Lớp 11

Lý thuyết phát cầu thuận tay

1/ Cách phát cầu lông đúng dành cho người phát cầu bằng tay phải

– Với cách phát cầu này người phát sẽ đứng ở khu vực phát cầu, đúng vị trí gần đường trung tâm và cách đường phát cầu gần khoảng 1 mét.

– Khi này thân người với tư thế vai trái hướng đối diện với lưới còn chân trái đặt phía trước, mũi chân hướng về phía lưới.

– Chân phải sẽ ở phía sau với mũi chếch về hướng bên phải, khoảng cách rộng bằng vai là khoảng cách giữa 2 chân. Trọng tâm cơ thể dồn về chân phải.

Bạn đang xem: Lý thuyết phát cầu thuận tay

– Khi chuẩn bị phát cầu thì tay cầm vợt đưa lên về phái sau bên phải, khủy tay sẽ hơi co,khi này tay trái còn lại sẽ cầm quả cầu. ngón tay cái và tay trỏ cầm vào cánh cầu đưa lên phía trước, bên phải bụng.

– Khi đánh cầu, tay trải thả buông cầu và tay phải vung vợt đánh cầu lên, lúc này trọng tâm cơ thể chuyển lên chân trái.

Và tương tự, cách phát cầu lông cao – sâu thì lúc cầu rơi xuống tay trái sẽ buông cầu và tay phát sẽ thực hiện chuyển vợt bắt đầu vung vợt đánh trọng tâm là vào cầu với tư thế men theo cơ thể.

2/ Kỹ thuật phát cầu lông trái tay

– Có khá nhiều cách đánh cầu như kỹ thuật phát cầu lông thấp tay, cao tay, ngang và cách phát cầu trái tay thì bạn cũng cần phải biết để luôn có thể linh hoạt biến hóa khi chơi cầu, phát cầu, chuyển cầu, nhận cầu.

– Ngược lại với cách phát cầu thuận tay thì từ tay cầm cầu đến tư thế, trọng tâm và  khi thực hiện phát cầu bạn đều cần dùng lực phù hợp và để hướng tay thuận để đánh cầu bật lên vào trung tâm so với đối phương có thể đỡ cầu và bắt đầu trận tốt nhất.

– Bên cạnh cách phát cầu lông và bạn cần trú trọng đến tư thế thì bạn còn cần biết tư thế đứng đỡ cầu lông làm sao cho thật chuẩn nhất và luôn linh hoạt trong trận cầu.

– Những cách này đã và đang được rất nhiều tay vợt cầu lông nam – nữ đã và đang áp dụng để có những trận cầu đỉnh cao thể giới đấy.

3. Kỹ thuật phát cầu thấp gần

Người phát cầu đứng ở vị trí khu vực phát cầu gần đường trung tâm, cách đường phát cầu gần khoảng 1m, thân người ở tư thế vai trái hướng đối diện với lưới. Chân trái phía trước, mũi bàn chân hướng về lưới. Chân phải ở phía sau, mũi bàn chân lới hướng về bên phải, khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai. Trọng tâm cơ thể dồn lên chân phải, khi chuẩn bị phát cầu, tay phải cầm vợt đưa lên ở phía sau bên phải, khuỷu tay hơi co, tay trái ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa kẹp chặt cánh cầu, đưa ra phía trước bên phải bụng. Sau đó tay trái thả buông cầu, tay phải vung vợt đánh cầu. Khi đánh cầu trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải lên chân trái. Khi thực hiện phát cầu thuận tay với các đường cầu có vòng cung khác nhau thì động tác trước đó và tư thế chuẩn bị trước khi đánh cần phải thực hiện giống như nhau, còn ở giai đoạn động tác khi đánh cầu và động tác sau khi đánh cầu là có sự khác biệt.

Thuận tay

– Đứng cách vạch giao cầu khoảng 2-3 bước chân

– Thả lỏng cơ thể và đầu gối hướng về trước

– Đặt chân phía không cầm vợt phía trước, chân phía tay cầm vợt đặt phía sau (tương tự giao cầu cao)

– Đưa vợt về phía sau ngang hông và bắt đầu vung vợt về phía trước

– Tay giữ cầu (giữ phần lông cầu) đưa về gần hơn và thả cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt

– Dùng lực nhẹ vừa phải để đẩy cầu về phía sân đối phương, cố gắng không để cầu quá cao so với mép trên lưới.

– Nếu bạn thường xuyên dùng giao cầu cao trong đánh đơn, nên thỉnh thoảng dùng giao cầu ngắn để tìm cơ hội tấn công khi đối phương mất cảnh giác.

Trái tay

– Đứng thoải mái và giữ cân bằng cơ thể với tay cầm vợt đặt phía trước

– Đặt chân phía tay cầm vợt lên phía trước, chân còn lại đặt phía sau.

– Đưa vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trước

– Tay cầm cầu (phần lông cầu) phía trước ngang hông

– Để cầu tiếp xúc với mặt vợt khi đẩy ra và giữ cho cầu đi ngang mép lưới.

– Cẩn thận với luật giao cầu.

