Lớp 10TIn Học

Hãy vẽ sơ đồ cấu trúc tổng quát của máy tính | Tin học 10

Câu hỏi: Hãy vẽ sơ đồ cấu trúc tổng quát của máy tính.

Trả lời: 

Cùng THPT Ninh Châu mở rộng kiến thức về sơ đồ cấu trúc máy tính nhé!

Bạn đang xem: Hãy vẽ sơ đồ cấu trúc tổng quát của máy tính | Tin học 10

1. Máy vi tính là gì? Cấu tạo của máy vi tính gồm những gì?

– Máy vi tính là 1 hệ thống xử lý đa năng, có thể nhận thông tin từ người dùng thông qua bàn phím, chuột để nhập liệu; có thể từ đĩa cứng, USB, CD hay từ mạng (qua modem, card mạng) và xử lý nó. Sau khi đã xử lý, thông tin được hiển thị cho người sử dụng xem trên màn hình, được lưu trữ trên thiết bị hay gởi đến cho ai đó trên mạng.

2. Sơ đồ cấu trúc của máy tính

Cấu trúc chung của máy tính gồm các khối chức năng: bộ xử lí trung tâm; thiết bị vào và thiết bị ra (thường được gọi chung là thiết bị vào/ra). Ngoài ra, để lưu trữ thông tin, máy tính điện tử còn có thêm một khối chức năng quan trọng nữa là bộ nhớ

  a. Bộ xử lý trung tâm CPU 

– CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit, tạm dịch là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

– CPU được tạo thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp cùng nhau trên một bảng mạch nhỏ. Ví dụ, bộ vi xử lý Intel Pentium có 3,3 triệu thành phần bóng bán dẫn và thực hiện khoảng 188 triệu lệnh mỗi giây. Cấu tạo của một CPU máy tính sẽ bao gồm 3 phần. Cụ thể:

+ Bộ điều khiển (CU – Control Unit)

+ Khối tính toán (ALU)

+ Các thanh ghi

– Tốc độ xử lý CPU: Tốc độ xử lý CPU là tần số tính toán và làm việc của CPU được đo bằng đơn vị GHz hoăc MHz. Tốc độ xung nhịp cao hơn đồng nghĩa là CPU nhanh hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố khác tác động.

  b. Thiết bị đầu vào

– Trong điện toán, thiết bị đầu vào là một thiết bị được sử dụng để cung cấp dữ liệu và tín hiệu điều khiển cho một hệ thống xử lý thông tin như máy tính hoặc các thiết bị thông tin.

– Các loại thiết bị đầu vào:

– Thiết bị chuyển đổi âm thanh

– Bàn phím

– Thiết bị trỏ

– Máy quét scanner

– …..

  c. Bộ nhớ ngoài 

– Bộ nhớ ngoài hay còn được gọi là bộ nhớ thứ cấp hoặc ổ cứng gắn ngoài, thường nằm trong một thiết bị lưu trữ riêng biệt như ổ đĩa cứng thể rắn, đĩa CD/DVD. Bộ nhớ này có thể tháo rời đồng nghĩa cũng có thể sử dụng cho các máy tính khác. → Phương pháp lưu trữ dữ liệu khác với bộ nhớ trong.

– Bộ nhớ ngoài bao gồm:

+ Bộ nhớ từ

+ Đĩa cứng, đĩa mềm

+ Các loại trống từ, băng từ

+ Đĩa CD

+ Thiết bị nhớ flaѕh (USB)

+ Ổ ᴄứng SSDD

  d. Bộ nhớ trong

– Bộ nhớ trong (Internal Memory) là khái niệm chỉ các loại bộ nhớ được lắp đặt sẵn và sử dụng trong các thiết bị như máy tính, điện thoại hay máy tính bảng. Bộ nhớ trong thường có 2 loại chính: Bộ nhớ chính (RAM, ROM) và bộ nhớ đệm (Cache).

– Các thành phần của bộ nhớ trong

+ RAM (Random Access Memory): RAM còn có tên gọi khác là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Nó giúp lưu trữ dữ liệu tạm thời của các chương trình đang hoạt động để CPU có thể nhanh chóng truy xuất và xử lý. 

+ ROM (Read-only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, là loại bộ nhớ được lưu từ trước, chứa hệ điều hành và các ứng dụng giúp thiết bị có thể khởi động. Đây cũng là loại bộ nhớ giúp bạn lưu trữ các dữ liệu cá nhân.

+ Bộ nhớ đệm (Cache Memory)

– Bộ nhớ Cache là một thành phần của bộ nhớ trong giúp lưu trữ các dữ liệu, thông tin được sử dụng thường xuyên để CPU truy cập với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Cache của máy tính hiện đại, điện thoại, máy tính bảng thường nằm trong CPU và thường được chia thành nhiều lớp với tốc độ tăng dần: L1, L2, L3 và L4.

  e. Thiết bị ra

– Thiết bị đầu ra là một bộ của thiết bị phần cứng máy tính được sử dụng để hiển thị kết quả của một quá trình xử lý dữ liệu được thực hiện bởi một hệ thống xử lý thông tin (chẳng hạn như một máy tính) và chuyển đổi thông tin điện tử này thành một dạng mà con người có thể đọc được.

– Một thiết bị đầu ra là bất kỳ thiết bị ngoại vi mà nhận dữ liệu từ một máy tính, thường là để trưng bày, chiếu, hoặc tái tạo vật lý.

– Một số thiết bị đầu ra:máy in, màn hình, máy chiếu, loa,….

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10, Tin Học 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button