Lớp 10Ngữ Văn

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Văn mẫu 10 hay nhất

Tuyển chọn những bài văn hay Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1. Với những bài văn mẫu đặc sắc, chi tiết dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều tài liệu hữu ích phục vụ cho việc học môn văn. Cùng tham khảo nhé! 

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 1

    Nguyễn Trãi (1380 – 1442) là nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, tài ba có công lớn trong công cuộc dẹp giặc Minh đem lại nền thái bình thịnh trị cho nước nhà. Ông còn là một nhà văn nhà thơ lớn với khối lượng tác phẩm đồ sộ bao gồm cả văn học chữ Hán và chữ Nôm. Trong đó phải kể đến Đại cáo bình Ngô. Bài thơ được coi là áng “Thiên cổ hùng văn” muôn đời bất hủ, là bản tuyên ngôn đanh thép, hùng hồn về nền độc lập và vị thế dân tộc. Trong đoạn đầu của bài cáo, ông nêu lên tư tưởng nhân nghĩa với mục đích vì nhân dân trừ bạo.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 2

   Nhắc đến tác giả Nguyễn Du, chúng ta không thể không nhắc đến tác phẩm Bình Ngô đại cáo – một trong những tác phẩm nổi bật nhất của ông. Bài cáo đã mang đến cho bạn đọc nhiều khía cạnh khác nhau và có cái nhìn đa diện hơn về lí tưởng cách mạng lúc bấy giờ. Ngay ở đoạn thơ đầu tiên, tác giả đã nêu cao tinh thần nhân nghĩa cao đẹp.

Bạn đang xem: Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Văn mẫu 10 hay nhất

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 3

    Kho tàng văn học Việt Nam đã ghi dấu ấn của bao nhà thơ, nhà văn nổi tiếng với nhiều màu sắc văn học khác nhau. Một trong những tác giả không thể không nhắc đến chính là tác giả Nguyễn Trãi. Ông là một tác giả vô cùng nổi tiếng trong thời kì văn học trung đại. Ông đã để lại rất nhiều tác phẩm có giá trị cao, trong đó có Bình Ngô đại cáo. Ngay từ đoạn thơ đầu tiên của bài cáo, ông đã nêu cao tư tưởng nhân nghĩa với mục đích vì nhân dân trừ bạo.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 4

    Tư tưởng nhân nghĩa, tinh thần vì dân trừ bạo từ lâu đã ngấm vào máu thịt của bao thế hệ con người Việt Nam ta và trở thành truyền thống yêu nước qua nhiều thời kì. Tinh thần đó đã đi vào thơ văn từ trung đại đến hiện đại. Một trong những tác phẩm phản ánh chính xác nhất tư tưởng này chính là Bình Ngô đại cáo của tác giả Nguyễn Trãi. Mở đầu tác phẩm, Nguyễn Trãi đã nêu lí tưởng nhân nghĩa, vì dân trừ bạo.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 5

   Ngoài “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì còn có “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi cũng được coi là bản tuyên ngôn độc lập. Ở thời điểm của mình, Nguyễn Trãi viết nên “Bình Ngô đại cáo” thể hiện rõ ràng lòng yêu nước, tự hào dân tộc, căm ghét quân xâm lược, bởi vậy tác phẩm mới được coi như là một “áng thiên cổ hùng văn” bất hủ của dân tộc. Ngay từ mở bài bình ngô đại cáo đoạn 1 đã thể hiện rõ tư tưởng nhân nghĩa xuyên suốt, vạch rõ tội ác “trời không dung, đất không tha” của giặc Ngô (quân Minh) khi âm mưu xâm chiếm Đại Việt ta.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 6

   Nguyễn Trãi (Ức Trai) được biết đến không chỉ là một nhà quân sự chính trị lỗi lạc mà còn là một nhà thơ lớn, nghệ sĩ lớn của dân tộc. Nhắc đến ông, ta không thể quên những tác phẩm nổi bật như Quân Trung từ mệnh tập, Đại cáo bình Ngô, Quốc Âm thi tập hay Ức Trai thi tập. Trong đó, tác phẩm Bình Ngô đại cáo, đặc biệt là ở đoạn thơ đầu đã nêu cao tư tưởng “nhân nghĩa”, lấy hạnh phúc của nhân dân là yếu tố cốt lõi, đồng thời thể hiện tinh thần yêu nước sâu sắc của tác giả. Phân tích đoạn 1 Bình Ngô đại cáo sẽ thấy rất rõ điều đó.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 7

