Lịch SửLớp 12

Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào?

Câu hỏi: Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào?

A. Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc.

B. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.

Bạn đang xem: Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào?

C. Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ.

D. Chiến tranh thế giới thứ hai diễn ra ác liệt.

Lời giải

Đáp án đúng: A Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc.

Giải thích

Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh: Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc.

Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào? Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi nhiều người đang đi tìm câu trả lời, xin mời các bạn tham khảo nội dung dưới đây nhé

Hội nghị Ianta diễn ra trong hoàn cảnh nào?

. Đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai bước vào giai đoạn kết thúc. Khi đó, nhiều vấn đề cấp bách cần đặt ra với các nước Đồng minh. 3 việc quan trọng cần phải giải quyết đó là:

  • Nhanh chóng đánh bại hoàn toàn các nước phát xít
  • Tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.
  • Phân chia thành quả chiến thắng giữa các nước thắng trận.

Chính vì thế, từ ngày 4/3 đến ngày 11/2/1945, nguyên thủ 3 nước Anh (Thủ tướng Sơcsin)  Mỹ (Tổng thống Rudơven) và Liên Xô (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Xtalin) tổ chức một cuộc họp tại Ianta. Mục đích hội nghị nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách sau chiến tranh và lập thành một trật tự thế giới mới.

Hội nghị Ianta diễn ra ở đâu?

Hội nghị Ianta được diễn ra tại Cung điện Livadia, thành phố Yalta, miền nam Ukraina. Hội nghị diễn ra rất căng thẳng và gay go. Bởi vì đây vốn dĩ là một cuộc Hội nghị nhằm đâu tranh quyết liệt để hình thành một trật tự thế giới mới, phân chi phạm vi, thành quả của chiến tranh giữa các cường quốc đóng vai trò then chốt trong chiến tranh. Hay nói cách khách, đây là một hợp tác quân sự nhằm giải quyết những bất đồng giữa 3 cường quốc, thắng các nước phát xít và buộc Đức đầu hàng vô điều kiện. Sau đó đưa ra những chính sách đối với Đức và các nước được giải phóng.

Những quyết định Hội nghị Ianta

Sau khi thỏa thuận, đàm phán, cuối cùng 3 nước đã thống nhất:

Thứ nhất: Tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức, chủ nghĩa quân phiệt Nhật. Sau khi chiến tranh ở Châu Âu kết thúc, Liên Xô sẽ tham gia chống Nhật.

Thứ 2: 3 cường quốc quyết định thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc nhằm giữ trật tự hoàn bình và an ninh thế giới sau chiến tranh.

Và điều cuối cùng thỏa thuận việc đóng quân tại các nước để phân chia phạm vi ảnh hưởng ở Châu Âu và Châu Á, cũng như để giải phóng quân đội phát xít. Hội nghị thống nhất việc thêm Pháp để chia Đức thành 4 vùng chiếm đóng, việc đền bù chiến tranh.Qua đó, Đức phải phi phát xít hóa, phi quân sự hóa, dân chủ hóa. Bồi thường chiến tranh bằng hình thức tịch thu tài sản nước này một lần.

– Ở Châu Âu: Liên Xô sẽ chiếm đóng Đông Âu, Đông Đức và Đông Béc lin. Còn Mĩ, Pháp và Anh chiếm đóng Tây Âu, Tây Đức, Tây Beclin.

– Ở Châu Á: Hội nghị thống nhất để Liên Xô tham chiến chống Nhật 2-3 tháng sau khi chiến tranh Châu Âu kết thúc cũng như các nước khác ở Châu Á; khôi phục quyền lợi nước Nga sau khi đã mất trong chiến tranh Nga- Nhật (1904-1905); vẫn giữ nguyên trạng Mông Cổ.

Mĩ sẽ chiếm đóng Nhật Bản, phía nam Bán đảo Triều Tiên, còn Liên Xô chiếm đóng phía Bắc. Trung Quóc trở thành quốc gia thống nhất và dân chủ.

Các vùng còn lại ở Châu Á: Nam Á, Đông Nam Á và Tây Á vẫn  thuộc phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây cũ.

Như vậy, so với trật tự hệ thống Vecxai- Osinhtơn, Hội nghị Ianta giải quyết thỏa đáng hơn đối với các vấn đề quân sự, chính trị, lãnh thổ, bồi thường sau chiến tranh  với các nước thắng bại. Cơ quan duy trì hòa bình, an ninh trật tự của Liên Hợp Quốc cũng tiến bộ hơn só với Hội Quốc Liên trước đây.

Sau khi Hội nghị Ianta kết thúc, những quyết định của Hội nghị đã trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới, hay còn được gọi “Trật tự hai cực Ianta”

Hệ quả của những quyết định trên:

– Đặt nền tảng cho việc thành lập tổ chức Liên Hiệp Quốc để duy trì hòa bình và an ninh thế giới sau chiến tranh .

– Sự nhất trí giữa 5 cường quốc: Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc. sẽ hạn chế sự thao túng hoàn toàn của chủ nghĩa tư bản với các tổ chức quốc tế 

– Thỏa thuận việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít và phạm vi ảnh hưởng của chúng dẫn đến sự mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô và Mỹ ở Châu  u và Châu Á .

– Những quyết định của Hội nghị chỉ là sự thoả thuận của Liên Xô , Mỹ và Anh , nhưng ảnh hưởng đến việc giải quyết các vấn đề của thế giới sau chiến tranh .

– Một trật tự thế giới được hình thành trên khuôn khổ của những thoả thuận tại hội nghị này , được gọi là “Trật tự hai cực Ianta”.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Lịch Sử 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button