Lớp 10Ngữ Văn

Mở bài Nghị luận Cảnh ngày hè (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

           Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi là một trong những bài thơ thể hiện rất rõ cái nhìn mới mẻ cùng cảm nhận sâu sắc về tâm hồn Nguyễn  Trãi. Bạn đã tìm được cách mở bài hay nhất cho đề văn này chưa, cùng tham khảo kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Mở bài Nghị luận Cảnh ngày hè – Bài mẫu 1

Thiên nhiên là nguồn cảm hứng thơ bất tận, để người nghệ sĩ mài mực viết nên những trang hoa tờ hoa của mình. Nhưng nếu trong thơ Mới ta bắt một thế giới hữu sắc đa hương, mang đậm dấu ấn cá nhân của người nghệ sĩ thì ngược dòng thời gian trở về trước, văn học trung đại còn kiềm tỏa sự sáng tạo và cái tôi nghệ thuật. Thiên nhiên cũng không được tự do thể hiện bản sắc đa dạng và sức sống nội lực của nó, thiên nhiên trong văn học trung đại vẫn là những ước lệ điển hình mà người sau kẻ trước noi theo. Thế  nhưng, đến với Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi, ta dường như cảm nhận được một nội lực khác tỏa ra từ bài thơ. Cảnh ngày hè là bức tranh ngày hè pha trộn giữa những đường nét mới mẻ hiện đại, đậm chất sống nguyên sơ  của cuộc sống đời thường – điều vô cùng hạn chế trong văn học trung đại, kết hợp với chất liệu cổ điển của một mùa hè đã đi vào điển tích, từ đó khiến bài thơ mang đậm dấu ấn riêng của hồn thơ Nguyễn Trãi.

Bạn đang xem: Mở bài Nghị luận Cảnh ngày hè (Top 3 bài mẫu) – Văn mẫu 10 hay nhất

Mở bài Nghị luận Cảnh ngày hè – Bài mẫu 2

Mùa hè  với hòe, lựu, tiếng ve đã trở thành điển tích muôn thuở của thi ca trung đại khi viết về đề tài này. Vậy nên, ngay cả trong trang viết của Nguyễn Du, Bà huyện Thanh Quan hay bất cứ cây bút trung đại nào khác, ta vẫn bắt gặp những vẻ đẹp muôn thuở, những nét vẽ đã trở thành mẫu mực, cũng như cách các nhà thơ sử dụng chất liệu nghệ thuật để khắc họa bức tranh mùa the. Nhưng với Nguyễn Trãi, Cảnh ngày hè của thi nhân mang một nội lực sống khác, căng tràn, mới mẻ, thậm chí còn là sự kết hợp độc đáo giữa chất liệu đời thường và điển cố của văn chương bác học. Có lẽ vì thế chăng mà bài thơ trở thành một trong những trang viết khó phai trong lòng độc giả.

Mở bài Nghị luận Cảnh ngày hè – Bài mẫu 3

Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi là bài thơ về bức tranh thiên nhiên ngày hè đầy nội lực sống từ thiên nhiên cảnh vật, nhưng đồng thời, bài thơ cũng là tấm lòng ưu lo của thi hào Nguyễn Trãi về cuộc sống ấm no hạnh phúc của nhân dân. Do đó, mà bên cạnh chất thơ của một tâm hồn nghệ sĩ, người đọc đến với Cảnh ngày hè còn cảm nhận được sâu sắc mối quan hoài thường trực của một trái tim yêu nước thương dân.

Đăng bởi: THPT Văn Hiến

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button