Lớp 12

Giải Phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay trước mặt

Đề bài: Phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay trước mặt

Trả lời:

* Chuyền bóng cao tay tay trước mặt: 

Bạn đang xem: Giải Phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay trước mặt

Là một kỹ thuật cơ bản bản của môn bóng chuyền.sử dụng khi bóng có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt.Tiếp xúc bóng bằng hai tay và chủ yếu trên những ngón tay, vị trí tiếp xúc bóng luôn ở trước mặt với độ cao ngang đầu hoặc trên trán vì vậy mắt có thể quan sát được diễn biến xảy ra trên sân và đường bóng đi

– Chuyền bóng sử dụng khéo léo các ngón tay và cổ tay để đường bóng chuyển động với độ chuẩn xác cao.Chuyền bóng cao tay là cầu nối giữa phòng thủ và tấn công ,tổ chức ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tấn công.cơ sở để nâng cao các kỹ thuật khác 

với đặc điểm khi chuyền bóng có nhiều điểm tiếp xúc tiếp xúc vào bóng nên dễ xảy ra lỗi : dính bong…. 

– Chuyền bóng được chia ra thành nhiều loại : chuyền cao tay trước mặt, chuyền lật sau đầu,nhảy chuyền, chuyền bóng bằng một tay và ngả chuyền bóng

* Hình vẽ toàn bộ động tác chuyền bóng cao tay trước mặt

* Kỹ thuật (chuyền bóng cao tay trước mặt) gồm những giai đoạn sau :

1. Tư thế chuẩn bị: Xác định điểm bóng rơi, người tập nhanh chóng tới điểm bóng rơi nhanh chóng ổn định vị trí chuyền bóng.Lúc này người chuyền bóng đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai (hoặc chân trước chân sau).trọng lương cơ thể dồn đều vào hai chân ,gối hơi khụyu thân trên thẳng,mặt hơi ngửa mắt quan sát bóng.đồng thời hai tay đưa lên cao tạo thành hình túi thích hợp để đón bóng.người tập thoải mái tránh những gò bó có thể ảnh hưởng tới kỹ thuật chuyền

2. Động tác: Khi bóng đến hai bàn tay tiếp xúc bóng bao quanh tương đối đồng đều .hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay,hai bàn tay tạo thành hình túi bao quanh bóng hai ngón tay cái hướng vào nhau đỡ phía bên dưới bóng,ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới.ngón cái, ngón trỏ,ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và kế út(chú ý bóng không được tiếp xúc vào lòng bàn tay, chỉ tiếp xúc trên những trai tay,ngón tay).Bóng tiếp xúc đều trên các ngón tay.Khi bóng tới hai bàn tay tiếp xúc ở phía sau bóng và hơi chếch xuống bên dưới của bóng.Tiếp xúc bóng trên hoặc ngang trán,khoảng cách khoảng 15-20cm.Tầm tiếp xúc có thể thay đổi tùy thuộc theo trình độ và đặc điểm của người tập.khi tiếp xúc vào bóng cổ tay hơi ngửa và bẻ vào trong như (hình 1)

Phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay trước mặt (ảnh 2)

Khi chuyền bóng đi lực chuyền bóng được phối hợp từ lực đạp của chân, lực vươn lên cao ra trước của thân người,lực đẩy của tay lên cao- ra trước( với một góc độ từ 60-650), chuyền bóng đi theo hướng đã định

Quá trình vận động của tay khi chuyền bóng liên tục không thay đổi

3. Kết thúc: sau khi bóng rời khỏi tay hai tay tiếp tục vươn theo bóng sau đó về tư thế chuẩn bị thực hiện các động tác tiếp theo,như (hình 2)

Phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay trước mặt (ảnh 3)

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về kỹ thuật này nhé!

1. Đặc điểm và tác dụng

Chuyền bóng cao tay trước mặt về cơ bản là sử dụng hai bàn tay với lực của các ngón tay kết hợp với lực toàn thân để chuyền bóng đi.

– Chuyền bóng cao tay trước mặt thường được sử dụng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với kỹ thuật này, điểm tiếp xúc bóng chủ yếu là trên những đầu ngón tay và vị trí tiếp xúc bóng luôn ở chếch trước trán, vì vậy mắt có thể quan sát được diễn biến xảy ra trên sân và đường bóng đi.

– Chuyền bóng cao tay trước mặt sử dụng được các bộ phận linh hoạt, khéo léo nhất của cơ thể mà cụ thể là các ngón tay, cổ tay góp phần tạo ra độ chuẩn xác cao, linh hoạt và biến hoá các đường bóng.

– Đây là kỹ thuật nối tiếp giữa phòng thủ và tấn công. Do đó kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tấn công.      

– Với đặc điểm chuyền bóng cao tay trước mặt, cùng một lúc có nhiều điểm tiếp xúc vào bóng do đó dễ phạm lỗi kỹ thuật dính bóng, hai tiếng.

Phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay bằng hai tay trước mặt (ảnh 4)

2. Lưu ý khi chuyền bóng cao tay.

Như vậy là bạn đã nắm sơ qua về kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách được chúng tôi tổng hợp lại từ các huấn luyện viêncó kinh nghiệm lâu năm rồi đúng không? Mặc dù vậy, khi áp dụng lý thuyết kỹ thuật này vào thực tế để rèn luyện thì rất nhiều người mới thường gặp các lỗi cơ bản dẫn đến chuyện sai hoặc mắc lỗi kỹ thuật. Theo các huấn luyện viên, các lưu ý khi chuyền bóng cao tay mà bạn cần phải đặc biệt lưu ý gồm có:

– Đứng sai hướng bóng.

Để đón bóng đến và thực hiện chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật thì bắt buộc người chơi phải biết cách phán đoán đúng đường đi của bóng. Cách đoán đúng hướng bóng nhanh nhạy nhất là trong quá trình tập luyện bạn nên học nhiều động tác di chuyển theo hướng chuyền bóng, ứng dụng linh hoạt các hướng chuyền bóng trong quá trình tập luyện.

– Tay đưa ra quá sớm.

Khi tập chuyền bóng cao tay, rất nhiều bạn gặp phải lỗi là đưa tay ra sớm và tay duỗi thẳng ra rồi mới tiếp xúc vào bóng. Chính điều này sẽ dễ dẫn đến lỗi dính bóng (bóng hai tiếng và làm giảm lực khi chuyền bóng.

– Sai hình tay khi tiếp xúc bóng.

Các ngón tay của bạn dơ xa về phía trước, xảy ra hiện tượng sai khớp. Để khắc phục lỗi này thì bạn nên tập bắt bóng nhồi, tập tung bóng và chuyền bóng tại chỗ nhiều hơn trước khi tập kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button