Lớp 11Ngữ Văn

Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh

 Bạn đang gặp khó khi làm bài văn Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn của THPT Ninh Châu dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu bổ ích!

Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh – Bài mẫu 1

1. Tìm hiểu một vài nét cơ bản về tác giả Lê Hữu Trác

Bạn đang xem: Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh

– Ông sống trọn vẹn trong thời kì đầy biến động của Việt Nam ở thế kỉ XVIII: Cuộc tranh giành quyền lực của các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh; khắp nơi nổi lên các cuộc khởi nghĩa của nông dân; cuộc sống xa hoa, trụy lạc nơi phủ Chúa… khiến cho đời sống dân chúng vô cùng khổ sở, khốn cùng

– Ông là một danh y lỗi lạc, vừa có tài vừa có tâm đồng thời cũng là một nhà thơ, nhà văn tài ba trong văn học Việt Nam

2. Hoàn cảnh sáng tác Vào phủ Chúa Trịnh

– Vì là một danh y tài năng nổi danh khắp chốn, vậy nên Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác được chúa Trịnh mời vào cung chữa bệnh cho Thế tử, một căn bệnh của con nhà giàu do thừa ăn thừa mặc mà gặp phải, trái ngược hoàn toàn với cảnh tượng khốn khổ, lầm than của trăm ngàn dân đen ngoài kia. Nhân sự kiện lên kinh, vào phủ Chúa chữa bệnh, ông đã viết lên Thượng kinh kí sự nhằm ghi chép lại những điều mắt thấy tai nghe và những cảm nghĩ của mình về nơi đây.

– Đoạn trích Vào phủ Chúa Trịnh trích trong Thượng kinh kí sự, ghi chép lại những điều Lê Hữu Trác được chứng kiến trong ngày đầu ông ở tại phủ Chúa; phản ánh hiện thực với những cảnh vật và cung cách sinh hoạt chốn uy quyền xa hoa, trụy lạc.

Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh – Bài mẫu 2

        Không chỉ là một danh y lỗi lạc của đất nước thế kỉ XVIII và mãi mãi muôn đời sau, Lê Hữu Trác còn là một thi nhân, một văn nhân tài ba của nền văn học Việt Nam đến tác phẩm Thượng kinh kí sự của ông, thế kí văn học nước nhà mới thực sự ra đời. Thượng kinh ki sự là một tác phẩm kí độc đáo, mang giá trị hiện thực sâu sắc. Ta có thể cảm nhận giá trị ấy qua đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh của tác phẩm.

         Lê Hữu Trác sinh năm 1724, mất năm 1791, nghĩa là cuộc đời ông nằm trọn trong thời kì lịch sử nhiều biến động thăng trầm nhất của lịch sử nước nhà: thời kì các tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh tranh giành quyền lực, nhân dân cực khổ trăm bề, khởi nghĩa nông dân bùng nổ dữ dội,… Đặc biệt, sự xa hoa, trụy lạc, chuyên quyền nơi phủ chúa Trịnh càng khiến bức tranh lịch sử vốn đã đẫm màu đau thương nay lại thêm phần tối đen, xám xịt.

         Là một danh y tài năng nức tiếng xa gần, Hải Thượng Lãn Ông đã được mời vào cung chữa bệnh cho thế tử nơi phủ chúa Trinh – chữa thứ bệnh con nhà giàu, vì dư ăn thừa mặc mà mắc phải. Sự thực ấy đặt vào hoàn cảnh dân chúng lầm than cơ cực, bị bóc lột đến tận xương tủy chỉ khiến người ta thấy đau đớn, chua xót và bất bình. Nhân chuyến lên kinh – một lần mà nhớ mãi, và cảm thán mà Lãn Ông đã viết Thượng kinh kí sự ghi lại những điều tai nghe mắt thấy và những suy nghĩ cảm xúc của mình nơi sang nhất trời Nam.

        Đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh ghi lại ngày đầu Lê Hữu Trác được triệu vào phủ chúa. Qua miêu tả cảnh vật và cung cách sinh hoạt chốn quyền uy lừng lẫy, đoạn trích đã thể hiện giá trị hiện thực sâu sắc.

Xem thêm: Tóm tắt đoạn trích Vào phủ chúa Trịnh

…/…

Trên đây là các bài văn mẫu Hoàn cảnh ra đời Vào phủ Chúa Trịnh do THPT Ninh Châu sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button