Hóa HọcLớp 12

Kim loại cứng nhất là gì?

Câu hỏi: Kim loại cứng nhất là gì?

A. Cr

B. Au

Bạn đang xem: Kim loại cứng nhất là gì?

C. Ag

D. W

Lời giải

Đáp án: A. Cr

Kim loại cứng nhất là Cr

Giải thích

Nếu quy ước độ cứng của kim cương là 10 thì độ cứng của crom là 9, vonfram là 7, săt là 4,5 , Cu là 3

[CHUẨN NHẤT] Kim loại cứng nhất là gì?

Kiến thức mở rộng

Độ cứng của kim loại là khả năng chống lại sự biến dạng của kim loại dưới lực tác dụng. Đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá độ bền và chất lượng của kim loại.

I. Các loại độ cứng của kim loại

Hiện nay, độ cứng của kim loại được chia làm 2 loại là:

+ Độ cứng thô đại và độ cứng tế vi. Độ cứng thô đại được sử dụng phổ biến, bởi mũi đâm và tải trọng đủ là yếu tố quan trọng và có ý nghĩa thực tiễn tro sản xuất. 

+ Độ cứng tế vi là loại độ cứng được sử dụng trong nghiên cứu. Bởi chỉ cần có một mũi đâm nhỏ là có thể tác động và vật liệu.

 Kiểm tra độ cứng là yếu tố quan trọng trong quy trình kiểm soát chất lượng. Việc kiểm tra độ cứng cho phép đánh giá c xác các đặc tính của vật liệu về độ dẻo, độ bền, độ chống mòn.

II. Các kim loại có độ cứng lớn nhất

1. Crom (Cr)

Crom là kim loại cứng nhất con người từng biết tới. Crom có màu xanh và có độ cứng rất cao, là nguyên liệu chính trong việc chế tạo thép không gỉ. Đặc tính đặc biệt nhất của crom chính là khả năng từ tính của nó. Ngoài ra, nó được sử dụng nhiều cho việc chế tạo các loại hợp kim khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, Crom là kim loại có độ cứng lớn nhất hành tinh. Đây là một nguyên tố ở dạng hợp chất phổ biến thứ 21 trên lớp vỏ Trái Đất (chiếm 0.03% khối lượng vỏ). Hợp chất phổ biến nhất của Crom hiện nay là quặng Cromit FeO.Cr2O3

Độ cứng theo thang Mohs: 8,5

2. Vonfram (W)

Trong tất cả các loại kim loại, vonfram giữ vị trí tuyệt đối về độ bền kéo. Với độ bền tối đa là 1510 Megapascals, vonfram chính là một trong những kim loại cứng nhất con người biết tới. Ngoài độ cứng tuyệt vời, vonfram còn có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong tất cả các loại kim loại. Chính vì vậy, vonfram thường được sử dụng làm nguyên vật liệu cho ngành điện tử như chế tạo dây tóc bóng đèn và chế tạo các loại thiết bị cho quân đội, cũng như cho một số các ngành nghề khác.

Độ cứng theo thang Mohs: 7,5

3. Osmi (Os)

Osmi là kim loại nặng nhất trong các kim loại con người từng biết. Osmi có độ cứng khá tốt tuy nhiên cũng khá giòn, nhiệt độ nóng chảy rất cao. Ở trạng thái rắn chắc, osimi có một màu trắng hơi xanh tương tự như kẽm và vững bền với các axít. Kim loại này là thành phần quan trọng trong việc chế tạo hợp kim, được dùng chủ yếu trong các hợp kim không gỉ dùng để bịt đầu các ngòi bút hoặc các trụ bản lề dụng cụ. Ngoài ra, osmi còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế.

Độ cứng theo thang Mohs: 7,0

4. Titan (Ti)

Titan là một trong những kim loại cứng nhất với sức bền tối đa lên đến hơn 430 Megapascals. Mặc dù titan có tính chất cứng nhưng đây là một trong những loại kim loại nhẹ nhất, biến chúng trở thành một chất liệu lí tưởng để sử dụng trong những ngành công nghiệp cần đến một kim loại mạnh có nhiệt độ nóng chảy cao. Ngoài ra, titan còn có ưu điểm là cứng hơn và nhẹ hơn thép.

Độ cứng theo thang Mohs: 6,0

5. Sắt (Fe)

Sắt là loại kim loại được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Đây cũng là một trong những kim loại có trữ lượng dồi dào nhất trên trái đất. Là kim loại có độ cứng cao cho nên sắt thích hợp để chế tạo các loại đồ dùng, thiết bị. Sắt được sử dụng rất nhiều trong các nhà máy lớn, trong cơ sở hạ tầng, các tòa nhà chọc trời, nội thất, trong ngành kiến trúc, y tế và nhiều ngành nghề khác.

Độ cứng theo thang Mohs: 4

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Hóa Học 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button