảm vợ chồng bị ảnh hưởng bị làm cho tan nát. Vậy nên sự chết đi hóa thành ngọc trai – giếng nước kia là một lời bênh vực của tác giả dành cho những người con ấy. Họ đâu có được quyền lợi gì trong chuyện ấy mà họ chỉ biết sống trọn tình trọn nghĩa với người thân của mình mà thôi. Mị Châu sống trọn tình với cha nhận lời cưới trọng Thủy. Nàng sống không lừa dối, không dấu diếm với Trọng Thủy. Còn chàng thì chàng sống trọn tình với cha mình.

 Như vậy qua đây ta có thể thấy rằng hình ảnh ngọc trai – giếng nước mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của mối tình Trọng Thủy Mị Châu. Cả hai người đều có lỗi nhưng cái lỗi ấy suy cho cùng cũng vì sự trung hiếu, vì tình cảm, sự ngây thơ dại khờ mà thôi. Thật tâm trong lòng họ đều không toan tính gì cả, lòng họ sáng như ngọc trai, trong như giếng nước kia vậy.

Như vậy, THPT Ninh Châu đã vừa cung cấp những dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Dàn ý Phân tích giếng nước, ngọc trai trong truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy để các em tham khảo và có thể tự viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các em học tốt môn Ngữ Văn !

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button