Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online theo quy định mới nhất năm 2021

Quý vị có nhu cầu mua bảo hiểm y tế để hỗ trợ phần nào khi đi khám chữa bệnh, nhưng chưa biết cách thức tham gia hay có nhu cầu mua bảo hiểm y tế online cho thuận tiện, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tổng đài tư vấn 19006560 để được giải đáp.

Do có rất nhiều nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, nên trong phạm vi bài viết, Tổng đài tư vấn 19006560 xin chia sẻ cách thức mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế online ở đâu?

Hiện nay, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình chưa triển khai hình thức mua online cũng như mua trực tiếp tại bệnh viện hay cơ sở y tế mà muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, người có nhu cầu tham gia sẽ tiến hành mua tại địa phương. Cụ thể:

+ Bộ phận thu bảo hiểm y tế tự nguyện ở Ủy ban nhân dân xã/ phường nơi cư trú (được xác định dựa trên sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú);

+ Bưu điện nơi có bộ phận thu bảo hiểm y tế;

+ Trạm y tế địa phương và các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế khác.

Lưu ý: từ ngày 1/1/2016 người có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải mua theo hộ gia đình. Tức những người trong sổ hộ khẩu/ sổ tạm trú đều phải mua, trừ những thành viên đã có thẻ bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng khác.

Ví dụ: Trong hộ khẩu có 5 người mà có 3 người đã tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động, học sinh và người cao tuổi còn 2 người sẽ phải tham gia cả 2 theo diện hộ gia đình.

Nhưng mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi: người thứ nhất đóng tối đa bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người đầu tiên; người thứ ba đóng bằng 60% mức đóng của người đầu tiên; người thứ đóng bằng 50% mức đóng của người đầu tiên; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người đầu tiên.

Trong đó, mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng/ tháng nên mức đóng theo tháng như sau: người đầu tiên là 67.050 đồng; người thứ 2 là 46.935 đồng; người thứ 3 là 40.230 đồng; người thứ 4 là 33.525 đồng; người thứ 5 trở đi 26.820 đồng.

Sắp tới mức lương cơ sở có thể sẽ tăng lên 1.600.000 đồng/ tháng (1/7/2020).

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình: căn cứ tại điều 22 Luật bảo hiểm y tế mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh sử dụng thẻ tham gia theo diện hộ gia đình sẽ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh trong trường hợp đi đúng tuyến.

Như vậy, khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình người mua cần đến cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để mua trực tiếp. Các bước mua bảo hiểm y tế cụ thể sẽ được Tổng đài tư vấn 19006560 giới thiệu tại phần tiếp theo của bài viết này.

Các bước mua bảo hiểm y tế online như thế nào?

Cách thức mua tham gia bảo hiểm y tế khá đơn giản và nhanh chóng, dù chưa triển khai mua bảo hiểm y tế online, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định cơ quan có thẩm quyền thu bảo hiểm y tế tự nguyện

Việc đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình ở đâu, đã được chúng tôi hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm y tế

1/ Thẻ căn cước công dân/ chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực

Người trực tiếp đi thục hiện thủ tục mang theo bản chính để đối chiếu, còn những thành viên khác trong hộ gia đình cần chuẩn bị bản sao có công chứng, chứng thư theo quy định.

2/ Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú

Tùy thuộc vào người tham gia có nhu cầu mua bảo hiểm y tế ở đâu, mua theo nơi thường trú hay nơi đang tạm trú, để thuận tiện hơn trong việc đi khám chữa bệnh.

3/ Đơn đề nghị mua theo mẫu

4/ Giấy tờ khác như: bản photo thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên khác trong hộ gia đình để chứng minh đã có bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng khác.

Trên đây là hồ sơ cơ bản để đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện, người mua cần chuẩn bị trước khi đến nộp cho cơ quan có thẩm quyền, tránh bị thiếu hồ sơ dẫn đến mất thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký.

 

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế

Hồ sơ đã hoàn chỉnh, người có nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình sẽ nộp trực tiếp cho Bộ phận tiếp nhận của cơ quan có thẩm quyền/ Đại lý thu bảo hiểm y tế tại địa phương và đóng tiền tham gia theo quy định.

Bước 4: Nhận giấy hẹn và trả kết quả

Căn cứ theo giấy hẹn, người mua bảo hiểm y tế sẽ đến nhận thẻ bảo hiểm y tế. Thông thường thời gian giải quyết là 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan bảo hiểm hoặc đại lý thu bảo hiểm y tế sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người đăng ký.

Lưu ý: Thẻ bảo hiểm y tế cấp cho hộ gia đình có hiệu lực sau 30 ngày, kể từ ngày cấp.

Có thể thấy quyền lợi của bảo hiểm y tế rất thiết thực và cần thiết cho mỗi người dân khi tham gia, mà thủ tục mua bảo hiểm lại không phức tạp cũng như số tiền bỏ ra để mua không lớn.

Trên đây là những nội dung về ” Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online” cho những bạn đọc quan tâm. Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội 19006560, hy vọng người có nhu cầu đăng ký tham gia bảo hiểm y tế sẽ nhanh chóng được cấp thẻ, để đảm bảo quyền lợi khi đi khám bệnh, chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và bản thân.

>>>Tham khảo : Mẫu thông báo thanh lý thai sản