Lớp 10Ngữ Văn

Mở bài Nghị luận bài thơ Nhàn (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

          Nhàn là bài thơ thấm đẫm nhiều triết lý sâu sắc, mới mẻ của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Vậy thì hãy cùng tham khảo những cách mở bài hay nhất cho đề văn trên nhé.

Mở bài Nghị luận bài thơ Nhàn – Bài mẫu 1

Mỗi bài thơ giống như một ô cửa, mở ra cho người đọc những chân trời mới. Đó là sức gợi và cũng là khả năng hướng người đọc đến thế giới chân thiện mỹ của thơ ca. Bằng chiếc thuyền tâm hồn có mái chèo là ngòi bút, người nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, khám phá và chiêm nghiệm để lồng ghép vào trang hoa tờ hoa của mình những quan niệm sống, triết lý sống nhân văn. Từ đó giúp thanh lọc, nâng đỡ cái đẹp, chất ngọc trong tâm hồn con người. Bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một bài thơ như thế, mang trong nó những chiêm nghiệm, triết lý sâu sắc của nhà thơ về quan niệm sống nhàn.

Bạn đang xem: Mở bài Nghị luận bài thơ Nhàn (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

Mở bài Nghị luận bài thơ Nhàn – Bài mẫu 2

 Văn học có sứ mệnh nâng đỡ tâm hồn con người, khéo con người thoát khỏi vũng bùn lầy của sa ngã và cám dỗ. Vậy nên, dù một bài thơ, bài văn hay đến mấy, xúc cảm dạt dào đến mấy, nó nhất thiết chỉ có giá trị khi nó mang chứa một tư tưởng lớn, một triết lý sống thanh cao để hướng người đọc đến thế giới của chân thiện mỹ. Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi gắm những chiêm nghiệm cả một đời thơ của thi nhân.

Mở bài Nghị luận bài thơ Nhàn – Bài mẫu 3

Nguyễn Bỉnh Khiêm là thi nhân nổi tiếng trong hàng ngũ các thi hào của văn học trung đại, thơ ông mang màu sắc riêng, không phô trương đao to búa lớn với những giáo điều khô khan, mà trái lại vẫn cho người đọc những chiêm nghiệm thấm thía. Trong đó, Nhàn là bài thơ sâu sắc, hàm súc, cô đọng thể hiện tâm hồn thanh cao và triết lý sống cao đẹp của Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bởi thế nên dù bao nhiêu thế hệ đã qua, bài thơ vẫn giữ nguyên được chân giá trị và tính đúng đắn của nó trong lòng độc giả.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button