Công NghệLớp 12

Lưới điện quốc gia là một tập hợp gồm?

Câu hỏi: Lưới điện quốc gia là một tập hợp gồm?

A. đường dây dẫn điện và các hộ tiêu thụ.

B. đường dây dẫn điện và các trạm đóng, cắt.

Bạn đang xem: Lưới điện quốc gia là một tập hợp gồm?

C. các trạm biến áp và đường dây dẫn điện.

D. đường dây dẫn điện và các trạm điện.

Trả lời:

Đáp án đúng: D. đường dây dẫn điện và các trạm điện.

Lưới điện quốc gia là một tập hợp gồm đường dây dẫn điện và các trạm điện.

Cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu về lưới điện quốc gia nhé! 

1. Khái niệm lưới điện quốc gia

    Lưới điện quốc gia là một tập hợp gồm các đường dây dẫn điện và các trạm điện có chức năng truyền tải điện năng được sản xuất ở các nhà máy điện đến các nơi tiêu thụ điện trên toàn quốc.

a. Cấp điện áp của lưới điện

    Phụ thuộc vào mỗi quốc gia, lưới điện có thể có nhiều cấp điện áp khác nhau như: 800 kV; 500kV; 110kV; 66kV; 35kV; 22kV; 10,5kV; 6kV; 0,4 kV.

    Lưới điện quốc gia được chia thành: lưới điện truyền tải (từ 66kV trở lên) và lưới điện phân phối (từ 35kV trở xuống)

b. Sơ đồ lưới điện

   Sơ đồ lưới điện trình bày các phần tử chủ yếu của lưới điện như đường dây, máy biến áp… và cách nối giữa chúng. Trên sơ đồ ghi rõ các cấp điện áp, các số liệu kĩ thuật chủ yếu của các phần tử.

Lưới điện quốc gia là một tập hợp gồm? (ảnh 2)

2. Tình trạng vận hành đường dây truyền tải điện Việt Nam hiện nay

 – Hệ thống điện Việt Nam với các cấp điện áp 500 kV, 220 kV (lưới truyền tải) và 110 kV, 35 kV, 22 kV (lưới phân phối) đã được đầu tư xây dựng đủ mạnh cho liên kết tỉnh, liên kết vùng và kể cả liên kết với các nước láng giềng. Lưới điện 220 kV đã trải rộng đến toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, đảm bảo truyền tải cung cấp điện cho phát triển kinh tế của các tỉnh, thành, các địa phương trong toàn quốc. Khối lượng đường dây truyền tải lớn và trải rộng khắp các vùng địa lý đã, đang đặt ra những khó khăn, thử thách trong quản lý, vận hành an toàn, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia.

Tổng quan về tình hình vận hành lưới truyền tải điện Việt Nam:

   Từ những năm 70 của thế kỷ trước, ở nước ta việc truyền tải cấp điện liên tỉnh chỉ bằng cấp điện áp phân phối 35 kV, 110 kV, như liên hệ truyền tải điện từ Hà Nội đến Hải Phòng chỉ bằng đường dây 35 kV Hà Nội – Hải Phòng, từ Đa Nhim về Sài Gòn chỉ bằng đường dây 115 kV Đa Nhim – Sài Gòn. Đến nay, lưới điện truyền tải liên kết vùng đã được sử dụng các cấp điện áp 220 kV và 500 kV (siêu cao áp), với nhiều trung tâm phát điện đã được đấu nối trực tiếp lên lưới 500 kV để giải toả công suất phát điện; liên kết tỉnh bằng điện áp 220 kV và có những cụm phụ tải đã được cấp điện trực tiếp bởi cấp điện áp 220 kV nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy, cũng như giảm tổn thất.

    Hiện tại, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang quản lý vận hành lưới truyền tải điện quốc gia với khối lượng gần 10.000 km đường dây 500 kV và khoảng 19.000 km đường dây 220 kV. Hệ thống đường dây 500, 220 kV trải dài từ Bắc vào Nam, trong đó nhiều tuyến đường dây đi qua địa hình rừng rậm, núi cao, suối sâu và sình lầy; một số đường dây có đường vào tuyến rất khó khăn, nhiều cung đoạn vô cùng hiểm trở, nằm cách rất xa đường công vụ; nhiều đường dây có đường vào tuyến do lâu ngày đã bị mưa lũ, thiên tai làm bào mòn gây sạt lở, hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý vận hành, đặc biệt là công tác đi kiểm tra thực địa, xử lý sự cố xảy ra trên đường dây

    Trong những năm qua do sự phát triển kinh tế, nhu cầu phụ tải điện tăng nhanh và liên tục, việc đảm bảo các tiêu chí kỹ thuật về điện áp, sự cố, tổn thất, năng suất lao động đặt ra nhiều yêu cầu thách thức đối với công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải.

    Dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên hầu như khắp các địa phương cũng tác động lớn đến bố trí nhân lực, vận chuyển thiết bị để bảo trì, sửa chữa sự cố lưới truyền tải của các công ty truyền tải, do các yêu cầu về giãn cách, hạn chế đi lại giữa nhiều đia phương.

    Đứng trước các đòi hỏi, yêu cầu về đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, liên tục, EVNNPT đã đề ra nhiều giải pháp tăng cường quản lý kỹ thuật, quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo chất lượng đường dây truyền tải đưa vào vận hành. Đặc biệt, EVNNPT đã chú trọng nghiên cứu và ứng dụng nhiều công nghệ mới trong công tác quản lý vận hành đường dây truyền tải điện.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 12, Công Nghệ 12

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button