Lớp 11Ngữ Văn

Đặt câu với điển cố | Ngữ Văn 11

Câu hỏi: Đặt câu với điển cố: gót chân Asin, nợ như chúa chổm, đẽo cày giữa đường. gã Sở Khanh, sức trai Phù Đổng…

Trả lời:

1. Giải thích nghĩa của các điển cố

Bạn đang xem: Đặt câu với điển cố | Ngữ Văn 11

– Điển cố đẽo cày giữa đường: Đây là một trong những điển cố Việt Nam quen thuộc và tiêu biểu. Câu thành ngữ này ám chỉ những kẻ không có chủ kiến, hay thay đổi theo ý kiến của người khác, hành động ngu ngốc, cuối cùng chẳng thu được kết quả gì.

– Gót chân A-sin để chỉ nơi hiểm yếu, nhược điểm của một con người, một tổ chức hay một lực lượng nào đó. Đánh trúng vào “gót chân A-sin” là đánh trúng vào điểm huyệt hiểm yếu nhất để hạ gục địch thủ của mình

– Hễ ai mắc nợ nhiều, nợ người này chưa kịp trả đã phải đi vay người khác, cứ thế chồng chất, nợ đìa ra… thì được gọi là “nợ như chúa Chổm”. Vậy chúa Chổm là ai?

Tục truyền, chúa Chổm là nhân vật có thật trong lịch sử nước nhà. Thuở hàn vi, chúa Chổm mắc nợ nhiều. Khi được lên ngôi vua và rước về kinh thành Thăng Long thì bị đòi nợ suốt dọc đường. Chủ nợ thật cũng nhiều mà chủ nợ “hôi” cũng lắm, chúa Chổm làm sao mà nhớ được! Lúc đầu, vẫn cái tính “vung tay quá trán” nên cứ ai hỏi là trả, nhưng, khi thấy “chủ nợ” mỗi lúc một đông, chúa Chổm bèn ra lệnh chỉ trả cho đến khi về tới ngã tư Cấm Chỉ (ở cạnh Hàng Bông gần Cửa Nam xưa có ngõ Cấm Chỉ).

–  “gã Sở Khanh” là một nhân vật trong truyện Kiều của tác giả Nguyễn Du, là từ dùng để chỉ những người đàn ông có ngoại hình bảnh bao chuyên đi dụ dỗ, lừa gạt tình cảm của phụ nữ và có rất nhiều tật xấu

– Sức trai Phù Đổng: Chỉ Thánh Gióng, nhân vật trong truyền thuyết có sức khỏe vô song. ý nói sức mạnh như vũ bão của sức trẻ.

2. Đặt câu với các điển cố

Bài mẫu 1:

 • Tớ đã tìm được gót chân Asin của anh ấy rồi
 • Vì chơi lô đề nên nó nợ như chúa chổm.
 • Anh cần quyết định dứt khoát công việc của mình, đừng nghe người khác mà cứ đẽo cày giữa đường.
 • Những gã Sở Khanh như hắn chuyên lừa gạt những người phụ nữ thật thà.
 • Với sức trai Phù Đổng, thế hệ trẻ chính là lực lượng xây dựng đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Bài mẫu 2: 

 • Trong các cuộc đấu, nếu biết được gót chân Asin của đối phương thì cơ hội thắng sẽ rất lớn.
 • Sống trên đời phải lấy đạo đức, đừng như gã Sở Khanh chỉ biết mua vui từ nỗi đau của người khác.
 • Dù thu nhập cao nhưng gia đình họ vẫn nợ như chúa Chổm, chưa trả được hết.
 • Với sức trai Phù Đổng, tuổi trẻ hôm nay có đủ sức mạng để làm nên những điều kỳ diệu.
 • Làm việc gì cũng phải theo tới cùng, không nên quen thói đẽo cày giữa đường, để sau này khi nghĩ lại phải hối tiếc.

Bài mẫu 3: 

 • Chỗ ấy chính là cái gót chân Asin của đối phương đấy
 • Vợ chồng họ không biết làm ăn gì mà nợ như chúa chổm
 • Đàn ông phải có bản lĩnh trong công việc, tránh việc đẽo cày giữa đường
 • Thời buổi bây giờ thiếu gì những gã Sở Khanh chuyên đi lừa gạt những người phụ nữ hiền lành, ngay thẳng, thật thà
 • Lớp trẻ đang tấn công vào những lĩnh vực mới với sức trai Phù Đổng
[CHUẨN NHẤT] Đặt câu với điển cố

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu chi tiết hơn về điển cố để vận dụng làm một số bài tập liên quan đến điển cố nhé!

1. Điển cố là gì?

– Điển cố (hay còn gọi là điển tích) là những câu chuyện xưa kể về các tấm gương anh hùng, tấm gương đạo đức hoặc mang tính triết lý nhân văn có thật trong lịch sử, những câu thơ, câu văn kinh điển trong các tác phẩm văn học trước đó.

2. Tác dụng của điển cố

– Điển cố, điển tích có tác dụng giáo dục con người thông qua các tấm gương thời xưa về lòng hiếu thảo, tình cảm anh em, lòng trung thành, tín nghĩa…

– Trong văn học, việc sử dụng điển cố, điển tích góp phần tạo nên tính ước lệ tượng trưng, sự trang nhã, cổ kính cho thơ văn của tác giả.

– Điển cố là một trong những biện pháp tu từ được vận dụng rộng rãi trong văn học trung đại, bao gồm cả các tác phẩm chữ Nôm, ví dụ như các điển tích điển cố trong Truyện Kiều. Nếu không tìm hiểu ý nghĩa của các điển cố trong Truyện Kiều thì khó lòng hiểu hết giá trị của tác phẩm văn học kinh điển này.

– Đồng thời, thông qua các điển tích kinh điển trong lịch sử, các nhà thơ, nhà văn có thể biểu đạt theo ý muốn một cách ngắn gọn, súc tích. Lấy điển cố để lồng ghép, xây dựng câu thơ, câu văn, tạo bối cảnh, nhào nặn hình tượng nhân vật, ám chỉ hàm nghĩa sâu xa, tâm tư của tác giả… Kể từ đó, điển cố được xem như chuẩn mực trong thơ văn.

3. Điển cố, điển tích trong các tác phẩm văn học

– Văn học thời này thì lấy điển tích điển cố từ thời trước. Đây là một cách hiệu quả để soi xét, tham chiếu và luận giải cụ thể về vấn đề nào đó. Hơn thế, nó còn thể hiện sự thừa kế những giá trị tinh hoa của quá khứ. Và cũng chỉ ở trong văn học, bạn mới có thể bắt gặp nhiều điển tích điển cố như thế. Ví dụ như trong một trích đoạn từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Có câu thơ: ‘’Tiếng sen khẽ động giấc hòe, bóng trăng đã xế hoa lê lại gần’’ – Giấc hòe đi liền với điển tích ‘’Mộng Nam Kha’’. Ý nghĩa của giấc hòe chính là giấc mộng công danh, giàu sang phú quý. Tuy nhiên, giấc mộng đẹp lại thường ngắn ngủi. Hay cũng trong Truyện Kiều có câu thơ: ‘’Nghìn vàng gọi chút lễ thường. Mà lòng Phiếu Mẫu, mấy vàng cho cân’’ Ở đây nhắc đến phiếu mẫu – Một điển cố xa xưa về chuyện đền ơn ân nhân ngàn vàng của Ngũ Tử Tư khi trốn khỏi nước Sở

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button