Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu mới nhất năm 2021 như thế nào?

Các doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay đều rất chú trọng quan tâm việc tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đặc biệt là với những doanh nghiệp mới đi vào hoạt động.

Những khái niệm về bảo hiểm xã hội, cách thức đóng, mức đóng, quyền và nghĩa vụ của cả người lao động và người sử dụng lao động cũng như các chế độ của bảo hiểm xã hội đối với người lao động thì hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều đã nắm được.

Tuy nhiên, để tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục ban đầu với cơ quan bảo hiểm xã hội, đây là điều không hẳn doanh nghiệp nào cũng nắm được. Vì thế, trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn doanh nghiệp lần đầu thực hiện thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội về các nội dung: hồ sơ tham gia bảo hiểm, thủ tục tham gia và cơ quan có thẩm quyền.

Bạn đang xem: Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu mới nhất năm 2021 như thế nào?

>> Tham khảo: Hướng Dẫn Cách Tra Cứu Quá Trình Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu như thế nào?

Hợp đồng lao động là căn cứ để doanh nghiệp xác định có phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đó hay không. Cụ thể, khi hai bên giao kết một trong các hình thức hợp đồng như sau sẽ phải thực hiện đóng bảo hiểm xã hội:

– Hợp đồng không xác định thời hạn, có xác định thời hạn.

– Hợp đồng mùa vụ, hợp đồng theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 01 năm tính cả hợp đồng giao kết với đại diện của người lao động dưới 15 tuổi.

– Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.

– Hợp đồng lao động đối với người Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Sau khi giao kết hợp đồng lao động, trong vòng 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực thì doanh nghiệp phải thực hiện lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội theo trình tự như sau:

– Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

– Hồ sơ sau khi đã chuẩn bị và hoàn thiện nội dung sẽ được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý.

– Cơ quan bảo hiểm xã hội xét duyệt và tiến hành thông báo mã số bảo hiểm xã hội, cấp sổ bảo hiểm xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế.

>> Tham khảo: Công ty có bao nhiêu người thì phải đóng bảo hiểm xã hội?

sở kế hoạch đầu tư hcm

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu gồm những gì?

Để tiến hành đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội lần đầu, doanh nghiệp tiến hành chuẩn bị và hướng dẫn người lao động cung cấp các tài liệu cần thiết theo hồ sơ như sau:

– Đối với người lao động:

+ Người lao động phải tiến hành kê khai thông tin vào mẫu TK1-TS, đây là tờ khai đăng ký tham gia, điều chỉnh thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

+ Nếu người lao động đã có thẻ bảo hiểm y tế với mức quyền lợi cao hơn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

Ví dụ: Người lao động là người dân tộc thiểu số sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn sẽ cung cấp một trong các tài liệu là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã.

+ Đối với người lao động ở nước ngoài thì phải có hợp đồng lao động có thời hạn ở nước ngoài, hợp đồng gia hạn cùng với văn bản gia hạn hoặc hợp đồng được ký mới tại quốc gia làm việc.

– Đối với doanh nghiệp:

+ Tờ khai đăng ký tham gia theo mẫu TK3-TS.

+ Danh sách người lao động tham gia theo mẫu D02-TS.

+ Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS.

 Lưu ý: doanh nghiệp có thể chuẩn bị các mẫu theo mẫu có sẵn ở các văn bản pháp luật hoặc mẫu được cập nhật trên các phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội do các đơn vị cung cấp (như VNPT, Viettel, TS24…) và người kê khai cần chú ý:

– Về thông tin nhân thân của người lao động: người lao động khi kê khai cần phải kê khai thông tin theo đúng ghi nhận trên chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, thông tin cư trú theo đúng sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và kê khai những thông tin cần thiết trong trường hợp của mình.

– Về thông tin doanh nghiệp: doanh nghiệp kê khai theo thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, mã số thuế, loại hình doanh nghiệp… và phải đăng ký về phương thức đóng bảo hiểm xã hội như thế nào.

Theo quy định tại Điều 29, Quyết định 595/QĐ-BHXH về việc cấp sổ bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm phải cấp sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

>> Tham khảo: Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu ở đâu?

Hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu sau khi đã hoàn thiện phần kê khai và lên danh sách, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội theo:

– Doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh nào sẽ nộp hồ sơ đăng ký đóng bảo hiểm xã hội tại địa bàn tỉnh đó theo sự phân cấp của bảo hiểm xã hội tỉnh (thông thường sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi trụ sở doanh nghiệp đóng).

– Trường hợp là doanh nghiệp chi nhánh thì có thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại địa bàn đó hoặc sẽ đóng theo trụ sở của công ty chủ quản.

Doanh nghiệp khi đăng ký lần đầu có thể nộp hồ sơ qua 2 hình thức: trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc gửi thông qua dịch vụ bưu điện đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau đó để tiện cho các thủ tục của chế độ sau này doanh nghiệp có thể mua phần mềm kê khai bảo hiểm kê khai trực tuyến.

>> Tham khảo: Mức Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Mới Nhất