Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân 2021

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân như thế nào?

Bảo hiểm xã hội là thông tin quan trọng nhất với người lao động khi tham gia lao động tại các đơn vị/ công ty. Nhưng không phải ai cũng nắm được quá trình tham gia, cũng như các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội của mình. Do đó, bảo hiểm xã hội đã tạo điều kiện cho người lao động có thể tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân.

Tiến hành tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân khá đơn giản, giúp người lao động biết được những thông tin tham gia bảo hiểm xã hội của mình nhanh chóng nhất.

Bạn đang xem: Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân 2021

Tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội thông qua chứng minh nhân dân

Mỗi người tham gia bảo hiểm chỉ có duy nhất một sổ bảo hiểm xã hội và được mã hóa bằng số sổ riêng, để ghi nhận quá trình đóng bảo hiểm và là cơ sở giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, thất nghiệp,…cho người lao động.

Người tham gia bảo hiểm xã hội nắm bắt được thông tin đóng bảo hiểm xã hội của mình cần có thông tin về sổ bảo hiểm xã hội. Để tra cứu thông tin mã sổ bảo hiểm có thể tra cứu online trên hệ thống Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

1/ Truy cập vào link https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

2/ Nhập các trường thông tin

+ Tỉnh/ Thành Phố; Quận/ huyện; Phường/xã; Thôn/xóm: ghi theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

+ Họ tên: Viết đầy đủ và có dấu

+ Ngày tháng năm sinh

+ CMND

Chú ý: nhập đầy đủ phần có tích dấu sao và chứng minh thư nhân dân của người tham gia sau đó tích vào “Tôi không phải là người máy”

3/ Chọn mục tra cứu, để tra cứu mã số sổ bảo hiểm xã hội.

Kết quả hiển thị trên màn hình có thể xảy ra 2 trường hợp:

Tra cứu không thành công, do lỗi mạng hay nhập sai thông tin. Khi đó, người tra cứu cần rà soát lại toàn bộ thông tin đã nhập hoặc kiểm tra lại đường truyền mạng.

Tra cứu thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin về mã số sổ bảo hiểm xã hội, họ tên, giới tính, địa chỉ, mã hộ của người tham gia bảo hiểm xã hội. Hiện nay, mã số hộ gia đình đã đồng bộ.

Ngoài ra, người lao động có thể nhờ công ty hoặc nhờ cơ quan bảo hiểm tra cứu cho mình số sổ bảo hiểm bằng chứng minh thư nhân dân, bên bộ phận nghiệp vụ sẽ nhập thông tin và tra cứu.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Tra Cứu Bảo Hiểm Xã Hội Thành Phố Hồ Chí Minh

Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bằng chứng minh thư nhân dân

Khi tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm bằng chứng minh thư sẽ giúp người tham gia nắm bắt được những thông tin cơ bản.

1/ truy cập vào đường link: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

2/ Điền đầy đủ thông tin

+ Tỉnh thành: ở mục này người tra cứu sẽ chọn Tỉnh thành có sẵn trên hệ thống mà không cần nhập tay; là nơi mà người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội không phải là nơi cư trú;

+ Cơ quan bảo hiểm xã hội: từ tháng nào đến tháng nào, mục này cũng chọn sẵn tháng và năm không cần nhập tay; đây là khoảng thời gian hệ thống sẽ tra cứu

+ Họ tên: nhập đúng họ tên đầy đủ và có dấu;

+ Chứng minh thư nhân dân: điền số chứng minh thư nhân dân đã đăng ký tham gia bảo hiểm trước đó;

+ Mã số sổ bảo hiểm xã hội: mã đã tra cứu được trên hệ thống trực tuyến hoặc xem trên sổ bảo hiểm xã hội;

+ Số điện thoại nhận mã OTP: số điện thoại cá nhân đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội, để cơ quan bảo hiểm gửi mã OTP sau đó chọn và chọn lấy mã OTP.

+ Tích vào mục “Tôi không phải là người máy”

 3/ Nhập mã OTP đã nhận và chọn tra cứu.

Sau khi hoàn tất các bước, màn hình sẽ hiện lên kết quả, nếu tra cứu thành công màn hình sẽ hiển thị thông tin liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp, cụ thể:

– Họ tên

– Ngày sinh

– Thời gian đóng bảo hiểm xã hội: từ tháng đến tháng

– Chức vụ

– Đơn vị công tác

– Mức lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

– Phụ cấp chức vụ

– Phụ cấp thâm niên

– Phụ cấp lương

– Phụ cấp bổ sung

Trường hợp không tra cứu thành công, người tra cứu cần kiểm tra lại các thông tin đã nhập và mã OTP. Nếu không nhận được mã, Quý vị cần liên hệ với Trung tâm công nghệ thông tin của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam theo số hotline trên hệ thống.

Trong trường hợp đã nhập đúng và đủ tất cả thông tin mà gặp sự cố về lỗi hệ thống, người tham gia bảo hiểm có thể tra cứu trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội thông qua việc cung cấp thông tin và xuất trình chứng minh thư nhân dân theo quy định.

Tra cứu thành công, người tham gia sẽ dễ dàng hơn trong việc theo dõi quá trình doanh nghiệp, đơn vị đã đóng bảo hiểm cho mình hay không cũng như nắm được mức lương đóng bảo hiểm để tính các khoản trợ cấp khi hưởng các chế độ và thời gian đóng bảo hiểm để xác định điều kiện, căn cứ hưởng.

Hiện nay, bên cạnh hình thức tra cứu bảo hiểm xã hội bằng số chứng minh thư nhân dân, người tham gia còn có thể lựa chọn tra cứu bằng số điện thoại thông qua tin nhắn.

Trên đây là cách tra cứu bảo hiểm xã hội mới nhất mà cá nhân, đơn vị nên tìm hiểu. Tổng đài tư vấn 1900 6560, mong rằng Quý vị sẽ tra cứu và kiểm tra các thông tin về bảo hiểm xã hội thành công.

Chúng tôi cũng lưu ý, những thông tin cung cấp về hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội trên, hoàn toàn mang tính tham khảo.

>>> Xem thêm: Sổ Bảo Hiểm Xã Hội Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Sổ Bảo Hiểm Xã Hội