    Nguyễn Trãi là một tác gia lớn của văn học Việt Nam. Nhắc đến Nguyễn Trãi không thể không nhắc những sáng tác thi hứng về thiên nhiên, nhưng bên cạnh đó, còn có một tác phẩm gắn liền với tên tuổi của ông – đó chính là Bình Ngô đại cáo. Tác phẩm này với những ý nghĩa lịch sử đặc biệt, được xem là một tác phẩm mang giá trị tương đương với một bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc Đại Việt. Ý nghĩa và giá trị to lớn ấy được khắc họa rõ nét trong đoạn đầu của tác phẩm.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 8

   Nguyễn Trãi (1380 – 1442) là nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, tài ba có công lớn trong công cuộc dẹp giặc Minh đem lại nền thái bình thịnh trị cho nước nhà. Ông còn là một nhà văn nhà thơ lớn với khối lượng tác phẩm đồ sộ bao gồm cả văn học chữ Hán và chữ Nôm. Trong đó phải kể đến một số tác phẩm như: Đại cáo bình Ngô, Quân trung từ mệnh tập, Quốc Âm thi tập, Ức Trai thi tập… Đại cáo bình Ngô được coi là áng “Thiên cổ hùng văn” muôn đời bất hủ, là bản tuyên ngôn đanh thép, hùng hồn về nền độc lập và vị thế dân tộc. Trong đó, cốt lõi là phần đầu tác phẩm với lý tưởng nhân nghĩa được thể hiện rõ ràng:

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 9

   Ngoài “Tuyên ngôn độc lập” của Chủ tịch Hồ Chí Minh thì còn có “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt, “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi cũng được coi là bản tuyên ngôn độc lập. Ở thời điểm của mình, Nguyễn Trãi viết nên “Bình Ngô đại cáo” thể hiện rõ ràng lòng yêu nước, tự hào dân tộc, căm ghét quân xâm lược, bởi vậy tác phẩm mới được coi như là một “áng thiên cổ hùng văn” bất hủ của dân tộc. Ngay từ mở bài bình ngô đại cáo đoạn 1 đã thể hiện rõ tư tưởng nhân nghĩa xuyên suốt, vạch rõ tội ác “trời không dung, đất không tha” của giặc Ngô (quân Minh) khi âm mưu xâm chiếm Đại Việt ta.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 10

    Trong thời văn học trung đại Việt Nam chúng ta không thể không kể đến Nguyễn Trãi, ông là một nhà văn chính luận lỗi lạc. Không chỉ là một nhà thơ trữ tình và còn là nhà văn chính luận kết xuất với tác phẩm “Bình ngô đại cáo”, đây là áng văn thể hiện rõ lòng yêu nước, thương dân của tác giả khi ngay từ đoạn thơ đầu để thể hiện rất rõ.

Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 – Bài mẫu 11

   Xưa nay tư tưởng nhân nghĩa vốn được biết đến là một nội dung tích của Nho giáo, là tình yêu thương, sự hi sinh và giúp đỡ giữa những con người với nhau. Tư tưởng lớn lao ấy đi vào những áng văn lời thơ cũng mang những nét thật riêng biệt. Nguyễn Trãi đã làm sáng lên “nhân nghĩa” trong Bình Ngô đại cáo, đặc biệt là ở đoạn 1 của tác phẩm. “Nhân nghĩa” ấy chính là yêu dân, đặt nhân dân lên hàng đầu và hãy chiến đấu vì sự hạnh phúc của nhân dân. Phân tích đoạn 1 Bình Ngô đại cáo sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về quan niệm ấy của ông.

—/—

Trên đây là các bài văn mẫu Mở bài Bình Ngô đại cáo đoạn 1 do THPT Ninh Châu sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button