Lớp 12Sinh Học

Hóa thạch của một số vỏ ốc, vỏ sò có ý nghĩa thực tiễn như thế nào?

Câu hỏi: Hóa thạch của một số vỏ ốc, vỏ sò có ý nghĩa thực tiễn như thế nào?

A. Làm đồ trang sức.

B. Có giá trị về mặt địa chất.

Bạn đang xem: Hóa thạch của một số vỏ ốc, vỏ sò có ý nghĩa thực tiễn như thế nào?

C. Làm sạch môi trường nước.

D. Làm thực phẩm cho con người.

Trả lời:

Đáp án đúng: B. Có giá trị về mặt địa chất.

Hóa thạch của một số vỏ ốc vỏ sò có giá trị về mặt địa chất.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu thêm về hóa thạch nhé!

1. Hóa thạch là gì?

– Hóa thạch là những di tích và di thể (xác chết, vết chân, bộ xương, lớp vỏ cứng…) của sinh vật được bảo tồn trong các lớp đá, là đối tượng nghiên cứu chủ yếu của ngành cổ sinh vật học… 

– Trải qua một thời gian dài tồn tại của Trái Đất, đã có rất nhiều sinh vật từng sinh sống. Những sinh vật này sau khi chết, xác hoặc những dấu vết của các hoạt động sống là những chứng cứ được lưu giữ lại, theo sau một thời gian xác của chúng bị phân hủy (thối rữa), chỉ những bộ phần cứng như vỏ xương hoặc cành cây… được bao bọc bởi các trầm tích vật và trải qua quá trình hóa thạch để trở thành đá, nhưng vẫn giữ lại được những hình thái kết cấu (thậm chí một vài chi tiết nhỏ cấu tạo bên trong) đồng thời những dấu vết hoạt động của những sinh vật thời kỳ đó cũng được bảo lưu như vậy.

2. Quá trình hình thành hóa thạch diễn ra như thế nào?

– Trong hầu hết các trường hợp, quá trình hóa thạch bắt đầu khi một loài thực vật hoặc động vật chết và nhanh chóng được bao phủ bởi trầm tích. Các loại trầm tích lỏng lẻo bảo vệ cơ thể còn sót lại khỏi các yếu tố, vi khuẩn và các lực khác gây ra phong hóa và xói mòn. Điều này làm chậm quá trình phân rã để một số hài cốt (trong hầu hết các trường hợp, chỉ có vật liệu cứng như xương hoặc vỏ) được bảo quản trong hàng ngàn năm. Trong thời gian này, các lớp trầm tích tiếp tục xâm nhập vào bên trong vật thể. Cuối cùng, những lớp trầm tích này trở thành đá cứng, rắn và có hình dạng của vật thể được bao phủ.

– Một thời gian sau khi lớp đá cứng này hình thành, nước xâm nhập qua đá và rửa trôi phần còn lại của vật thể được bảo quản. Vì các lớp bao phủ là cứng, nó không sụp xuống khoảng trống nơi vật thể bị nước xâm nhập và phân hủy. Không gian trống này tạo thành một khuôn tự nhiên của con vật, bảo tồn hoàn hảo hình dạng của hài cốt ban đầu.

– Tất cả các vật liệu hữu cơ ban đầu đã biến mất, nhưng thiên nhiên đã để lại một bản sao khoáng sản chính xác của thực vật hoặc động vật. Trong trường hợp khoáng chất không lấp đầy khuôn, các nhà cổ sinh vật học có thể tự lấp đầy nó, tạo ra một vật đúc nhân tạo.

– Tất nhiên, đây chỉ là một kịch bản của việc tạo hóa thạch – có tất cả các cách khác mà tự nhiên có thể tạo thành hóa thạch. Chẳng hạn, rất nhiều côn trùng thời tiền sử đã bị hóa thạch trong hổ phách . Loại hóa thạch này xảy ra khi côn trùng được bọc trong nhựa cây lỏng từ cây. Giống như các trầm tích dưới đáy nước, nhựa cây bảo vệ côn trùng khỏi vi khuẩn phân hủy và cuối cùng cứng lại. Hóa thạch động vật cũng được tìm thấy trong các hắc ín, đầm lầy, cát lún và tro núi lửa .

– Một loại hóa thạch thú vị khác là gỗ hóa đá . Gỗ hóa đá thường hình thành khi cây rơi xuống sông, nơi chúng trở nên bão hòa và sau đó bị chôn vùi trong bùn, tro, bùn và các vật liệu khác. Các khoáng chất, chẳng hạn như silica (SiO2 )trong tro núi lửa, thấm vào cây và lấp đầy các lỗ nhỏ trong các tế bào gỗ. Điều này thay đổi thành phần tổng thể của gỗ, biến nó thành vật liệu đá, trong khi vẫn giữ được cấu trúc ban đầu của nó. Sự đa dạng của khoáng chất trong gỗ hóa đá tạo ra màu sắc sống động nổi bật.

– Đặc biệt, trong một vài trường hợp, hóa thạch đã được bảo quản bằng cách đóng băng (như với voi ma mút ở Siberia và Alaska) hoặc khi các động vật bị sa lầy trong một hố nhựa đường (như hố La Brea Tar nổi tiếng gần Los Angeles, California).

– Ngoài các xác thực vật và động vật còn hóa thạch, các nhà cổ sinh vật học nghiên cứu dấu chân và đường mòn hóa thạch, và thậm chí cả phân động vật hóa thạch (gọi là coprolite ). Những hóa thạch này tài liệu vàng của các nhà khoa học bởi chúng tiết lộ điều gì đó về cách động vật thời tiền sử di chuyển và những gì chúng ăn.

3. Vai trò của hóa thạch

– Cung cấp những bằng chứng trực tiếp về lịch sử phát triển của sinh giới. Các nhà khoa học có thể xác định được tuổi của các hóa thạch, từ đó biết được loài nào có trước, loài nào có sau.

– Hóa thạch là bằng chứng trực tiếp nói lên mối quan hệ họ hàng giữa các loài đã chết với các loài đang sống.

– Các nhà khoa học nhận thấy các loài hoá thạch được tìm thấy ở các địa tầng càng gần mặt đất thì hoá thạch càng có nhiều đặc điểm giống với các loài đang sinh sống trên mặt đất tại nơi tìm thấy hoá thạch.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Sinh Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button