Lớp 12Vật Lý

Khi nói về siêu âm phát biểu nào sau đây sai

Khi nói về siêu âm, phát biểu nào sau đây sai

Câu hỏi 1: Khi nói về siêu âm, phát biểu nào sau đây sai? 

A. Siêu âm có thể truyền được trong chất rắn.

Bạn đang xem: Khi nói về siêu âm phát biểu nào sau đây sai

B. Siêu âm có tần số  lớn hơn 20 kHz.

C. Siêu âm có thể truyền được trong chân không.

D. Siêu âm có thể bị phản xạ khi gặp vật cả

Đáp án đúng: C

Câu hỏi 2: Khi nói về siêu âm, phát biểu nào sau đây sai?

A. siêu âm có tần số lớn hơn 20 kHz.

 B. siêu âm có khả năng truyền được trong chất rắn.

 C.  siêu âm khi gặp các vật cản thì có thể bị phản xạ.

 D. trong cùng một môi trường, siêu âm có bước sóng lớn hơn bước sóng của hạ âm. 

Đáp án đúng: D

Câu hỏi 3 : Khi nói về sóng âm, phát biểu nào sau đây sai?

A. Âm sắc, độ cao, độ to là những đặc trưng sinh lí của âm

B. Sóng âm là các sóng cơ truyền trong các môi trường rắn, lỏng, khí.

C. Âm nghe được có cùng bản chất với siêu âm và hạ âm.

D. Tốc độ truyền âm trong môi trường tỉ lệ với tần số âm.

Đáp án đúng: D

Hãy cùng tìm hiểu về siêu âm nhé

1. SIÊU ÂM LÀ GÌ?

– Siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn tần số tối đa mà tai người nghe thấy được. Tần số tối đa này tùy vào từng người, nhưng thông thường nó vào cỡ 20000 Hz. Ngược lại với siêu âm, các âm thanh có tần số thấp hơn ngưỡng nghe được bởi tai người (thường vào khoảng 20 Hz) là hạ âm.

– Siêu âm có thể lan truyền trong nhiều môi trường tương tự như môi trường lan truyền của âm thanh, như không khí, các chất lỏng và rắn, và với tốc độ bằng tốc độ âm thanh. Do cùng tốc độ lan truyền, trong khi có tần số cao hơn,bước sóng của siêu âm ngắn hơn bước sóng của âm thanh. 

– Siêu âm có thể được tạo ra từ một số loại loa, từ dao động của tinh thể áp điện. Trong tự nhiên, nhiều loài động vật có thể tạo ra hoặc cảm nhận được siêu âm, ví dụ như dơi là loài có thị giác kém phát triển nhưng tạo ra và cảm nhận siêu âm để xác định các vật thể trong không gian xung quanh.

– Cá voi, cá heo dùng siêu âm để liên lạc và định vị đối tượng xung quanh. Một số loài như cá voi trắng vùng Amazon tự chỉnh cường độ phát, khi bắt mồi thì dùng siêu âm mạnh để gây tê liệt 

2. ỨNG DỤNG CỦA SÓNG SIÊU ÂM TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ Y HỌC

   Nhờ có bước sóng ngắn nên độ phân giải của ảnh chụp siêu âm đủ để phân biệt các vật thể rất nhỏ cỡ milimet. Chính vì vậy siêu âm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, như y học siêu âm chuẩn đoán hình ảnh, hoặc dò tìm mối hàn bị đứt, ứng dụng tẩy rửa bằng sóng siêu âm, hàn bằng sóng siêu âm….

a. Trong lĩnh vực tẩy rửa

– Dòng máy tẩy rửa sóng siêu âm được cấu tạo chủ yếu bộ rung sóng siêu âm (có hộp điều khiển), bộ đầu dò, bể tẩy rửa và bộ phận gia nhiệt. Trong đó, máy rung sóng siêu âm sẽ sản sinh ra tín hiệu dao động của điện từ cũng như cung cấp nguồn năng lượng làm việc cho máy. Thiết bị sóng siêu âm có thể sản sinh ra tín hiệu sóng siêu âm cao khoảng 20KHZ, cung cấp năng lượng cho đầu dò. Đầu dò sẽ khiến máy phát sóng siêu âm sản sinh tín hiệu rung điện từ, và chuyển hóa thành một loại chấn động rung siêu âm cho máy. Quá trình này cũng chính là quá trình chuyển đổi từ năng lượng này sang năng lượng khác. Đồng thời, sẽ sản sinh ra vô số bọt bong bóng (hiện tượng không hóa), khi đó trên bề mặt vật thể cần tẩy rửa sẽ bùng nổ, phát ra luồng xung kích rất mạnh len lõi quét qua toàn bộ bề mặt vật thể, nó vận hành như chiếc chổi vô hình từ đó giúp linh kiện được tẩy sạch; gia nhiệt nhằm mục đích nâng cao hiệu quả cũng như tốc độ của việc tẩy rửa.

b. Ứng dụng trong công nghệ hàn

– Máy hàn bằng sóng siêu âm, Do mạch rung của máy phát sóng siêu âm phát rung cùng công suất khuếch đại đầu ra của tín hiệu tần số sóng siêu âm. Hiệu ứng chuyển đổi từ điện áp ngược của đầu dò thành hiệu ứng rung động rung với tần số cơ học. Sau đó từ khuôn hàn chuyển đến đến linh kiện nhựa cần hàn. Thông qua sự ma sát giữa các phân tử bên trong và trên bề mặt linh kiện, giúp cho nhiệt độ tại các mối hàn nhanh chống tăng cao khi nhiệt độ tại các mối hàn đạt đến mức làm các phôi hàn nóng chảy. Sẽ giúp cho các mối hàn kết dính lại với nhau, từ đó nhanh chóng lắp đầy các chỗ hở tại mối hàn, Và khi các chấn động dừng lại thì cũng là lúc các mối hàn trên linh kiện cũng nguội đi, và định hình cho các mối hàn thật hoàn mĩ.

c. Kiểm tra chi tiết thiết bị

– Sóng siêu âm được truyền đi trên thiết bị như: kim loại, nhựa… dùng để phát hiện ra những chổ hỏng. Bằng những hình ảnh phản xạ không bình thường, chúng dễ dàng tìm ra những lỗ hỏng hay vết nứt rất nhỏ (mm). Chính vì vậy ứng dụng siêu âm trong việc tìm kiếm khuyết điểm và lỗ hỏng của thiết bị là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

d. Trong y học

[CHUẨN NHẤT] Khi nói về siêu âm phát biểu nào sau đây sai
Máy siêu âm y khoa

– Trong ngành y học chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về “siêu âm”. Siêu âm bào thai, ổ bụng… Đó là phương pháp sử dụng sóng siêu âm có tần số cao tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể con người. Nhờ đó bác sĩ có thể chuẩn đoán được các bất thường bên trong cơ thể và đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Vật Lý 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button