Hóa HọcLớp 12

Kim loại có độ cứng lớn nhất

Crom từ lâu đã được mệnh danh là ông hoàng kim loại bởi nó có độ cứng lớn nhất trên thế giới (khoảng 8.5 trên thang điểm Mohs).

[CHUẨN NHẤT] Kim loại có độ cứng lớn nhất

Câu hỏi:

Kim loại có độ cứng lớn nhất là:

Bạn đang xem: Kim loại có độ cứng lớn nhất

A. Crom

B. Kim Cương

C. Đồng

D. Sắt

Lời giải

Đáp án: A. Crom

Kim loại có độ cứng lớn nhất là Crom.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về kim loại Crom để giải đáp cho câu hỏi Kim loại có độ cứng lớn nhất là gì nhé!

Crom có từ khi nào?

Crom từ lâu đã được mệnh danh là ông hoàng kim loại bởi nó có độ cứng lớn nhất trên thế giới (khoảng 8.5 trên thang điểm Mohs). Cách đây 2000 năm trước, crom được khai phá và đưa vào sử dụng lần đầu tiên ở Trung Quốc. 

Cụ thể rằng khi khai quật Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng, người ta đã tìm thấy một số những thanh kiếm với lưỡi kiếm đã được phủ bởi một lớp Cr2O3 dày 10 – 15 micromet. Lớp Cr2O3 này đã làm nhiệm vụ bảo vệ thanh kiếm khỏi các tác nhân oxi hóa của môi trường từ bên ngoài trong hơn 2000 năm qua. Đây cũng chính là lý do  đã 2000 năm trôi qua nhưng thanh gươm vẫn giữ nguyên vẹn hình dáng như ban đầu.

Tính chất vật lí của Crom

Crom – tên tiếng anh là Chromium – là một từ thuộc tiếng Hy Lạp, mang ý nghĩa là màu sắc, bởi các hợp chất của crom có nhiều màu sắc rất khác nhau, tạo nên những đặc trưng chỉ riêng crom mới có.

Crom là kim loại cứng, màu xám ánh bạc, có độ bóng và nhiệt độ nóng chảy cao, là chất không mùi và dễ rèn nên crom được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Crom có khối lượng riêng là 7.2g/cm3 nên nó thuộc top những kim loại nặng nhất trên thế giới.

Tính chất hóa học của Crom

Crom có tính khử và tính oxy hóa và nó có thể tác dụng được với phi kim. Khi tác dụng với các axit loãng Crom tạo ra muối và có thể khử được Hidro. Ở nhiệt độ môi trường, Crom rất dễ dàng tạo thành một màng oxit mỏng giúp bảo vệ bề mặt của kim loại. Chính nhờ màng oxit này mà Crom có được tính năng kháng nước.

1. Tác dụng với phi kim (tương tự Al)

– Với oxi ở nhiệt độ thường Cr bền do màng oxit bảo vệ ở nhiệt độ cao: 

2Cr + 3O2 → 2Cr2O3

– Với halogen:

2Cr + 3Cl2 → 2CrCl3

2. Tác dụng với dung dịch axit (tương tự Fe)

a. Với H+: tạo muối Cr2+ và H2

Cr + H2SO→ CrSO4 + H2

b. Với HNOđặc nguội, H2SO4 đặc nguội: Cr thụ động

c. Với HNO3 loãng, đặc nóng và H2SO4 đặc nóng → Cr3+ + H2O + …

Cr + 4HNO3 → Cr(NO3)3 + NO + H2O

Các hợp chất của crom:

– Crom(III) hiđroxit (Cr(OH)3): Cứng, màu xám xanh lục, không tan trong nước nhưng có thể tan trong axit và kiềm đặc

– Crom(III) oxit (Cr2O3): Cứng, màu lục thẫm, không tan trong nước nhưng có thể tan trong axit và kiềm đặc

– Muối crom(VI) (cromat hoặc đicromat): Có màu vàng (cromat CrO42-) và màu cam (Cr2O72-), tính oxy hóa mạnh và tính bền cao.

– Crom(VI) oxit (CrO3): Cứng, màu đỏ thẫm, kết hợp với nước tạo thành dung dịch axit. Hợp chất crom này có tính oxy hóa cao.

Ứng dụng của Crom

Vì crom là kim loại lưỡng tính nên ở nhiệt độ thường, ta khó có thể tìm thấy được crom nguyên chất. Do đó, ứng dụng của Crom là ứng dụng từ các hợp chất của crom.

– Trong ngành y tế: Tưởng chừng như các kim loại sẽ không có bất kỳ ứng dụng nào trong việc giúp đỡ cải thiện sức khỏe con người, nhưng Crom lại có vai trò rất quan trọng trong việc này. Hợp chất Crom (III) được sử dụng trị bệnh cho những người mắc bệnh tiểu đường và giúp giảm cân rất hiệu quả.

– Trong ngành luyện kim

Để tăng cường khả năng chống ăn mòn và giúp đánh bóng bề mặt: là một thành phần của hợp kim, chẳng hạn trong thép không gỉ để làm dao, kéo.

Trong mạ crom, trong quá trình anot hóa (dương cực hóa) nhôm, theo nghĩa đen là chuyển bề mặt nhôm thành ruby.

– Ngành dệt may: Ngành dệt may nói chung hay ngành nhuộm nói riêng, Crom được dùng để nhuộm vải khi kết hợp với Kali và Oxi.

– Làm thuốc nhuộm và sơn: Ôxit Crom (III) (Cr2O3) là chất đánh bóng kim loại với tên gọi phấn lục. Các muối của crom nhuộm màu cho thủy tinh thành màu xanh lục của ngọc lục bảo. Crom là thành phần chính tạo ra màu đỏ của hồng ngọc, vì thế chúng được sử dụng trong sản xuất hồng ngọc tổng hợp tạo ra màu vàng rực rỡ của thuốc nhuộm và sơn

– Trong một số ngành khác: Cromit được dùng làm khuôn nung gạch và ngói, các muối Crom được dùng trong ngành thuộc da, làm phụ gia cho xăng, chất nhuộm màu xanh lục hay màu hồng ngọc cho đồ gốm, trang thiết bị trong dàn khoang, thuốc nhuộm và sơn, chất vệ sinh cho đồ dùng thủy tinh trong phòng thí nghiệm, …

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button