4. Kỹ thuật phát cầu cao sâu

Thực hiện phát cầu cao sâu, thì lúc cầu rơi xuống do tay trái buông cầu, tay phải thực hiện chuyển vợt bắt đầu từ cánh tay kéo theo cẳng tay ở phía sau bên phải vung vợt men theo cơ thể lên phía trên đằng trước bên trái. Khi tay phải đã duỗi ra thẳng phía dưới đằng trước, cùng lúc với cầu rơi tới là thời điểm tốt nhất để tiếp xúc đánh cầu, lúc này, người phát cầu cầm chặt vợt, đồng thời lợi dụng sức mạnh của gập cổ tay tạo phát lực đánh cầu ra trước và lên trên. Sau đó vung vợt theo đà lên trên sang trái để hoãn xung.

Lý thuyết phát cầu thuận tay chi tiết nhất (ảnh 2)

Phát cầu cao sâu

Khi thực hiện phát cầu cao nhanh, quá trình thực hiện động tác đại thể cũng giống với phát cầu cao sâu. Chỉ có khác là trong thời khắc đánh vào cầu (tiếp xúc cầu), cẳng tay cần tăng nhanh tốc độ kéo theo động tác vung cổ tay ra trước và lên trên, mặt vợt cầm nghiêng ra trước và lên trên, lấy dùng sức ra trước là chính. Đường vòng cung của đường cầu đánh ra ở độ cao mà đối phương vươn thẳng vợt lên để đánh mà không tới cầu là phù hợp, đồng thời cầu phải rơi vào khu vực sát đường phát cầu xa của đối phương.

Khi thực hiện phát cầu lao nhanh ngang bằng, cần phát huy sức mạnh bột phát của cẳng tay kéo theo cổ tay dùng sức đánh cầu ra trước, làm cho đường cầu bay thẳng với độ cao bằng hoặc hơn vai của đối phương và rơi vào sân sau (cuối sân). Then chốt của kỹ thuật phát cầu này là động tác đánh cầu phải bất ngờ, nhanh và chính xác.

5. Kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

– Đầu tiên, cần phán đoán tốt đường cầu và vị trí cầu rơi sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp.

– Chân không cùng bên với tay cầm vợt ở phía trước, chân kia ở phía sau, đứng trên nửa trước bàn chân, khoảng cách giữa hai chân rộng hơn vai. Trọng tâm dồn vào chân trước (chân hơi khuỵu), lưng cong tự nhiên. 

– Tay thuận cầm vợt, mặt vợt cao hơn trán, tay kia giơ cao tự nhiên.

Giai đoạn 2: Đánh cầu

– Khi thấy cầu cao trên đỉnh đầu (hoặc hơi sau đầu) thân trên quay sang phải, trọng tâm chuyển từ chân trước về sau. Tay phải cầm vợt đưa từ trước – lên trên – ra sau, mặt vợt tiếp tục chuyển động chúc xuống sau đầu. Lúc này, vai trái cao đối diện với hướng đập cầu, vai phải thấp hơn ở phía sau. 

– Kết hợp giữa động tác tay và chân để tạo nên một kỹ thuật hoàn hảo

– Sau đó nhanh chóng đạp mạnh mũi chân, duỗi thẳng khớp gối, xoay hông, lật vai. Tay phải đưa vợt từ sau – lên trên để tiếp xúc cầu. Điểm tiếp xúc cầu ở vị trí cao nhất khi tay vươn thẳng. Khi đánh cầu gập nhanh cổ tay để tăng lực đánh cầu và điều chỉnh hướng đánh. Mặt vợt khi tiếp xúc cầu ngửa chếch theo hướng đánh.

– Kỹ thuật đánh cầu lông cao thuận tay cũng có thể kết hợp với động tác bật nhảy. Đây còn được gọi là kỹ thuật đập cầu. 

– Thực hiện kỹ thuật đập cầu tương tự với các bước trên. Khác ở chỗ khi thấy cầu cao ngay trước mặt, sử dụng chân phải bật nhảy lên cao và nhanh chóng quay người trên không, đồng thời hoàn thành động tác vung vợt đánh cầu. 

– Động tác đánh cầu được hoàn thành đúng lúc cầu đang ở độ cao nhất trên không chuẩn bị rơi xuống thấp.

Giai đoạn 3: Kết thúc

– Sau khi đánh cầu, tay cầm vợt có thể theo đà quán tính vung ra trước và xuống dưới phía bên trái rồi thu vợt về trước thân người. Người chơi cần nhanh chóng trở về tư thế cân bằng và di chuyển về vị trí trung tâm để đón những lượt tấn công tiếp theo.

Lưu ý: Khi thực hiện cú đánh cầu cao thuận tay bạn cần ghi nhớ những điểm sau:

– Kỹ thuật đúng: Khi đánh cầu, tay phải thẳng và ngay chính giữa chứ không lệch qua bên hay ngả về sau. Mặt vợt tiếp xúc thẳng góc với cầu mới tạo nên đủ lực đánh và không làm chệch đường cầu (ra ngoài).

– Kỹ thuật sai: đánh cầu không thẳng tay, đánh cầu ở phía sau và bên hông, mặt vợt tiếp xúc cầu bị chệch hướng.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button